Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Lên Đại Học Có Được Nhận Tiền Lì Xì Mừng Tuổi Nữa Không?

Sinh Viên Lên Đại Học Có Được Nhận Tiền Lì Xì Mừng Tuổi Nữa Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Lên Đại Học Có Được Nhận Tiền Lì Xì Mừng Tuổi Nữa Không?

Hồi còn nhỏ, cấp 1, cấp 2, cấp 3, thì nhận lì xì đầu năm là điều quá bình thường, chắc chắn các em sẽ có được những suất mừng tuổi từ gia đình và người thân rồi. Nhưng khi lên đại học thì sao nhỉ, không ít sinh viên thắc mắc rằng mình có được nhận tiền lì xì mừng tuổi dịp Tết nữa không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Gợi ý thời gian biểu 5 ngày Tết cho sinh viên

Tiền lì xì mừng tuổi là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi sinh viên đại học có được nhận lì xì nữa không, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tiền lì xì mừng tuổi là gì? Tiền lì xì mừng tuổi là số tiền được để vào phong bao lì xì, được mọi người gửi cho nhau nhân dịp đầu năm mới để lấy may mắn sau khi được nhận những lời chúc Tết từ đối phương. Thông thường, tiền lì xì mừng tuổi sẽ do người lớn như ba mẹ, họ hàng, anh chị tặng cho trẻ em, cho những người nhỏ tuổi hơn mình. Song song đó, vẫn có trường hợp bạn bè mừng tuổi cho nhau, hoặc con cái khi đi làm có thu nhập mừng tuổi ngược lại cho ba mẹ.

Ý nghĩa của việc nhận lì xì đầu năm – Vì sao phải lì xì?

Sau khi hiểu được tiền mừng tuổi là gì, thì chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu ý nghĩa của việc nhận lì xì đầu năm, vì sao phải lì xì? Nhiều người lầm tưởng rằng nhận lì xì dịp Tết sẽ giúp trẻ em kiếm thêm tiền tiêu vặt, hoặc đùa rằng trong những ngày đầu năm thì trẻ em là trụ cột gia đình, vì sẽ giúp ba mẹ kiếm thu nhập từ tiền mừng tuổi. Đó là quan điểm không chính xác, vì thật ra chúng ta không nên xem việc nhân lì xì là một hình thức kiếm tiền. Bản chất ý nghĩa của việc nhận lì xì đầu năm là hành động truyền may mắn, tài lộc, những điều tốt đẹp nhất cho nhau nhân dịp đầu năm mới. Đây là một nét truyền thống tốt đẹp cần được lưu truyền và không nên hiểu sai lệch, làm biến tướng ý nghĩa của việc nhận lì xì đầu năm.

>> Cách lập mục tiêu năm mới giúp sinh viên phát triển bản thân

Sinh viên lên đại học có được nhận tiền lì xì nữa không?

Sau khi hiểu rõ ý nghĩa của việc nhận lì xì đầu năm, thì chúng ta sẽ quay lại câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết, rằng “Sinh viên đại học có được nhận tiền lì xì nữa không? – Câu trả lời là có, vì các em vẫn còn trong độ tuổi ăn học, chưa ra trường đi làm kiếm tiền, và cũng chưa lập gia đình luôn. Xét trong gia đình, họ hàng, thì sinh viên vẫn còn nhỏ và vẫn nằm trong danh sách được lì xì sau khi chúc tết ba mẹ, gia đình, họ hàng và khách đến chơi nhà. Vậy là sinh viên đại học yên tâm rằng mình vẫn còn quyền lợi được nhận tiền lì xì dịp Tết rồi nhé, mình vẫn còn nhỏ bé trong mắt người lớn. Tuy nhiên, vẫn có một số sinh viên cho rằng mình cũng đã lớn rồi, lên đại học rồi, nên từ chối không nhận phong bao lì xì, thay vào đó, các em chỉ gửi những lời chúc tốt đẹp cho người lớn thôi. Điều này tuỳ các em quyết định, vì đó cũng là một suy nghĩ hay, vì thật ra nguồn gốc của mừng tuổi cũng chỉ là mong muốn dành những điều tốt đẹp cho nhau chứ không quan trọng hình thức hay vật chất.

Sinh viên đừng quá quan trọng số tiền lì xì

Tuy vẫn còn trong danh sách được nhận tiền lì xì mừng tuổi, nhưng sinh viên đại học không nên có suy nghĩ rằng Tết là dịp để mình kiếm tiền tiêu vặt, phải cố gắng có được càng nhiều tiền lì xì càng tốt. Vì đó là một quan điểm không đúng, làm sai lệch giá trị của tiền mừng tuổi dịp đầu năm mới. Như đã làm rõ ở phần trước, thì tiền lì xì mừng tuổi là một hành động lan truyền may mắn, tài lộc, dù ít hay nhiều thì đó cũng là lộc may mắn của mình. Các em không nên vội mở ngay bao lì xì trước mặt người lớn khi vừa được nhận, và cũng không nên vui mừng khi nhận được nhiều tiền, hoặc xụ mặt khi trong bao có ít tiền lì xì, vì đó là một hành động kém duyên, thể hiện rằng mình quan trọng vật chất và hiểu sai ý nghĩa của tiền lì xì.

>> 15 điều sinh viên nên làm trước khi bước sang năm mới

Sinh viên lên đại học lì xì ngược lại ba mẹ

Bên cạnh câu hỏi sinh viên đại học có được nhận lì xì không, thì có một số sinh viên cũng quan tâm đến việc lì xì ngược lại cho ba mẹ. Sinh viên thường sẽ đi làm thêm để học hỏi, để trải nghiệm, và điều đó cũng giúp các em có thêm một phần thu nhập. Chính vì thế, vào dịp đầu năm mới, một số sinh viên đại học cũng lì xì ngược lại cho ba mẹ, tức là mình không còn nhận lì xì một chiều từ phụ huynh nữa, mà sẽ mừng tuổi ngược lại cho ba mẹ để lấy may mắn luôn. Đây là một hành động cực kỳ ý nghĩa và thể hiện rằng các em đã bắt đầu lớn khôn, không còn là những cô cậu học sinh nhỏ bé nữa.

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu được ý nghĩa của tiền mừng tuổi và giải đáp thắc mắc rằng sinh viên lên đại học có được nhận tiền lì xì nữa không. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em.

>> Những câu nói kém duyên sinh viên không muốn nghe trong đầu năm mới

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích