Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Vi Phạm Kỷ Luật, Bị Cảnh Cáo Có Hạ Bằng Đại Học Không?

Sinh Viên Vi Phạm Kỷ Luật, Bị Cảnh Cáo Có Hạ Bằng Đại Học Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Vi Phạm Kỷ Luật, Bị Cảnh Cáo Có Hạ Bằng Đại Học Không?

Nếu đặt mục tiêu tốt nghiệp đại học loại giỏi hoặc loại xuất sắc, bên cạnh chuyện tập trung học, ráng đạt điểm tích luỹ đạt mức tiêu chuẩn, thì sinh viên cần phải lưu ý thêm về quy định hạ bằng đại học. Nếu không để ý thì các em có thể đối mặt với rủi ro bị hạ xếp loại tốt nghiệp xuống 1 bậc, cực kỳ đáng tiếc. Liên quan tới chủ đề này, một số sinh viên thắc mắc rằng nếu vi phạm kỷ luật, bị nhà trường cảnh cáo thì có bị hạ bằng đại học không?

Vi phạm nào có thể bị nhà trường kỷ luật cảnh cáo?

Hầu như đa số sinh viên đều tập trung cho việc học & quan tâm tới các quy định, cách tính điểm, xếp loại tốt nghiệp, tức là những điều liên quan tới học tập, điểm số sẽ được các em tìm hiểu khá kỹ. Chính vì thế mà vô tình các em đã bỏ quên những quy định & chế tài xử lý kỷ luật khi vi phạm nội quy trường lớp, tới lúc mọi chuyện vỡ lẽ, vào thế đã rồi, thì lúc đó bắt buộc phải theo đúng quy định của trường, có hối hận cũng đã muộn. Để hạn chế trường hợp vi phạm như thế, sinh viên cần nắm được các vi phạm nào có thể bị nhà trường kỷ luật cảnh cáo?

Đầu tiên & thường gặp nhất chính là chuyện gian lận thi cử, nhờ người thi hộ, bị bắt phao, hỏi bài, nhắc bài, trao đổi giấy nháp trong phòng thi. Đây là vi phạm tối kỵ trong môi trường học đường, vừa trái nội quy trường lớp, vừa vi phạm mặt đạo đức (gian dối), nên khả năng cao rằng sinh viên sẽ bị nhà trường kỷ luật ở mức cảnh cáo, nếu tái phạm sẽ bị xử lý nặng hơn và nghiêm trọng nhất sẽ bị buộc thôi học. Tiếp theo, đó là chuyện đạo văn, copy bài mẫu trên mạng, rồi đưa vào bài tiểu luận, khoá luận & tự nhận rằng đó là bài của mình, dù có xào nấu, chỉnh sửa lại, thì sinh viên cũng khó lòng qua mặt được các phần mềm check đạo văn.

Bên cạnh đó, đương nhiên các hành vi bạo lực học đường, chửi tục, đánh nhau, nhục mạ, quấy rối bạn bè/thầy cô cũng sẽ bị nhà trường xử lý, nhẹ thì nhắc nhở, nghiêm trọng hơn thì sẽ kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên. Cũng có một số trường học sinh viên để kết quả học tập bị kéo xuống quá thấp, chẳng hạn như điểm trung bình học kỳ dưới 1.0 trên thang 4, thì sẽ bị nhận cảnh cáo học tập, tái phạm có thể sẽ bị nhà trường xử lý kỷ luật, và nặng nhất có thể bị buộc thôi học. Ngoài ra, tuỳ theo quy định của từng trường đại học mà sẽ có thêm các quy định khác, mà nếu sinh viên vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, các em hãy check lại kỹ nội quy trường mình nhé!

Sinh viên vi phạm kỷ luật, bị cảnh cáo có hạ bằng đại học không?

Biết trước để tránh thì tốt rồi, nhưng lỡ sinh viên chưa biết rõ, để lỡ vi phạm rồi, bị nhà trường kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên rồi, thì chuyện gì sẽ xảy ra, các em có bị hạ bằng đại học không? Hạ bằng đại học là quy định áp dụng với những bạn đạt đủ điểm để xếp loại giỏi/xuất sắc, nhưng bị nhà trường kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên, nên sẽ bị hạ bằng tốt nghiệp xuống 1 bậc, từ xuất sắc xuống giỏi, hoặc từ loại giỏi xuống khá. Sau khi tìm hiểu về quy định hạ bằng đại học thì đây thật sự là tin buồn, vì khi vi phạm kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên thì sinh viên đã rơi vào trường hợp bị hạ bằng. Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng với các bạn đặt mục tiêu tốt nghiệp từ loại giỏi trở lên, còn nếu các em có lực tập cũng bình bình, chỉ muốn đạt loại khá thôi, thì từ loại khá trở xuống sẽ không bị hạ bằng đại học.

Ngoài kỷ luật cảnh cáo, sinh viên còn có thể bị hạ bằng vì lý do nào?

Bên cạnh chuyện bị kỷ luật cảnh cáo, thì sinh viên nghe đồn rằng còn 1 trường hợp khác cũng liên quan tới quy định hạ bằng đại học, thực hư chuyện này thế nào, sinh viên còn có thể bị hạ bằng vì lý do nào? Đúng vậy, còn 1 trường hợp hạ bằng nữa, đó chính là khi sinh viên học lại quá 5% tổng số tín chỉ của chương trình học, con số cụ thể sẽ tuỳ vào số tín chỉ mà các em cần tích luỹ theo từng chương trình học, từng ngành khác nhau. Chẳng hạn như chương trình có tổng cộng 140 tín chỉ, thì 5% là 7, nếu học lại 7 tín thì không sao, còn từ 8 trở lên thì sẽ áp dụng theo quy định hạ bằng đại học. Hoặc nếu chương trình có 130 tín chỉ, 5% là 6.5 (không làm tròn), lúc này thì sinh viên học lại từ 7 tín chỉ trở lên sẽ bị hạ bằng.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng vi phạm kỷ luật, bị cảnh cáo thì có hạ bằng đại học không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích