Home Hành trang vào đời Làm Sao Để Sinh Viên Tăng Giá Trị Bản Thân Khi Ra Trường?

Làm Sao Để Sinh Viên Tăng Giá Trị Bản Thân Khi Ra Trường?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Sao Để Sinh Viên Tăng Giá Trị Bản Thân Khi Ra Trường?

Mỗi năm, có hàng ngàn/chục ngàn sinh viên tốt nghiệp, thị trường lao động vào tầm tháng 6, tháng 7 hàng năm lúc nào cũng cực kỳ sôi động, và đương nhiên tỷ lệ cạnh cũng rất cao khi cùng lúc có quá nhiều người ra trường tìm việc làm. Có những bạn khá chật vật khi ứng tuyển, apply nhiều nơi vẫn rớt, nhưng cũng có bạn được 4-5 chỗ báo đậu phỏng vấn, chỉ việc ngồi rung đùi lựa chọn xem sẽ nhận việc ở công ty nào? Mấu chốt của sự khác biệt này nằm ở chỗ giá trị bản thân của ai cao hơn, năng lực của ai tốt hơn, vậy làm sao để sinh viên tăng giá trị bản thân khi ra trường?

1. Sinh viên tập trung học để tăng giá trị bản thân

Nhiệm vụ chính của sinh viên là học tập, hầu như mỗi ngày các em cũng dành tầm 5-6 tiếng cho việc đó, và đương nhiên khi ba mẹ đóng tiền học phí, cho các em học đại học, thì cũng kỳ vọng rằng các em phải tự giác học cho thật tốt, phải tập trung học để nắm vững kiến thức, nhất là các môn chuyên ngành liên quan tới công việc sau này. Và đương nhiên, tập trung học chính là cách giúp sinh viên tăng giá trị bản thân, và cũng là điều quan trọng nhất mà các em cần lưu tâm. Cho dù kiến thức ở đại học có nhiều, khó, phức tạp đến đâu, thì sinh viên cũng phải cố gắng, không được nản chí, không được lười biếng hay lơ là việc học. Nếu muốn sau này tìm được công việc tốt, nhất là khi mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc, thì sinh viên hãy dành thời gian đầu tư, trang bị kiến thức cho bản thân, bằng cách tập trung học thật tốt.

2. Sinh viên tham gia CLB/hoạt động ngoại khoá

Bên cạnh chuyện học tập để tích luỹ kiến thức, thì sinh viên cũng nên rèn luyện cho mình sự tự tin, dạn dĩ, năng động, hoạt bát hơn, bằng cách tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá hoặc tham gia các CLB/Đội/Nhóm ở trường đại học, đó là môi trường rất tốt để các em được sinh hoạt tập thể, tiếp xúc, làm quen với rất nhiều bạn sinh viên khác để cùng nhau khám phá sự năng động, hoạt bát của mỗi người. Đồng thời, khi tích cực tham gia hoặc tổ chức các chương trình, sự kiện, hoạt động ngoại khoá, thì sinh viên cũng có nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển bản thân, từ đó cũng sẽ giúp mình tăng thêm giá trị bản thân.

3. Đi làm thêm/thực tập để tăng giá trị bản thân

Bên cạnh chuyện tham gia CLB, thì nhiều bạn sinh viên cũng dành thời gian đi làm thêm, đi thực tập/kiến tập thực tế ở các công ty, để học hỏi thêm chuyên môn & tích luỹ một số kinh nghiệm làm việc cơ bản, nhằm nâng cao giá trị bản thân. Đây cũng là dịp để sinh viên được đặt mình ở vai trò người đi làm, phải tiếp xúc, phục vụ khách hàng, xử lý công việc, để hình dung rõ hơn rằng sau này ra trường đi làm mình sẽ làm gì, đối mặt với các khó khăn, áp lực nào? Sinh viên có thể cùng lúc tham gia CLB, đi làm thêm để học hỏi, tăng giá trị bản thân nhiều hơn, nhưng cần lưu ý cân đối thời gian cho hợp lý, tránh ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập.

4. Rèn luyện các kỹ năng mềm liên quan tới công việc

Khi phỏng vấn sinh viên mới ra trường, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, thì nhà tuyển dụng cũng cực kỳ quan tâm tới múc độ thành thạo các kỹ năng mềm của các em, nhất là các kỹ năng liên quan & cần thiết cho công việc. Tuỳ từng ngành nghề, công việc cụ thể mà sẽ đòi hỏi ứng viên phải thành thạo các kỹ năng khác nhau, nhưng phổ biến nhất sẽ là giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống, quản lý thời gian, tin học văn phòng,… Vì thế, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường và muốn tăng giá trị bản thân, thì sinh viên hãy dành thời gian tìm hiểu xem công việc mình theo đuổi sau này đòi hỏi phải thành thạo các kỹ năng mềm nào, rồi tự chủ động rèn luyện chúng càng sớm càng tốt.

5. Khắc phục các điểm yếu để tăng giá trị bản thân

Giải pháp cuối cùng và cũng khá hữu hiệu để sinh viên tăng giá trị bản thân, đó chính là hãy khắc phục các điểm yếu của mình. Ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, hãy nhìn lại xem bản thân đang có các điểm yếu nào, nhất là những điều liên quan tới công việc, nếu để tồn tại thì sau này sẽ ảnh hưởng không tốt tới công việc. Sau khi có danh sách những điểm yếu ấy, thì sinh viên hãy lần lượt tìm cách để khắc phục chúng, càng khắc phục được nhiều điểm yếu thì sẽ càng hoàn thiện bản thân hơn, và đương nhiên cũng tăng thêm giá trị bản thân.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng làm sao để sinh viên tăng giá trị bản thân khi ra trường? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích