Home Công việcChuyện công sở “The Bè Lũ” Trong Công Sở Và Cách Xử Lý Cao Tay

“The Bè Lũ” Trong Công Sở Và Cách Xử Lý Cao Tay

by Hoàng Khôi Phạm
"The Bè Lũ" Trong Công Sở Và Cách Xử Lý Cao Tay

Cứ ngỡ rằng đi làm công sở thì sẽ khá bình yên, nhưng thật ra cũng có nhiều chuyện khiến mọi người phải nói về nhiều. Bên cạnh những drama công sở, những kiểu người này người kia trong công sở, thì câu chuyện về “The bè lũ” trong công sở cũng là một chủ đề chưa bao giờ hạ nhiệt. Nếu chẳng may gặp phải “The bè lũ” trong công sở, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và kết quả công việc của mình, thì bạn nên giải quyết như thế nào? Hãy cùng phân tích kỹ lưỡng và tham khảo cách xử lý cao tay ở bên dưới nhé!

>> 5 kiểu người cực kỳ đáng sợ trong công sở

Đừng đánh đồng “The bè lũ” với Teamwork

“The bè lũ” là kéo bè, kết cánh, chia phe phái trong công sở, nó sẽ làm nội bộ công ty cực kỳ mất đoàn kết. Đừng thấy rằng những người chung bè phái thân thiết với nhau thì lại cho rằng đó là Teamwork. Vì bản chất Teamwork là sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng cùng nhau trong công việc để đạt được kết quả tốt nhất cho cả nhóm, chứ không phải là chia rẽ, gây mất đoàn kết, bất đồng, mâu thuẫn trong công sở. “The bè lũ” không bao giờ giúp kết quả công việc tốt lên, mà nó chỉ làm cho những người liên quan ngày càng hoàn thành công việc tệ hơn thôi.

Teamwork thì có nhóm trưởng dẫn dắt nhóm, phân chia công việc, theo dõi tiến độ và sẵn sàng hỗ trợ thành viên trong nhóm để đảm bảo kết quả làm việc nhóm tốt nhất. “The bè lũ” thì cũng có thể sẽ có leader, nhưng người đó chỉ làm nhiệm vụ đẩy mạnh drama, giật dây cho những hành động sai trái, thậm chí có khi còn vi phạm cả quy định của công ty, nhằm mục đích chơi xấu người khác, trục lợi cho cá nhân của mình. Nói chung là “The bè lũ” và Teamwork nó khác nhau hoàn toàn, đừng nhầm lẫn hay đánh đồng 2 khái niệm này.

>> 5 cách teamwork tệ nhất mà tôi từng biết

Những dấu hiện thường gặp của “The bè lũ” trong công sở

Nếu bạn đang cảm thấy có gì đó sai sai hoặc nghi ngờ rằng trong công ty mình đang tồn tại “The bè lũ”, thì bạn có thể tham khảo những dấu hiệu thường gặp sau để xác định xem trực giác của mình có chính xác không nhé:

  • Phân chia khách hàng không đồng đều, khách tiềm năng, có nhu cầu cao và tài chính tốt thì về tay “The bè lũ”, khách không tiềm năng thì đưa cho bạn làm việc, tất nhiên là bạn cũng hoàn toàn có thể thuyết phục khách đó mua hàng, nhưng tỷ lệ chốt sẽ không cao.
  • “The bè lũ” sẽ làm những công việc dễ dàng, không phải chịu nhiều áp lực, deadline thong thả, còn những việc nào phức tạp, deadline gấp gáp thì đẩy sang cho bạn. Hoặc cũng có trường hợp “The bè lũ” làm việc hết giờ thì về, rồi họ sẽ bắt bạn phải thường xuyên ở lại trực buổi tối, cuối tuần.
  • “The bè lũ” tạo ra nhiều tình huống khiến mọi người trong công sở dễ hiểu lầm, hiểu sai về bạn. Thậm chí họ cũng có thể cùng nhau nói xấu, dựng nên những câu chuyện không có thật để bêu xấu bạn trong công sở. Cao tay hơn, chúng có thể giả vờ cực kỳ thân thiện với bạn, nhưng thực tế lại đang cùng nhau đâm sau lưng bạn.
  • “The bè lũ” cũng có thể giả vờ tiết lộ một số thông tin sai sự thật cho bạn, khiến bạn cảm thấy mất tinh thần, giảm hiệu suất công việc, rồi chờ thời cơ để đá văng bạn ra khỏi công ty. Chẳng hạn như họ sẽ đồn là cấp trên đang định cho họ thăng tiến, bạn sẽ suy nghĩ tiêu cực là sao mình cố gắng rất nhiều nhưng không thăng tiến, còn họ lại thăng tiến. Từ đó bạn sẽ bất mãn với cấp trên, giảm hiệu suất làm việc.

“The bè lũ” trong công sở và cách xử lý cao tay

Khi chẳng may gặp phải “The bè lũ” trong công sở, bạn không nên xử lý bằng cách tự lập cho mình một bè lũ riêng để hai bên đấu đá nhau. Đó không phải là một giải pháp hay, trái lại, nó còn khiến bạn trở nên tệ hơn, tự dưng lại thành một người chia bè, kết phái trong công sở. Thay vào đó, bạn cần bình tĩnh và tham khảo cách xử lý cao tay, bài bản hơn.

Bằng chứng là điều đầu tiên mà bạn cần phải nắm trong tay, chúng sẽ là vũ khí cực mạnh của bạn để làm tan rã “The bè lũ” trong công sở. Hãy thu thập càng nhiều bằng chứng càng tốt. Sau đó, bạn sẽ gửi một vài bằng chứng (không gửi tất cả) cho “The bè lũ” một cách ngây ngô, tức là không nói thẳng vào vấn đề, không vạch trần họ trực tiếp, mà chỉ giống như là phát một tín hiệu cho họ thấy là bạn đang nắm trong tay một số bằng chứng, để tự dưng họ thấy lưng lạnh toát thôi. Tức là bạn có chừa cho “The bè lũ” một đường lui là hãy dừng ngay mọi việc trước khi quá muộn và bạn có thể sẽ im lặng bỏ qua nếu họ chịu dừng lại.

Còn nếu họ vẫn ngông cuồng, không hề sợ sệt, vì nghĩ rằng trong tay bạn chỉ có một vài bằng chứng nhỏ nhoi, lặt vặt, thì bạn chỉ cần gửi hết toàn bộ bằng chứng mình đã thu thập được cho cấp trên. Sau đó, bạn sẽ phân tích và chứng minh rõ cho cấp trên thấy được những hành động sai trái của “The bè lũ” trong công sở, những hành động đó đã ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả công việc, gây ra mâu thuẫn nội bộ ra sao, gây ra tổn thất thế nào cho hoạt động kinh doanh của công ty… Từ đó, cấp trên sẽ tự có cách giải quyết thoả đáng và triệt để đối với “The bè lũ” trong công sở. Vì vốn dĩ đó là một điều hoàn toàn sai trái, chẳng công ty nào lại muốn nhân viên đi chia bè, kết phái, tạo ra mâu thuẫn, thiếu công bằng trong công việc cả.

>> Hoá giải mâu thuẫn với đồng nghiệp bằng 1 điều đơn giản

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích