Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Nên Đi Làm Thêm Sau Tết Hay Khi Nghỉ Hè?

Sinh Viên Nên Đi Làm Thêm Sau Tết Hay Khi Nghỉ Hè?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Nên Đi Làm Thêm Sau Tết Hay Khi Nghỉ Hè?

Trong đầu năm mới, sinh viên thường sẽ đặt ra cho mình những mục tiêu cần hoàn thành trong năm. Một trong những mục tiêu được đông đảo sinh viên lựa chọn chính là đi làm thêm để học hỏi, trau dồi kỹ năng mềm, tích luỹ kinh nghiệm làm việc và để kiếm thêm thu nhập trang trải phần nào chi tiêu mỗi tháng. Vậy thời điểm nào phù hợp nhất để các em bắt đầu đi làm thêm? Sinh viên nên đi làm thêm sau Tết hay khi nghỉ hè?

>> 6 việc làm thêm sinh viên lương cao part time năm 2023

Vì sao sinh viên đại học nên đi làm thêm?

Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập, vậy mình nên tập trung thời gian và nỗ lực cho việc học, chứ tại sao lại phải mất thời gian đi làm thêm? Nhiều khi mải mê đi làm thêm cũng sẽ khiến kết quả học tập của sinh viên bị sa sút. Đây là suy nghĩ chung của không ít sinh viên. Mỗi người có quyền lựa chọn riêng, các em có quyền không đi làm thêm để tập trung học tập, miễn sao mình học tốt. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mình đánh đồng, áp đặt suy nghĩ rằng những bạn sinh viên đi làm thêm là đang lãng phí thời gian, đang mải mê kiếm tiền rồi xao nhãng việc học.

Vậy vì sao sinh viên đại học nên đi làm thêm, điều đó sẽ mang lại cho các em những lợi ích gì? Thật ra, đi làm thêm cũng là một hình thức để sinh viên học hỏi, trau dồi thêm nhiều hành trang hữu ích cho mình. Chẳng hạn như khi làm thêm ở quán cafe, các em sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Hoặc khi làm thêm ở các shop thời trang, thì mình cũng sẽ học được kinh nghiệm tư vấn, đàm phán với khách hàng, thấu hiểu tâm lý người đối diện, đó sẽ là hành trang cực kỳ hữu ích nếu sau này ra trường mình tiếp tục làm các công việc liên quan tới tư vấn, kinh doanh.

Ưu nhược điểm khi sinh viên đi làm thêm sau Tết

Sau khi hiểu được vì sao sinh viên đại học nên đi làm thêm, thì chắc chắn các em đã  xác định được việc đi làm thêm là một trải nghiệm mà bất kỳ sinh viên nào cũng nên thử ít nhất một lần. Vậy thì khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để sinh viên bắt đầu công việc làm thêm của mình? Một bộ phận sinh viên lựa chọn đi làm thêm sau Tết, vì cho rằng mình nên làm thêm ngay, không nên chần chờ mất thời gian. Nếu lựa chọn đi làm thêm sau Tết, thì sẽ có ưu điểm rằng sinh viên sẽ dễ tìm được việc hơn, vì nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm thêm part time sau Tết thường sẽ rất cao. Ngoài ra, các em cũng sẽ tận dụng được quỹ thời gian của mình để đi làm thêm lâu dài, làm càng lâu mình càng học hỏi được nhiều, tránh việc đi làm thêm có 2-3 tháng trong hè rồi nghỉ ngang khi chưa kịp trau dồi gì nhiều.

Tuy nhiên, việc sinh viên đi làm thêm sau Tết cũng tiềm ẩn một rủi ro lớn, đó chính là các em phải biết cân đối thời gian giữa học tập và làm thêm, tránh việc mải mê đi làm thêm rồi lơ là việc học, khiến kết quả học tập sa sút. Trên thực tế, đã có một số sinh viên rơi vào trường hợp đó, bị rớt môn vì mải mê đi làm thêm, rồi lại phải lấy tiền lương làm thêm để đóng tiền học lại. Điều đó cũng sẽ khiến các em dễ bị stress và tự ti về năng lực học tập của mình, thậm chí có thể biến thành nỗi ám ảnh, nhiều khi đang trong giờ làm mà đầu óc không tập trung được, cứ mải nghĩ tới chuyện rớt môn, khiến hiệu quả làm việc cũng bị giảm sút, thường để xảy ra sai sót trong khi làm việc.

>> Việc làm thêm sinh viên lương cao tiềm ẩn những thách thức gì?

Ưu nhược điểm khi sinh viên đi làm thêm trong kỳ nghỉ hè

Vậy nếu sinh viên không đi làm thêm sau Tết, mà lựa chọn đi làm thêm trong kỳ nghỉ hè thì sao? Liệu nghỉ hè có phải là thời điểm phù hợp hơn để sinh viên bắt đầu đi làm thêm không? Đầu tiên, các em cần nắm rõ rằng nghỉ hè chưa chắc sẽ nghỉ học, vì sinh viên vẫn có thể học vượt, học lại hoặc học cải thiện trong học kỳ hè. Tức là nếu các em có đăng ký tín chỉ để học trong kỳ nghỉ hè, thì mình sẽ vẫn phải đối mặt với việc cân bằng thời gian giữa học tập và đi làm thêm. Còn nếu các em dành trọn khoảng thời gian nghỉ hè để đi làm thêm, không học gì trên trường, thì mới dễ thở hơn về mặt thời gian, và không sợ việc đi làm thêm ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập trên trường.

Tuy nhiên, sinh viên đi làm thêm trong kỳ nghỉ hè cũng tồn tại một số nhược điểm, chẳng hạn như là thay vì thời gian hè mình có thể về quê thăm gia đình, thì lại phải ở thành phố để đi làm thêm, nếu như các em ở quê lên thành phố học đại học. Ngoài ra, tranh thủ kỳ nghỉ hè để đi làm thêm sẽ khiến thời gian đi làm của các em quá ngắn, chỉ tầm 2-3 tháng, nhiều khi chưa kịp thành thạo công việc, chưa kịp học hỏi được gì, mà đã phải xin nghỉ vì đã vào năm học mới, mà như thế thì lại phải chờ tới kỳ nghỉ hè năm sau mới đi làm thêm tiếp, điều đó cũng khá bất tiện, và ít có nơi nào muốn tuyển nhân viên vào làm có vài tháng hè rồi nghỉ như thế, vì họ sẽ mất công tuyển lại người khác và đào tạo lại từ đầu.

Sinh viên nên đi làm thêm sau Tết hay khi nghỉ hè?

Sau khi điểm qua những ưu nhược điểm khi sinh viên đi làm thêm sau Tết và trong kỳ nghỉ hè, thì các em sẽ thấy rằng ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng, chứ sẽ không có thời điểm nào là hoàn hảo 100%. Chính vì thế, việc trả lời câu hỏi “Sinh viên nên đi làm thêm sau Tết hay khi nghỉ hè?” sẽ phụ thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người, chính các em sẽ là người cân nhắc, lựa chọn và quyết định xem mình nên bắt đầu đi làm thêm part time vào thời điểm nào sẽ phù hợp nhất với mình.

Còn với quan điểm cá nhân anh, nếu đặt 2 thời điểm ấy lên bàn cân, thì anh sẽ bắt đầu đi làm thêm vào kỳ nghỉ hè, vì khi đó mình sẽ có nhiều thời gian hơn để học hỏi, làm quen với công việc. Tuy nhiên, anh sẽ không nghỉ việc khi vào năm học mới, mà sẽ vẫn duy trì việc đi làm thêm trong suốt năm học, vì khi đó mình đã quen với công việc nên có thể dễ dàng sắp xếp, cân đối thời gian giữa học tập và đi làm thêm, tránh để việc đi làm thêm khiến kết quả học tập sa sút. Nhưng đó chỉ là quan điểm của riêng anh, nếu bạn nào vẫn quyết định đi làm thêm sau Tết thì chẳng sao cả, vì quyền lựa chọn là của các em mà. Tuy nhiên, anh có một số lời khuyên cho các em ở phần tiếp theo.

>> Sinh viên nên tham gia CLB hay đi làm thêm?

Cần lưu ý những gì khi đi làm thêm sau Tết?

Nếu đi làm thêm sau Tết, sinh viên cần phải giải được bài toán cân đối thời gian giữa học tập và đi làm thêm. Dưới đây là một số lời khuyên giúp các em dễ dàng “cân” được điều ấy, vẫn đi làm thêm mà không sợ ảnh hưởng tới việc học:

  • Giới hạn thời gian đi làm thêm, không nên vượt quá 25 tiếng/tuần;
  • Chọn các việc làm thêm có thể xoay ca, linh hoạt thời gian, phòng khi có bài kiểm tra đột xuất;
  • Chọn các việc làm thêm gần trường hoặc gần nhà, để tránh mất quá nhiều thời gian di chuyển;
  • Đừng đặt nặng việc kiếm tiền khi đi làm thêm, hãy chú trọng học hỏi, trau dồi các hành trang hữu ích.

Những lưu ý trên sẽ giúp sinh viên cân bằng được thời gian học tập và đi làm thêm part time, vậy là mình cứ thoải mái đi làm thêm sau Tết mà không để ảnh hưởng tới kết quả học tập. Ngoài ra, có một điều sinh viên cần lưu ý rằng dù đi làm thêm nhưng mình vẫn phải đặt cái tâm vào công việc, phải tập trung làm việc một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, tránh việc đi làm thêm một cách chơi chơi, hời hợt, vì như thế các em sẽ chẳng học hỏi được gì, và cũng sẽ khó lòng làm việc hiệu quả, sẽ sớm bị cho nghỉ việc vì kết quả làm việc không tốt, vì thiếu tập trung khi làm việc.

Bài viết này đã giúp sinh viên nắm được những ưu nhược điểm khi đi làm thêm sau Tết và trong kỳ nghỉ hè, từ đó, giải đáp được băn khoăn rằng “Sinh viên nên đi làm thêm sau Tết hay khi nghỉ hè?”, đồng thời, cũng đưa ra một số lưu ý khi sinh viên đi làm thêm sau Tết. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em.

>> Sinh viên đi làm thêm ngày lễ Tết, lương nhân 3 hay nhân 4?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích