Home Học tập Vì Sao Nên Thi Thử TOEIC Trước Khi Thi Chính Thức?

Vì Sao Nên Thi Thử TOEIC Trước Khi Thi Chính Thức?

by Hoàng Khôi Phạm
Vì Sao Nên Thi Thử TOEIC Trước Khi Thi Chính Thức?

Tiếng Anh ngày nay là một tiêu chí cực kỳ quan trọng giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Một trong những cách giúp bạn làm nổi bật tiêu chí Tiếng Anh trong CV xin việc chính là thi lấy bằng TOEIC điểm cao. Tại Việt Nam, TOEIC là một trong những chứng chỉ uy tín để đánh giá trình độ Tiếng Anh của ứng viên, đồng thời, đây cũng là tiêu chuẩn đầu ra của rất nhiều trường đại học. Chính vì thế, thi TOEIC điểm cao là mục tiêu mà rất nhiều người đặt ra trong năm nay. Có một số lời khuyên rằng nên thi thử TOEIC trước khi thi chính thức. Vì sao lại như thế?

>> Bằng TOEIC là gì? Học luyện thi lấy bằng có khó không?

Thi thử TOEIC là gì?

Thi thử TOEIC là một hình thức mô phỏng lại kỳ thi TOEIC tương tự như khi thi chính thức, tức là sẽ có sự tương đồng về cấu trúc đề thi, thời gian làm bài, các nội dung thường gặp và độ khó của bài thi. Thi thử TOEIC sẽ giúp học viên làm quen với áp lực phòng thi, làm quen với thời gian làm bài và đánh giá tương đối chính xác năng lực điểm số hiện tại của mình, để kịp thời ôn luyện thêm và đạt kết quả điểm số tốt nhất khi thi chính thức. Thi thử TOEIC có thể được tổ chức miễn phí, hoặc cũng có thể sẽ thu một khoản phí nhỏ để khâu tổ chức được chỉn chu hơn.

Thi thử TOEIC có giống thi thật không?

Thi thử TOEIC có giống thi thật không là câu hỏi chung của rất nhiều người đang theo học chứng chỉ này, vì khi quyết định làm bài thi thử, ai cũng mong muốn rằng mình sẽ có được trải nghiệm tương đồng nhất với khi thi chính thức, chứ chẳng ai muốn mình mất công, mất thời gian đi giải một đề thi quá khác biệt so với thi thật. Trên thực tế, đề thi thử TOEIC sẽ có nhiều điểm tương đồng giống với thi thật, nhưng chỉ giống tầm 60% chứ không thể giống hoàn toàn, để tránh việc bị lộ đề thi, đảm bảo tính công bằng và minh bạch khi thí sinh đi thi chính thức.

Đề thi thử TOEIC sẽ giống đề thi thật ở cấu trúc bài thi, số lượng câu hỏi, thời gian làm bài, các nội dung thường gặp, các cấu trúc ngữ pháp phổ biến. Tuy nhiên, sẽ có biến tấu linh hoạt nội dung, chứ không giống quá nhiều so với đề thi chính thức. Ngoài ra, nếu bạn đăng ký thi thử TOEIC chuyên nghiệp, thì sẽ có cả giám thị gác thi, canh giờ thu bài cực kỳ chuẩn xác, giúp bạn làm quen trước với áp lực phòng thi, làm quen với thời gian làm bài.

>> 6 sai lầm thường gặp khi tự học TOEIC khiến bạn không đạt được mục tiêu

Vì sao nên thi thử TOEIC trước khi thi chính thức?

Một số người vẫn có quan điểm rằng năng lực bản thân mình đang ở đâu thì chính mình đã là người hiểu rõ nhất, nên cho rằng việc thi thử hay không cũng không quan trọng lắm. Đừng để suy nghĩ ấy khiến bản thân bạn bị thiệt thòi. Trong phần này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểm xem vì sao nên thi thử TOEIC trước khi thi chính thức?

Chi phí để đăng ký thi TOEIC không hề thấp, nếu chẳng may bạn thi chính thức nhưng chưa đủ điểm, thì sẽ tốn khá nhiều tiền để đăng ký thi lại. Thay vào đó, bạn có thể tập dượt trước bằng cách làm bài thi thử, vừa để mình làm quen với cách làm bài, làm chủ thời gian làm bài, vừa giúp bạn đánh giá tương đối chính xác năng lực của mình. Nếu điểm thi thử không khả quan, thì bạn nên dành thời gian để ôn luyện thêm, chứ không nên hấp tấp đăng ký thi TOEIC ngay, vì khả năng cao rằng bạn cũng sẽ chưa đủ điểm, rồi lại tốn nhiều tiền để học lại, thi lại. Còn nếu điểm thi thử lần 1 khả quan, thì bạn vẫn nên thi thử thêm 2-3 lần nữa, nếu tất cả đều đạt điểm tốt, thì đó là tín hiệu đáng mừng rằng bạn đã có thể đăng ký thi thật rồi.

Điểm thi thử TOEIC có phản ánh đúng trình độ không?

Đối với câu hỏi rằng điểm thi thử TOEIC có phản ánh đúng trình độ không, thì câu trả lời rằng nó sẽ phản ánh đúng khoảng 70% trình độ của bạn. Tức là sẽ vẫn có sai lệch khoảng 30% vì bản chất đề thi thử cũng không hoàn toàn giống với đề thi thật, ngoài ra, độ khó của đề thi cũng sẽ có sự chênh lệch dựa trên quan điểm của người ra đề. Chẳng hạn như người ra đề muốn bạn không được chủ quan, thì sẽ ra đề thi thử TOEIC khó hơn đề thi thật, khiến bạn đạt điểm thấp hơn năng lực thật của mình. Còn nếu bạn thi thử trúng một đề dễ, thì tất nhiên điểm số đạt được sẽ cao hơn trình độ thật của bạn.

Tuy không phản ánh đúng hoàn toàn trình độ của bạn, nhưng thi thử vẫn là một điều mà bạn nên làm trước khi thi chính thức, vì rất nhiều lợi ích mà nó mang lại cho bạn như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trước.

>> Bằng TOEIC 500 thì cơ hội việc làm thế nào, lương ra sao?

Thi thử TOEIC ở đâu có kết quả nhanh?

Đa số người học TOEIC muốn thi thử để kiểm tra trình độ của mình trước kỳ thi chính thức. Chính vì thế, chắc chắn mọi người sẽ quan tâm rằng thi thử TOEIC ở đâu có kết quả nhanh, để giúp mình nhanh chóng nắm bắt được trình độ hiện tại và có sự điều chỉnh, ôn luyện thêm kịp thời trước khi thi chính thức. Nếu muốn có kết quả ngay lập tức, thì bạn có thể tham khảo một số đề thi thử online, tức là làm bài xong sẽ có kết quả, ra điểm số ngay, biết ngay mình đã sai những câu nào để ôn lại. Hoặc nếu bạn đang luyện thi TOEIC cấp tốc ở các trung tâm, thì ở đó cũng sẽ có những lớp luyện giải đề, thường mỗi buổi sẽ giải 1 đề (hoặc 2 buổi giải 1 đề), cũng giúp bạn có kết quả ngay, và giảng viên sẽ giải đáp chi tiết các lỗi sai của học viên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thi thử TOEIC chuyên nghiệp tại các đơn vị tổ chức uy tín. Ưu điểm chính là nó sẽ mô phỏng một buổi thi TOEIC nghiêm túc và khắt khe giống như bạn đang thi thật, giúp bạn làm quen với áp lực phòng thi luôn, thường sẽ có kết quả sau khoảng 5 ngày. Tất nhiên, với hình thức này thì bạn sẽ mất một khoản phí cho công tác tổ chức.

Lệ phí thi thử TOEIC bao nhiêu tiền?

Vậy nếu đăng ký thi thử chuyên nghiệp, thì lệ phí thường sẽ mất bao nhiêu tiền? Tất nhiên, vì không phải kỳ thi chính thức, không cấp chứng chỉ và điểm thi thử cũng không có giá trị sử dụng sau này, nên lệ phí thi thử TOEIC thường sẽ chỉ bằng khoảng 5% – 10% so với khi bạn đăng ký thi chính thức. Tức là mức lệ phí thi thử sẽ dao động trong khoảng 70.000đ – 100.000đ với số lượng thí sinh thi thử trên 30 người. Còn nếu bạn đăng ký thi thử private hơn, với số lượng thí sinh ít hơn, thì lệ phí thi thử sẽ cao hơn để đảm bảo chi phí tổ chức thi.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp một số trung tâm luyện thi TOEIC muốn quảng bá thương hiệu, thu hút học viên tiềm năng, nên thường sẽ tổ chức thi thử TOEIC với mức phí rất thấp, chỉ khoảng 30.000đ, hoặc thậm chí là miễn phí cho học sinh – sinh viên. Để tham gia các buổi thi thử này, thì bạn chỉ cần theo dõi trang fanpage của các trung tâm luyện thi TOEIC, rồi khi nào thấy họ đăng bài thi thử thì mình chỉ cần vào đăng ký thôi.

>> Không giỏi Tiếng Anh thì làm sao để thi TOEIC 500?

Nên giải bao nhiêu đề thi thử trước khi thi thật?

Như đã tìm hiểu ở phần trước, điểm thi thử TOEIC chỉ phản ánh khoảng 70% trình độ thật của bạn, và sẽ có sai số khoảng 30%. Vậy để giảm bớt sai số này, thì có một giải pháp cực kỳ hữu hiệu chính là bạn hãy thi thử nhiều lần, rồi lấy điểm trung bình của các lần thi để ra được năng lực tương đối chính xác nhất của mình. Vậy nên giải bao nhiêu đề thi thử TOEIC trước khi thi thật? Nếu bạn giải đề để rèn luyện kiến thức, nâng cao trình độ, thì giải càng nhiều càng tốt, vì mỗi đề bạn sẽ phát hiện ra thêm những lỗi sai của mình để kịp thời khắc phục. Còn nếu mục đích giải đề thi thử để kiểm tra trình độ, thì bạn nên giải khoảng 5 đề, và cố gắng thi thử ở nhiều nơi khác nhau để đảm bảo sự đa dạng về nội dung và độ khó của đề thi, chứ không nên thi thử ở cùng một nơi cho cả 5 đề, vì như thế sẽ phản ánh chưa chính xác trình độ điểm TOEIC của bạn.

Có nên tham gia lớp luyện giải đề TOEIC ở trung tâm?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm luyện thi TOEIC đã mở thêm các lớp luyện giải đề cho học viên, tức là các lớp này chỉ tập trung giải đề, chữa bài cho học viên, giải đáp rõ những thắc mắc, những lỗi sai thường gặp của học viên trong đề thi TOEIC. Khi tham gia các lớp này, ưu điểm là bạn sẽ giải đề nhanh hơn, chính xác hơn so với khi mình tự giải đề ở nhà, đồng thời, cũng nắm bắt được thêm một số lưu ý để làm bài tốt hơn. Vậy nên nếu không bị lấn cấn về phần chi phí, thường sẽ khoảng 2.000.000đ – 3.000.000đ cho một khoá giải đề thi thử TOEIC, thì bạn có thể đăng ký tham gia các lớp này.

Vì bằng TOEIC có giá trị tận 2 năm, trong thời gian đó, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu như bạn đạt điểm cao, nên số tiền kia có thể được xem là một khoản đầu tư đúng đắn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không được khá giả, thì bạn vẫn có thể tự luyện giải đề ở nhà, không bắt buộc phải theo học ở trung tâm, nhưng khi đó bạn phải cực kỳ nỗ lực, tập trung và chăm chỉ ôn luyện nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập nhóm cùng giải đề thi thử TOEIC với những bạn cùng trình độ và đang có dự định thi lấy bằng TOEIC giống mình, đó cũng là một giải pháp hay để cùng nhau luyện giải đề hiệu quả.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ thi thử TOEIC là gì, có giống thi thật không, vì sao nên thi thử, thi thử ở đâu, lệ phí bao nhiêu, và có nên tham gia lớp luyện giải đề TOEIC ở trung tâm không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và đạt điểm thi TOEIC như mong muốn!

>> Nhà tuyển dụng có ưu tiên bằng IELTS hơn TOEIC không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích