Home Công việc Trả Lời Sao Cho Khéo Câu Hỏi Phỏng Vấn – Điểm Mạnh Của Bạn Là Gì?

Trả Lời Sao Cho Khéo Câu Hỏi Phỏng Vấn – Điểm Mạnh Của Bạn Là Gì?

Trả Lời Sao Cho Khéo Câu Hỏi Phỏng Vấn - Điểm Mạnh Của Bạn Là Gì?

Nếu như câu hỏi phỏng vấn Điểm yếu của bạn là gì? làm nhiều ứng viên điêu đứng, thì câu hỏi Điểm mạnh của bạn là gì? lại được đa số ứng viên trả lời ngay mà không cần đắn đo suy nghĩ. Thế nhưng trả lời nhanh chưa chắc là khéo. Phỏng vấn không phải là cuộc nói chuyện phiếm giữa những người bạn, mà đó là cuộc trao đổi để nhà tuyển dụng đánh giá xem ứng viên có thật sự phù hợp với công ty hay không. Nên cho dù các em trả lời lưu loát nhưng không khéo trong câu hỏi về điểm mạnh thì cũng đánh mất phần nào cơ hội trúng tuyển của bản thân.

Phải nên bật những điểm mạnh liên quan đến vị trí ứng tuyển

Nếu các em nêu ra những điểm mạnh mà ít liên quan hoặc không liên quan đến công việc thì xem như đang tự đánh mất đi cơ hội của bản thân. Trước buổi phỏng vấn, các em cần đọc kỹ mô tả công việc và tự đánh giá xem bản thân mình có những điểm mạnh nào liên quan nhiều nhất đến vị trí ứng tuyển, rồi chọn ra 3 điểm mạnh tiêu biểu để trả lời trong buổi phỏng vấn.

Chẳng hạn như khi ứng tuyển vị trí Nhân viên Kinh doanh, thì điểm mạnh nên được nêu ra có thể là kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng đàm phán tốt và ngoại ngữ tốt (nếu vị trí đó có tiếp xúc với khách hàng nước ngoài). Còn nếu ứng tuyển vị trí Content Marketing thì điểm mạnh có thể là vững kiến thức chuyên ngành Marketing, có kinh nghiệm viết bài truyền thông trong CLB và kỹ năng đánh máy nhanh.

Các em lưu ý là cái gì mình mạnh thật sự thì mình mới nói, chứ mình không nên nói dối hoặc nói quá về điểm mạnh của bản thân nha, vì như thế thì sau này được nhận vào làm thì cũng sẽ lộ ra thôi.

>> 10 câu hỏi về kỹ năng xử lý tình huống thường gặp khi phỏng vấn

Luôn kèm theo dẫn chứng để tăng sức thuyết phục

Nếu chỉ liệt kê ra 3 điểm mạnh mà không nói thêm gì thì nhà tuyển dụng cũng sẽ bán tín bán nghi, từ đó, họ sẽ đặt ra thêm nhiều câu hỏi khác để khai thác rõ hơn về điểm mạnh của các em. Hoặc có khi họ bỏ qua câu hỏi khác mà không hề ấn tượng gì với các điểm mạnh mà các em vừa nêu ra trong một câu trả lời ngắn ngủn như vậy đâu. Vậy thì lại xem như mình đánh mất cơ hội toả sáng rồi.

Thay vào đó, khi trả lời câu hỏi Điểm mạnh của bạn là gì? thì các em hãy kèm theo sẵn những dẫn chứng, những tình huống trong quá khứ mà mình đã trải qua, đã rèn luyện và giúp mình bộc lộ các điểm mạnh đó. Chẳng hạn như thay vì chỉ nói là mình giỏi ngoại ngữ thì các em có thể nói thêm là lúc trước từng tham gia ban chuyên môn của CLB Tiếng Anh trong trường, từng đạt giải cao trong các cuộc thi Tiếng Anh hoặc từng thuyết trình bằng Tiếng Anh trước lớp và được giảng viên khen là mình phát âm tốt.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em có câu trả lời khéo léo và nêu bật được các điểm mạnh của mình trong mắt nhà tuyển dụng nha!

>> Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thường gặp kèm theo câu trả lời cụ thể

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích