Home Học tậpChuyện sinh viên Trải Nghiệm Ngồi Bàn Đầu Ở Đại Học, Nên Hay Không?

Trải Nghiệm Ngồi Bàn Đầu Ở Đại Học, Nên Hay Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Trải Nghiệm Ngồi Bàn Đầu Ở Đại Học, Nên Hay Không?

Ngồi bàn đầu là điều mà đa số học sinh/sinh viên sẽ né tránh, các em khá ngại khi phải ngồi bàn đầu, bàn 2, hoặc các bàn ở khu vực đầu của lớp, vì sợ rằng ngồi ở đó sẽ bị giảng viên chú ý nhiều hơn, sợ bị giảng viên bắt & trừ điểm khi không tập trung, nhiều bạn biết tỏng rằng mình hay ăn vụng, nói chuyện hay ngủ gật, nên né luôn, không bao giờ ngồi bàn đầu. Liệu ngồi bàn đầu có bất tiện như các em đang nghĩ không, nếu được trải nghiệm ngồi bàn đầu ở đại học thì sinh viên sẽ cảm thấy thế nào, có nên hay không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Ngồi bàn đầu ở đại học có bất tiện không?

Nhiều bạn sinh viên cho rằng khi ngồi bàn đầu thì lúc nào cũng bị giảng viên chú ý, và sự thật đúng là như thế. Mặc dù khi đứng lớp, giảng viên luôn muốn quan sát tổng thể cả lớp, nhưng sẽ khó lòng nhìn rõ các bạn ở phía cuối, vì giảng đường thường sẽ rất rộng, đông sinh viên, các bạn phía trước có thể che khuất tầm nhìn tới các bạn phía sau. Nên khả năng cao rằng các bạn ngồi bàn đầu hoặc ở khu vực phía trước lớp, gần bục giảng sẽ được giảng viên chú ý và tương tác nhiều hơn. Đây là điều có thể khiến sinh viên cảm thấy bất tiện. Tuy nhiên, nếu các em học hành đàng hoàng, nghiêm túc, đi học đúng giờ, tập trung nghe giảng, ghi chép bài, không làm việc riêng, ăn vụng hay ngủ gục, thì ngồi bàn đầu cũng bình thường, không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng.

Dù biết là thế, và các em cũng học hành đàng hoàng, không quá chểnh mảng hay làm việc riêng gì trong lớp, nhưng một bộ phận sinh viên vẫn ngần ngại, không dám ngồi bàn đầu, hoặc cũng đang lăn tăn nhưng chưa có đủ động lực & lý do để mạnh dạn lên bàn đầu ngồi. Trong phần tiếp theo, hãy cùng điểm qua một số lợi thế/tác động tích cực khi sinh viên ngồi bàn đầu ở đại học nhé.

Lợi thế khi sinh viên trải nghiệm ngồi bàn đầu ở đại học

Trước tiên, khi ngồi bàn đầu, đương nhiên khoảng cách từ bàn học tới bảng, tới slide bài giảng sẽ khá gần, giúp sinh viên dễ dàng quan sát rõ, chi tiết từng nội dung trong bài giảng, tăng khả năng hiểu bài nhiều hơn so với các bạn ngồi cuối lớp, ngồi xa bục giảng, nhiều khi bị khuất tầm mắt, hoặc xa quá nên không đọc rõ nội dung. Tiếp theo, khi ngồi bàn đầu, sinh viên cũng sẽ nghe giảng rõ hơn, mặc dù đa số giảng đường đại học đều có trang bị micro và loa cho giảng viên, nhưng đôi lúc thiết bị trục trặc hoặc giảng viên không muốn dùng micro thì sao, lúc đó các bạn ở cuối lớp sẽ khó tiếp thu, không nghe giảng rõ bằng các bạn ở bàn đầu.

Bên cạnh đó, khi ngồi bàn đầu, sinh viên chắc chắn cũng sẽ tập trung học đàng hoàng hơn, các em đâu dám nói chuyện riêng, ngủ gục hay ăn vụng khi ngồi ngay trước mặt giảng viên, nghe qua thì có thể nghĩ đây là điều bất tiện, áp lực, nhưng bù lại thì chính điều đó sẽ giúp sinh viên tập trung nghe giảng, hiểu bài và học tốt hơn, đó là 1 cách giúp các em chăm chỉ hơn, tránh bị chểnh mảng chuyện học tập. Ngoài ra, khi ngồi bàn đầu thì việc tương tác, đặt câu hỏi và hỏi bài giảng viên ở những nội dung chưa hiểu cũng sẽ thuận lợi & dễ dàng hơn so với các bạn sinh viên ngồi bàn cuối.

Trải nghiệm ngồi bàn đầu ở đại học, nên hay không?

Sau khi điểm qua những bất tiện và lợi thế khi ngồi bàn đầu ở đại học, thì mỗi bạn sinh viên sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình về chuyện có nên trải nghiệm ngồi bàn đầu ở đại học không? Vì khi lên đại học, sinh viên sẽ không có chỗ ngồi cố định, mà khi vào giảng đường, thấy chỗ nào còn trống thì các em thoải mái ngồi chỗ đó, không có ai tới sau mà tranh giành được với mình, nên nếu muốn trải nghiệm ngồi bàn đầu thì hãy đi sớm một tí để có chỗ ngồi tốt.

Đối với bản thân tác giả cho rằng sinh viên nên ngồi bàn đầu, vì nó chắc chắn sẽ giúp các em học tốt hơn, tập trung hơn và tăng khả năng hiểu bài nhiều hơn so với khi các em suốt ngày lủi thủi ở cuối lớp. Có thể ban đầu sinh viên sẽ thấy hơi bất tiện và áp lực khi ngồi bàn đầu, nhưng dần dần thì các em cũng sẽ rèn luyện được sự nghiêm túc trong học tập, tự giác kỷ luật, nghiêm khắc hơn với bản thân và đương nhiên sẽ kéo kết quả học tập đi lên, giúp mình hiểu bài, nắm vững kiến thức hơn.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng trải nghiệm ngồi bàn đầu ở đại học – nên hay không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> 3 cách giúp sinh viên tự tin giơ tay phát biểu

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích