Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Thân Với Giảng Viên Để Làm Gì, Có Lợi Gì Không?

Sinh Viên Thân Với Giảng Viên Để Làm Gì, Có Lợi Gì Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Thân Với Giảng Viên Để Làm Gì, Có Lợi Gì Không?

Đa số sinh viên sẽ khá sợ giảng viên, quan ngại, không muốn tiếp xúc nhiều, chỉ khi nào có việc bắt buộc cần nói chuyện thì mới giao tiếp với giảng viên, chứ bình thường sẽ luôn né tránh, hạn chế tiếp xúc. Đây là điều khá phổ biến, vì hầu như các em đều cho rằng giảng viên sẽ khó tính, khó gần, hoặc giảng viên sẽ nghĩ rằng bạn sinh viên này muốn kết thân với mình vì các lợi ích cá nhân, muốn được ưu ái hơn về điểm số. Tuy nhiên, cũng có một số bạn sinh viên vô tư hơn, cho rằng mình không có mục đích hay vụ lợi cá nhân, chỉ đơn giản muốn thân với giảng viên vì ngưỡng mộ, vì thấy giảng viên giỏi. Vậy thân với giảng viên để làm gì, có lợi gì không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

Làm sao để sinh viên thân với giảng viên?

Thường thì sinh viên sẽ thân với giảng viên sau khi thường xuyên phát biểu xây dựng bài, hay hỏi lại những điểm chưa rõ về nội dung môn học để được giảng viên giải đáp, rồi cùng thảo luận về các chủ đề kiến thức liên quan tới môn học. Một số trường hợp nếu là ban cán sự lớp, được giảng viên giao cho nhiệm vụ điểm danh, quản lý sĩ số, hoặc thu thập/tổng hợp bài tập/bài tiểu luận/khoá luận của cả lớp, thì cũng có thêm dịp để nói chuyện, giao tiếp với giảng viên nhiều hơn, thì sẽ dễ thân với giảng viên hơn.

Tức là mấu chốt vẫn nằm ở chỗ phải có dịp để giao tiếp, thường xuyên nói chuyện, trao đổi chuyện học tập với giảng viên thì mới thân được, mà nhiều khi giảng viên đó cũng phải có thời gian rảnh để nói chuyện, giải đáp thắc mắc cho các em thì mới có thể thân, nhớ tên sinh viên, chứ gặp giảng viên bận quá thì cũng chẳng có cơ hội nói chuyện gì nhiều, thì cũng khó mà thân được.

Sinh viên thân với giảng viên để làm gì, có lợi gì không?

Quay trở lại với câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết rằng thân với giảng viên để làm gì, có lợi gì không? Thật ra, chuyện sinh viên thân với giảng viên nên xuất phát một cách tự nhiên, không nên vụ lợi, vì mục đích hay lợi ích gì cả, giảng viên là người lớn chứ không phải con nít, họ có nhiều năm kinh nghiệm và đã tiếp xúc với nhiều thế hệ sinh viên, họ sẽ luôn công bằng, công tâm, không thiên vị bất kỳ bạn nào, cho dù các em có thân với giảng viên hay không thì khi làm bài kiểm tra, bài thi, chấm điểm cũng sẽ công bằng như các bạn sinh viên khác trong lớp.

Còn trường hợp một số giảng viên ưu tiên cộng điểm cho lớp trưởng hoặc nhóm trưởng khi teamwork, thì điều đó đã được nói rõ từ đầu, rằng các em có hỗ trợ nhiều cho giảng viên trong các buổi học, hoặc làm nhóm trưởng cũng phải vất vả hơn, áp lực và trách nhiệm nhiều hơn nên sẽ được cộng điểm để bù đắp cho phần việc và trách nhiệm ấy. Đây là điều minh bạch đã nói rõ cho cả lớp, chứ không phải là hành vi thiên vị, hay cộng điểm riêng cho các bạn thân với giảng viên. Ngoài ra, một số bạn cũng quan ngại, sợ bị bạn bè đánh giá, nói này nói kia khi thấy mình thân với giảng viên, dù thực chất cũng chẳng được lợi ích gì, giảng viên chấm điểm hoàn toàn công bằng. Thật ra, chuyện sinh viên làm quen, kết thân với ai là quyền tự do riêng của mỗi người, bao gồm cả chuyện thân với giảng viên, tức là mình sẽ làm theo cảm nhận và quyết định của mình, người khác không có quyền soi mói, đánh giá, nên các em cũng đừng quá áp lực hay tự khiến mình cảm thấy mệt mỏi, suy nghĩ nhiều về điều đó.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng thân với giảng viên để làm gì, có lợi gì không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Giảng viên tác động thế nào tới kết quả học tập của sinh viên

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích