Home Học tậpHọc hành, thi cử Tư Duy Phản Biện Giúp Ích Thế Nào Cho Sinh Viên Trong Học Tập?

Tư Duy Phản Biện Giúp Ích Thế Nào Cho Sinh Viên Trong Học Tập?

by Hoàng Khôi Phạm
Tư Duy Phản Biện Giúp Ích Thế Nào Cho Sinh Viên Trong Học Tập?

Đa số sinh viên đã từng nghe qua về “tư duy phản biện”, nhưng không ít bạn vẫn chưa hiểu rõ về nó, và nghĩ rằng điều đó chẳng ảnh hưởng gì nhiều tới kết quả học tập của mình. Tuy nhiên, đó là một quan điểm chưa chính xác, thật ra tư duy phản biện là điều cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong quá trình học tập!

>> 5 nguyên tắc vàng giúp sinh viên nâng cao kết quả học tập

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là trường hợp mà bạn sẽ nhìn nhận mọi việc dưới góc nhìn đa chiều, thường xuyên chủ động đặt câu hỏi phản biện để làm rõ các vấn đề, sự việc, nội dung kiến thức trong học tập, công việc và đời sống. Người có tư duy phản biện thường sẽ không tiếp thu thông tin một cách thụ động, theo kiểu ừ ờ dạ vâng, thay vào đó, họ sẽ khá nhạy bén về tư duy, nhìn nhận sự việc dưới nhiều góc độ rồi tìm ra những điểm còn mơ hồ, chưa chắc chắn, chưa đủ xác thực, để phản biện nhằm làm rõ vấn đề. Tất nhiên, tư duy phản biện cũng cần phải được tiết chế, tránh việc luôn hoài nghi về mọi việc, lúc nào cũng phản biện, đặt câu hỏi, vì điều đó sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu, cảm thấy bạn phiền toái. Tức là bạn không nên phản biện theo kiểu “vạch lá tìm sâu”, mà hãy suy nghĩ thoáng, đa chiều, nếu có chỗ nào chưa ổn thì mới phản biện.

Vì sao sinh viên cần rèn luyện tư duy phản biện?

Sau khi hiểu rõ tư duy phản biện là gì, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem vì sao sinh viên cần rèn luyện tư duy phản biện nhé. Thật ra, tư duy phản biện là một điều cần thiết đối với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng sinh viên. Tuy nhiên, giai đoạn ngồi trên ghế nhà trường là thời gian cực kỳ quan trọng để mình tập trung rèn luyện tư duy phản biện, vì nó sẽ là nền tảng giúp mình nắm vững kiến thức, rèn luyện tư duy để nhạy bén hơn khi đi làm sau này. Tức là nếu sinh viên rèn luyện được cho mình tư duy phản biện, thì chúng sẽ trở thành một ưu điểm lớn khi ứng tuyển việc làm khi ra trường, đồng thời, chính điều đó sẽ giúp các em hoàn thành công việc tốt hơn, thuận lợi hơn. Đó là lợi ích mà tư duy phản biện sẽ mang lại cho các em trong tương lai, còn ở hiện tại, điều đó cũng giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong học tập.

>> Sinh viên phải làm sao khi bất đồng quan điểm với giảng viên?

Tư duy phản biện giúp ích thế nào trong học tập?

Trong quá trình học tập, tư duy phản biện sẽ giúp học sinh – sinh viên hiểu rõ, hiểu sâu và hiểu đúng kiến thức hơn. Tức là các em sẽ tiếp thu kiến thức một cách chủ động, dưới góc nhìn đa chiều, chỗ nào chưa rõ thì mạnh dạn hỏi lại ngay, chứ không phải mình chỉ ngồi im thin thít, rồi ghi chép bài một cách máy móc. Khi mình học theo cách này, thì chắc chắn các em sẽ nắm vững kiến thức, dễ dàng đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi, gia tăng cơ hội tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc. Chính vì thế, đa số giảng viên đều tạo điều kiện giúp sinh viên rèn luyện tư duy phản biện, bằng cách cộng điểm cho những bạn thường xuyên phát biểu, đóng góp ý kiến, phản biện để làm rõ nội dung kiến thức trong các buổi học. Ngoài ra, các em cũng có thể áp dụng một số giải pháp khác, cụ thể hơn ở phần tiếp theo.

Cách giúp sinh viên rèn luyện tư duy phản biện

Giơ tay phát biểu, đặt câu hỏi để làm rõ kiến thức trong giờ học là cách đầu tiên để rèn luyện tư duy phản biện, đó là giải pháp đầu tiên. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể chủ động phản biện trong các buổi thuyết trình kiến thức, tức là sau khi nhóm thuyết trình xong, thì các bạn bên dưới lớp sẽ đặt câu hỏi để làm rõ những khúc mắc mà mình chưa hiểu, hoặc phản biện lại nếu như chưa đồng tình với quan điểm của nhóm thuyết trình. Hoặc khi sinh viên làm bài tiểu luận nhóm, thuyết trình nhóm, thì cũng có thể phản biện với các thành viên khác để hoàn thiện nội dung bài làm một cách chuẩn xác nhất, dưới góc nhìn đa chiều nhất. Ngoài ra, khi học nhóm cùng bạn bè, cùng nhau thảo luận, nếu có những bất đồng quan điểm, thì sinh viên cũng có thể chủ động phản biện để cả nhóm cùng nhau phân tích, làm rõ nội dung kiến thức và thống nhất quan điểm chính xác nhất. Chính những lần phản biện đó cũng sẽ giúp các em hiểu rõ kiến thức hơn. Sau một thời gian nhìn lại, các em sẽ thấy tư duy phản biện của mình được nâng cao hơn rất nhiều.

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rõ tư duy phản biện là gì, kèm theo những lợi ích mà nó mang lại trong học tập. Đồng thời, gợi ý một số cách giúp sinh viên rèn luyện tư duy phản biện. Hy vọng rằng chúng sẽ hữu ích với các em!

>> Cách nạp năng lượng tích cực để học tốt hơn

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


+ Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
+ Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
+ Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích