Home Công việc Tự Tin Tìm Việc (Tập 10) – Giấy Tờ, Bằng Cấp Khi Đi Phỏng Vấn

Tự Tin Tìm Việc (Tập 10) – Giấy Tờ, Bằng Cấp Khi Đi Phỏng Vấn

by Hoàng Khôi Phạm
Tự Tin Tìm Việc (Tập 10) - Giấy Tờ, Bằng Cấp Khi Đi Phỏng Vấn

Sau khi giải đáp những băn khoăn của sinh viên mới ra trường đi làm trong Tự Tin Tìm Việc (Tập 9), thì trong tập 10 này, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn về những giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn, có bắt buộc sổ hộ khẩu, bằng đại học không, và ứng viên mặc áo thun đi phỏng vấn có sao không?

1. Đi phỏng vấn cần mang theo những giấy tờ gì?

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường tìm việc làm, lăn tăn rằng khi đi phỏng vấn cần mang theo những giấy tờ gì, để biết mà chuẩn bị trước, tránh việc gần sát ngày sẽ không xoay sở kịp, rồi thiếu cái này cái kia. Nếu bên HR không nói gì, trong tin tuyển dụng cũng không yêu cầu, thì ứng viên sẽ không bắt buộc phải mang theo giấy tờ & hồ sơ gì khi đi phỏng vấn, lúc được nhận vào làm việc thì mới cần nộp sau. Ai kỹ tính thì có thể chuẩn bị trước CV bản giấy, CCCD, bằng đại học, bảng điểm, các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm,… để có giấy tờ tiện trao đổi với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn cũng được. Còn nếu phía công ty yêu cầu cụ thể các hồ sơ, giấy tờ cần mang theo, thì ứng viên cần lưu ý chuẩn bị đủ, thường sẽ cần CV, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch và những bằng cấp theo tiêu chí của từng công việc.

2. Hồ sơ xin việc có bắt buộc cần sổ hộ khẩu không?

Nhiều người cho rằng đi xin việc phải mang theo bản sao hộ khẩu, để nếu nhà tuyển dụng cần thì mình sẽ có để show ra luôn, nhưng cũng có người cho rằng điều đó không cần thiết. Khi gửi email ứng tuyển, bạn chỉ cần đính kèm CV, cover letter, nếu cẩn thận hơn thì có thể gửi kèm đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, còn sổ hộ khẩu là thông tin cá nhân bảo mật, bạn không nên đính kèm. Trong buổi phỏng vấn, bạn cũng không nhất thiết phải mang theo sổ hộ khẩu, trừ khi HR yêu cầu thì mới mang theo, nhưng chỉ show ra để họ xem, chứ không nộp lại giấy tờ gì vì bạn chưa vào công ty làm việc. Còn khi bạn đã được nhận vào làm việc, thì sẽ phải bổ sung đủ hồ sơ theo yêu cầu của HR như CV, sơ yếu lý lịch, CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khám sức khoẻ, bằng đại học & các chứng chỉ, bằng cấp (bản sao).

>> Làm văn phòng có quan trọng bằng đại học không?

3. HR có quan tâm tới bằng đại học của ứng viên không?

Khi hỏi rằng HR có quan tâm tới bằng đại học của ứng viên không, thì sẽ có 2 luồng ý kiến trái chiều, nhiều người nói rằng bằng đại học rất quan trọng khi xin việc, nhưng cũng có người không đồng tình. Để giải đáp điều này, chúng ta sẽ chia thành 2 trường hợp. Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc, thì HR sẽ quan tâm tới kiến thức chuyên ngành, thể hiện qua bằng đại học.

Bạn nào có bằng đại học loại xuất sắc, loại giỏi sẽ tạo ấn tượng tốt với HR trong vòng CV, còn ai loại khá, trung bình sẽ bị bất lợi và phải cố gắng thể hiện bản thân nhiều hơn trong vòng phỏng vấn. Bằng đại học sẽ mang lại lợi thế cho sinh viên mới ra trường trong vòng CV. Với ai đã đi làm lâu năm, nhiều kinh nghiệm rồi, thì bằng đại học sẽ không phải tiêu chí quá quan tọng khi sàng lọc CV nữa.

4. Ứng viên mặc áo thun đi phỏng vấn có sao không?

Trang phục khi đi phỏng vấn tạo nên ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng, vì thế, bạn cần lưu ý chọn trang phục, phụ kiện, sao cho chỉn chu, liệu ứng viên mặc áo thun đi phỏng vấn có sao không? Cách ăn mặc trang trọng, lịch sự và an toàn nhất khi phỏng vấn chính là mặc sơ mi & quần dài hoặc chân váy tối màu, đây là trang phục thường gặp khi phỏng vấn, không lo bị nhà tuyển dụng trừ điểm.

Mặc áo thun đi phỏng vấn cũng được, nhưng bạn nên chọn các mẫu áo basic, màu sắc cơ bản, không loè loẹt hay hở hang/mỏng quá, ưu tiên áo polo có cổ thì sẽ trang trọng & phù hợp hơn. Bên cạnh áo thì quần và giày/dép cũng cần lưu ý chỉn chu, không được đeo dép đi phỏng vấn, đương nhiên cũng không được mặc áo ba lỗ, trang phục sexy, không phù hợp trong môi trường làm việc.

Bài viết này đã giải đáp những băn khoăn khi mới ra trường tìm việc, liên quan tới việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, trang phục trước khi đi phỏng vấn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 4 lỗi trang phục khiến bạn mất điểm khi đi phỏng vấn

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích