Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Có Bắt Buộc Tham Gia Công Tác Xã Hội Không?

Sinh Viên Có Bắt Buộc Tham Gia Công Tác Xã Hội Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Có Bắt Buộc Tham Gia Công Tác Xã Hội Không?

Khi lên đại học, sẽ có nhiều hoạt động đa dạng để sinh viên tham gia, trong đó sẽ bao gồm những hoạt động tình nguyện, chẳng hạn như công tác xã hội. Điều này khiến nhiều bạn tân sinh viên lăn tăn rằng mình có bắt buộc phải tham gia công tác xã hội không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Công tác xã hội có các hoạt động gì?

Công tác xã hội là các hoạt động cộng đồng ý nghĩa, mang lại giá trị cho cộng đồng, cho xã hội, nên các hoạt động cũng sẽ rất đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng, trong đó có cả sinh viên, dù các em còn đang đi học nhưng vẫn có thể góp sức, cùng tham gia rất nhiều hoạt động như:

  • Thăm và tặng quà cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, mồ côi, cụ già neo đơn, hộ nghèo;
  • Trò chuyện, tổ chức trò chơi, sinh hoạt và dạy học cho các em nhỏ;
  • Tặng bữa ăn 0đ miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư;
  • Tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhặt rác, làm sạch các tuyến đường;
  • Trồng cây gây rừng, khuyến khích mọi người tạo thêm mảng xanh cho thành phố;
  • Hiến máu nhân đạo, thăm hỏi các bệnh nhân trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Và rất nhiều hoạt động công tác xã hội thiết thực, hữu ích cho cộng đồng nữa, chứ sẽ không chỉ giới hạn trong các hoạt động nêu trên. Đồng thời, nếu sinh viên có sự quan tâm và đặc biệt yêu thích việc đi làm tình nguyện, các hoạt động, dự án cộng đồng, thì có thể cân nhắc việc tham gia vào Đội Công Tác Xã Hội, hầu như trường đại học nào cũng sẽ có, bên cạnh việc cùng nhau thực hiện các hoạt động ý nghĩa, thì sinh viên cũng sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng mềm hữu ích khi là thành viên tích cực của các Đội Công Tác Xã Hội.

Sinh viên có bắt buộc tham gia công tác xã hội không?

Sau khi tìm hiểu các hoạt động thiết thực ở phần trước, thì thật ra bản thân mỗi sinh viên ít nhiều gì cũng sẽ muốn tham gia, góp sức, chung tay vì xã hội, vì cộng đồng, nhưng các em vẫn thắc mắc rằng mình có bắt buộc phải tham gia công tác xã hội không, đây là các hoạt động bắt buộc hay là tự nguyện, liệu không tham gia (không có thời gian tham gia) thì có sao không, có bị trừ điểm rèn luyện hay kéo theo các tác hại nào không?

Chuyện tham gia công tác xã hội hay không là điều tự nguyện, chứ các trường đại học sẽ không bắt buộc, không bắt ép sinh viên tham gia, cũng chẳng có quy định rằng nếu không tham gia thì sẽ bị trừ điểm rèn luyện. Liên quan tới điểm rèn luyện thì chỉ có quy định rằng nếu sinh viên có tham gia các hoạt động như tình nguyện, công tác xã hội và có xác nhận của đơn vị tổ chức, của địa phương thì sẽ được cộng điểm rèn luyện thôi, chứ không có việc sẽ bị trừ khi không tham gia công tác xã hội.

Đương nhiên vì là điều tự nguyện nên nếu bạn sinh viên nào thấy thích, thấy muốn đóng góp một chút cho cộng đồng, trong khả năng của mình, thì các em có thể dành thời gian tham gia một số hoạt động công tác xã hội, cũng không tốn quá nhiều thời gian đâu, mà bản thân còn làm được nhiều việc tốt, mang lại nhiều giá trị tích cực nữa, và cứ mỗi lần tham gia công tác xã hội thì cũng là những trải nghiệm khó quên, giúp cho thời sinh viên của mình đa sắc hơn, nhiều điểm nhấn đáng nhớ hơn, thay vì suốt ngày chỉ tập trung cho việc học, chỉ xoay quanh sách vở, giáo trình. Tuy nhiên, lưu ý rằng sinh viên chỉ nên tham gia công tác xã hội khi bản thân thật sự thích và có thể tham gia nghiêm túc, tránh trường hợp thấy bạn bè tham gia rồi đăng ký đi chung cho vui, đây là mình đi làm hoạt động cộng đồng, chứ không phải đi chơi, thực tế thì cũng cực và cũng vất vả lắm.

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cách hoạt động công tác xã hội & giải đáp băn khoăn rằng mình có bắt buộc phải tham gia không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích