Home Hành trang vào đời 5 Lỗi Sai Thường Gặp Khi Sinh Viên Làm Việc Nhóm Ở Đại Học

5 Lỗi Sai Thường Gặp Khi Sinh Viên Làm Việc Nhóm Ở Đại Học

by Hoàng Khôi Phạm
5 Lỗi Sai Thường Gặp Khi Sinh Viên Làm Việc Nhóm Ở Đại Học

Làm việc nhóm ở đại học là điều mà tất cả sinh viên đều phải đối diện, chẳng ai né tránh được, vì rất nhiều giảng viên đang áp dụng phương pháp làm tiểu luận nhóm, thuyết trình nhóm, tức là chia sinh viên thành các nhóm và yêu cầu các em phải làm việc cùng nhau để hoàn thành bài tiểu luận, bài thuyết trình. Điều này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng khi đi làm sau này. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nhóm thì sinh viên sẽ có nhiều bỡ ngỡ và dễ mắc phải những lỗi sai khi làm việc nhóm. Hãy cùng Tự Tin Vào Đời điểm qua 5 lỗi sai thường gặp khi sinh viên làm việc nhóm ở đại học để cùng nhau khắc phục và phòng tránh nhé!

>> Phẫn nộ đỉnh điểm khi làm việc nhóm với 5 kiểu người này

1. Nhóm trưởng không biết cách lãnh đạo nhóm

Lỗi sai đầu tiên chính là ở người nhóm trưởng. Có thể vì chưa có nhiều kinh nghiệm làm nhóm trưởng nên các em chỉ nghĩ đơn giản rằng nhóm trưởng là người phân chia công việc và chủ trì các buổi họp nhóm. Nhưng như thế là chưa đủ, vì nhóm trưởng còn phải đảm nhiệm nhiều vai trò hơn, chẳng hạn như luôn theo sát để chủ động hỗ trợ các thành viên trong quá trình làm việc nhóm, tổng kết lại nội dung bài làm của nhóm, xử lý các tranh cãi, bất đồng quan điểm trong nhóm. Còn nếu chỉ dừng lại ở việc phân chia công việc và chủ trì các cuộc họp thì nhiều khả năng kết quả làm việc nhóm sẽ chưa tốt, đồng thời, khả năng cả nhóm nộp bài trễ deadline cũng có thể xảy ra. Chính vì thế, khi làm việc nhóm ở đại học, các bạn nhóm trưởng hãy cố gắng hoàn thành đầy đủ các vai trò của mình nhé.

2. Không chịu thảo luận khi làm việc nhóm ở đại học

Lỗi sai thường gặp tiếp theo khi sinh viên làm việc nhóm ở đại học chính là ngại ngùng, không lên tiếng trong buổi thảo luận nhóm. Các em đừng sợ mình sai, đừng sợ các bạn chê cười khi mình phát biểu sai. Hãy mạnh dạn thảo luận cùng với nhóm, chứ nếu họp nhóm mà không ai nói gì, không ai tranh luận gì thì làm sao đưa đến kết quả tốt nhất cho cả nhóm được, như vậy thì thà làm bài riêng lẻ theo từng cá nhân cho rồi. Teamwork yêu cầu mọi người phải cùng nhau làm việc, cùng nhau nêu ra quan điểm, cùng phối hợp nhịp nhàng với nhau để mang về kết quả tốt nhất. Chính vì thế, khi làm việc nhóm ở đại học, các em hãy sôi nổi thảo luận nhóm nhé.

3. Không tuân thủ deadline khi làm việc nhóm

Không tuân thủ deadline cũng là một lỗi sai thường gặp khi sinh viên làm việc nhóm ở đại học. Đồng ý là mỗi người đều có những việc riêng, ai cũng bận rộn học hành, thi cử, đi làm thêm, tham gia CLB,… nhưng không nên vì thế mà xem nhẹ deadline, thường xuyên trễ deadline khi làm việc nhóm. Vì nếu tất cả mọi người đều nộp bài cho nhóm trưởng đúng hạn, nhưng lại có 1 bạn nộp trễ deadline hoặc thậm chí là tới hạn nộp bài mà bạn đó vẫn chưa làm bài thì sẽ thế nào? Công sức của các thành viên còn lại trong nhóm sẽ tan thành mây khói? Tuân thủ deadline là một điều cực kỳ quan trọng mà các em phải luôn ghi nhớ, bất kể là khi làm việc nhóm ở đại học hay teamwork khi đi làm sau này. Chính vì thế, khi làm việc nhóm, các em phải nắm rõ deadline và theo sát nó, đừng để mắc phải lỗi trễ deadline nhé.

>> Làm việc nhóm thế nào khi mọi người luôn than bận?

4. Để xảy ra mâu thuẫn khi làm việc nhóm ở đại học

Bất đồng quan điểm khi thảo luận nhóm là điều bình thường, vì như thế sẽ giúp quá trình thảo luận nhóm trở nên sôi nổi, khai thác được nhiều khía cạnh của vấn đề dưới nhiều góc nhìn khác nhau, để cùng nhau chọn ra giải pháp tốt nhất, giúp cả nhóm hiểu rõ tường tận nội dung bài học. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nhóm ở đại học, thì sinh viên sẽ dễ khiến bất đồng quan điểm biến thành mâu thuẫn, tức là các thành viên tranh cãi gay gắt, ai cũng nghĩ mình đúng, không ai chịu nhường ai, như thế sẽ là lỗi sai cực kỳ nguy hiểm. Chính vì thế, khi làm việc nhóm, nếu xảy ra bất đồng quan điểm thì các em nên bình tĩnh lắng nghe đối phương và cùng nhau phân tích để làm rõ vấn đề. Đừng bao giờ khăng khăng là mình đúng mà không thèm nghe ý kiến của người khác nhé.

5. Thiếu sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm

Lỗi sai thường gặp cuối cùng khi sinh viên làm việc nhóm ở đại học chính là thiếu sự gắn kết giữa các thành viên. Tức là các em làm việc nhóm nhưng không thân thiết, không gắn kết với nhau. Mỗi thành viên trong nhóm là một mảnh ghép quan trọng, cùng phối hợp nhịp nhàng với nhau để tạo nên một bức tranh hoàn hảo. Nếu thiếu sự gắn kết của các thành viên thì chắc chắn sẽ không thể nào ghép nên được một bức tranh hoàn chỉnh, đồng nghĩa với kết quả làm việc nhóm sẽ cực kỳ tệ. Chính vì thế, khi làm việc nhóm ở đại học, các em hãy chủ động gắn kết, phối hợp với các thành viên trong nhóm, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, vì lợi ích chung của cả nhóm.

Trên đây là 5 lỗi sai thường gặp khi sinh viên làm việc nhóm ở đại học. Hy vọng các em có thể tham khảo và rút kinh nghiệm để mình có thể làm việc nhóm tốt hơn trong tương lai và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm của bản thân. Chúc các em thànhc công!

>> 5 câu hỏi về kỹ năng làm việc nhóm phổ biến nhất khi phỏng vấn

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích