Home Học tậpChuyện sinh viên Phải Làm Gì Khi Gặp Giảng Viên Khó Tính, Chấm Điểm Gắt Gao?

Phải Làm Gì Khi Gặp Giảng Viên Khó Tính, Chấm Điểm Gắt Gao?

by Hoàng Khôi Phạm
Phải Làm Gì Khi Gặp Giảng Viên Khó Tính, Chấm Điểm Gắt Gao?

Khi đi học đại học, có thể các em sẽ gặp những giảng viên rất dễ tính, nhưng cũng có thể các em sẽ gặp phải những giảng viên khó tính, chấm điểm gắt gao. Không ít sinh viên cực kỳ hoang mang, lo sợ khi chẳng may phải học cùng giảng viên khó tính, đặc biệt, với các môn học khó mà còn gặp giảng viên khó nữa thì lại càng hoang mang hơn. Vậy sinh viên phải làm gì khi gặp giảng viên khó tính, chấm điểm gắt gao?

>> Giảng viên tác động thế nào đến kết quả học tập của sinh viên?

Tuân thủ nội quy của giảng viên khó tính

Các em đừng quá hoang mang, lo lắng khi gặp phải giảng viên khó tính. Đừng sợ, các anh chị khoá trên đã vượt qua được thì mình cũng sẽ vượt qua được. Trong buổi học đầu tiên, hãy lắng nghe kỹ những nội quy và lưu ý mà giảng viên đặt ra. Chẳng hạn như đi học đầy đủ, chép bài đầy đủ (có thể giảng viên sẽ thường sẽ điểm danh bất chợt hoặc kiểm tra vở ghi chép đột xuất để tính điểm chuyên cần), không được ăn uống trong lớp, không được đi học trễ (chẳng hạn như đi học trễ thì không được phép vào lớp), mỗi buổi học đều làm kiểm tra nhanh vào cuối giờ, nói chuyện trong lớp sẽ bị trừ điểm,… Tuỳ từng giảng viên sẽ có những nội quy và lưu ý khác nhau. Nhiệm vụ của các em là lắng nghe, ghi nhớ và tuân thủ chúng thì mới có thể chinh phục được những giảng viên khó tính.

Mạnh dạn phát biểu để chinh phục giảng viên khó tính

Không ít sinh viên ở đại học ngại ngùng, không dám giơ tay phát biểu trong giờ học. Điều này vô tình tạo nên bầu không khí học tập thụ động, buồn chán. Ngược lại, nếu trong giờ học có nhiều sinh viên mạnh dạn phát biểu, nêu ý kiến, xung phong trả lời câu hỏi, xây dựng bài học,… thì buổi học đó sẽ cực kỳ sôi nổi, giúp sinh viên cảm thấy hào hứng và hiểu rõ nội dung bài học hơn. Mạnh dạn phát biểu chính là một trong những cách giúp sinh viên chinh phục giảng viên khó tính. Vì cho dù giảng viên có khó tính, có yêu cầu cao đến đâu, thì cũng đều sẽ tự nhiên dễ tính hơn khi thấy sinh viên hăng hái phát biểu trong giờ học. Bên cạnh đó, không ít giảng viên còn cho điểm cộng khi sinh viên phát biểu đúng nữa. Giảng viên chấm điểm khó thì mình càng phải mạnh dạn phát biểu để lấy điểm cộng đúng không nào?

>> 3 cách giúp sinh viên tự tin giơ tay phát biểu

Tập trung nghe giảng và ghi chép đầy đủ

Người ta thường nói giảng viên càng yêu cầu cao sẽ càng giúp sinh viên học tốt hơn. Đó là sự thật. Vì giảng viên khó tính sẽ có những yêu cầu cao về kiến thức, đòi hỏi sinh viên phải tập trung nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ, chủ động đọc thêm tài liệu để làm rõ kiến thức bài học. Tất nhiên đâu có sinh viên nào dại dột làm trái lời giảng viên, nhất là khi đó là một giảng viên khó tính. Thông thường, đa số giảng viên sẽ yêu cầu sinh viên phải tập trung nghe giảng và ghi chép đầy đủ trong các buổi học. Hãy tuân thủ điều này, nó sẽ giúp các em tạo được ấn tượng tốt với giảng viên khó tính, đồng thời, chính điều này cũng sẽ giúp các em học tốt hơn, vững kiến thức môn học hơn đấy.

Làm bài tập đầy đủ để chinh phục giảng viên khó tính

Chăm chỉ làm bài tập đầy đủ cũng chính là một cách giúp sinh viên chinh phục giảng viên khó tính. Giảng viên giao càng nhiều bài tập thì càng phải làm đầy đủ, chính điều này cũng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung môn học hơn. Khi giải càng nhiều bài tập thì sinh viên sẽ càng hiểu rõ, nhớ lâu kiến thức, thuộc công thức và biết cách linh hoạt giải đáp các tình huống liên quan đến bài học,…

Trong quá trình làm bài tập, nếu có chỗ nào chưa rõ, các em có thể đánh dấu lại để hỏi giảng viên trong buổi học tiếp theo. Đừng ngại hỏi, cũng đừng sợ giảng viên sẽ la mắng khi mình hỏi bài, vì điều đó sẽ không xảy ra đâu. Ngược lại, giảng viên sẽ cực kỳ thích những sinh viên chủ động hỏi nội dung bài học, vì họ sẽ đánh giá các em là những sinh viên chăm chỉ, chăm học. Nhiều khi sau những lần hỏi bài thì giảng viên sẽ nhớ mặt, nhớ tên các em, rồi tự nhiên mình cũng sẽ thân thiết với giảng viên hơn, tự dưng trở thành học trò cưng của giảng viên luôn ấy.

Trên đây là những cách mà sinh viên có thể áp dụng khi gặp phải giảng viên khó tính ở đại học. Đừng quá lo lắng, các anh chị khoá trên đã vượt qua được thì mình cũng vượt qua được. Thậm chí có khi các em còn chinh phục được giảng viên khó tính, trở thành học trò cưng của họ và đạt kết quả học tập cực tốt luôn đó. Chúc các em học tốt!

>> 10 câu nói bất hủ của giảng viên khiến sinh viên “ấm lòng”

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích