Home Công việc Những Điều Cấm Kỵ Tại Buổi Phỏng Vấn Mà Ứng Viên Nên Tránh

Những Điều Cấm Kỵ Tại Buổi Phỏng Vấn Mà Ứng Viên Nên Tránh

by Hoàng Khôi Phạm
Những Điều Cấm Kỵ Tại Buổi Phỏng Vấn Mà Ứng Viên Nên Tránh

Có những ứng viên phỏng vấn rất trót lọt, hầu như đi phỏng vấn ở đâu thì cũng đều sẽ đậu. Nhưng cũng có những ứng viên cực kỳ chật vật, liên tục bị trượt phỏng vấn, dù có chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng kết quả cũng không mấy khả quan. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này thì rất có thể bạn đang mắc phải một số điều cấm khi tại buổi phỏng vấn xin việc, gây ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng, khiến nhà tuyển dụng đánh giá xấu về mình. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua những điều cấm kỵ tại buổi phỏng vấn mà ứng viên nên tránh nhé!

>> Hướng dẫn trả lời 14 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất

1. Đi trễ – Điều cực kỳ cấm kỵ khi phỏng vấn

Trong tất cả buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đều hẹn lịch trước và chính họ dù cực kỳ bận rộn nhưng vẫn cố gắng sắp xếp công việc để phỏng vấn bạn theo đúng lịch đã đặt ra. Thế mà ứng viên lại đến trễ giờ, trễn 10 phút, 20 phút hay thậm chí là có những ứng viên quên luôn lịch phỏng vấn, không đến mà không hề gọi điện báo trước. Đó là điều cực kỳ cấm kỵ, sẽ gây ấn tượng cực xấu về bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vì họ đã sắp xếp công việc để dành thời gian phỏng vấn bạn, vậy mà bạn lại đi trễ, như thế là không tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng và cũng đồng nghĩa với việc bạn không trân quý cơ hội được làm việc tại công ty. Kết quả như thế nào thì chắc bạn cũng đã rõ. Những ứng viên đi trễ tại buổi phỏng vấn sẽ nhận một điểm trừ cực lớn và nhiều khả năng sẽ bị loại, vì người này không làm chủ được thời gian, nhiều khi sau này đi làm cũng sẽ thường xuyên đi trễ, hoàn thành công việc trễ deadline,…

2. Thiếu trung thực – Điều cấm kỵ tại buổi phỏng vấn

Trung thực là yếu tố cực kỳ quan trọng trong học tập, cuộc sống và cả trong công việc nữa. Một người thiếu trung thực sẽ không được mọi người tin tưởng, chẳng ai dám giao những điều quan trọng cho họ đảm nhiệm. Chính vì thế, trung thực là yếu tố mà nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm khi đánh giá ứng viên, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ứng viên thiếu trung thực tại buổi phỏng vấn sẽ đều được nhà tuyển dụng làm rõ, để xác định xem liệu các câu trả lời phỏng vấn của bạn có đảm bảo tính trung thực hay không.

Chính vì thế, khi trả lời phỏng vấn, bạn cần luôn đề cao tính trung thực trong từng câu trả lời. Đừng bao giờ gian dối khi phỏng vấn, nó chẳng giúp ích gì cho bạn cả, chỉ khiến cho mọi chuyện tệ hơn thôi. Giả sử khi phỏng vấn bạn nói quá về năng lực bản thân, rồi sau này đi làm mọi người phát hiện năng lực của bạn yếu hơn những gì bạn nói, thì bạn cũng sẽ không vượt qua được giai đoạn thử việc, mất thời gian cho cả bạn và công ty. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ mắc phải điều cấm kỵ này nhé!

>> Gian dối khi phỏng vấn và những hậu quả khôn lường

3. Tác phong thiếu lịch sự khi đi phỏng vấn

Một số ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn xin việc đã vô tình mắc phải điều cấm kỵ này tại buổi phỏng vấn, đó chính là tác phong thiếu lịch sự. Tức là trang phục của bạn chưa thể hiện sự lịch sự, chẳng hạn như mặc áo thun, mang dép, hoặc ăn mặc quá hở hang, trang phục quá sặc sỡ, không phù hợp khi đi phỏng vấn. Bên cạnh trang phục thì vấn đề đầu tóc cũng cần được lưu ý, nam giới thì cần tóc tai gọn gàng, tươm tất, ngoài ra, bạn không nên nhuộm tóc màu quá nổi khi đi phỏng vấn, vì dù sao thì buổi phỏng vấn cũng cần mình phải có tác phong lịch sự, nhã nhặn.

4. Trả lời phỏng vấn cộc lốc, thiếu nghiêm túc

Thái độ và cách giao tiếp của ứng viên chính là điều mà nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm. Một điều cấm kỵ tại buổi phỏng vấn mà bạn cần lưu ý để tránh đó chính là đừng trả lời phỏng vấn một cách cộc lộc, thiếu nghiêm túc. Hãy chủ động chào hỏi nhà tuyển dụng vào đầu buổi phỏng vấn. Hãy luôn chú ý câu trả lời của mình phải có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, vì đó là phép lịch sự tối thiểu mà mình cần có trong buổi phỏng vấn. Những từ ngữ bạn sử dụng cũng cần phải được chắt lọc, tránh nhắc đến những từ ngữ thô tục, nhạy cảm.

Đồng thời, trong buổi phỏng vấn, ứng viên cũng cần thể hiện thái độ nghiêm túc, tránh việc vừa phỏng vấn vừa bấm điện thoại, nhìn ngang ngó dọc hoặc thậm chí là thiếu tập trung, không lắng nghe kỹ câu hỏi của nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng cho dù bạn giỏi đến đâu, nhưng nếu có thái độ thiếu lịch sự, thiếu nghiêm túc thì sẽ đều bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số điều cấm kỵ tại buổi phỏng vấn mà bạn nên tham khảo để tránh mắc phải. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn, đặc biệt là những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn. Chúc bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

>> Bị run khi phỏng vấn xin việc thì phải làm sao?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích