Home Hành trang vào đời 5 Thói Quen Sinh Viên Tưởng Có Ích Nhưng Lại Gây Hại Cực Kỳ

5 Thói Quen Sinh Viên Tưởng Có Ích Nhưng Lại Gây Hại Cực Kỳ

by Hoàng Khôi Phạm
5 Thói Quen Sinh Viên Tưởng Có Ích Nhưng Lại Gây Hại Cực Kỳ

Nhiều khi mình nghĩ vậy nhưng lại không phải vậy. Nhiều khi mình nghĩ làm thế là tốt nhưng cuối cùng lại phản tác dụng. Có những thói quen sinh viên tưởng chừng như có ích nhưng lại gây hại cực kỳ. Các em hãy lưu ý nếu mình đang có 5 thói quen dưới đây nhé.

>> 5 thói quen xấu sinh viên nên bỏ ngay nếu muốn học giỏi

Thói quen thức khuya học bài của sinh viên

Không ít sinh viên đang có thói quen thức khuya học bài. Mỗi người đều có lý do riêng, có thể là do ban này các em bận học trên trường, buổi tối thì bận đi làm thêm, đi chơi hoặc làm việc nhà, nên đành phải thức khuya học bài. Cũng có thể các em thấy đêm khuya yên tĩnh, mình dễ tập trung học bài hơn. Tuy nhiên, thức khuya học bài là một thói quen sinh viên tưởng có ích nhưng lại gây hại cực kỳ cho sức khoẻ. Thức khuya sẽ khiến cơ thể ngủ không đủ giấc, dễ bị suy kiệt. Bên cạnh đó, thức khuya cũng dễ dẫn đến việc ăn khuya, đó cũng là một điều không tốt cho sức khoẻ.

Thức khuya cũng khiến các em khó lòng dậy sớm, không đủ tỉnh táo vào các tiết học buổi sáng, khiến mình khó lòng theo kịp bài giảng, nhiều khi lỡ dậy trễ quá thì lại mất buổi học luôn. Vì thế, các em nên sắp xếp thời gian biểu khoa học hơn, đặt lịch học vào các khung giờ sớm hơn, hoặc nếu có thể dậy sớm thì các em cũng có thể học vào buổi sáng tầm 6h, cũng khá yên tĩnh để mình tập trung học luôn ấy.

Thói quen tắm ngay sau khi học thể dục

Sau khi học thể dục, nhiều sinh viên có thói quen chạy về nhà tắm ngay. Lúc đó khá nóng nực, cơ thể lại đầm đìa mồ hôi nên nhiều sinh viên nghĩ rằng tắm ngay sau khi học thể dục là một thói quen tốt, giúp mình giữ vệ sinh cơ thể và cảm thấy mát mẻ, thoải mái hơn.

Bản chất của việc tắm sau khi tập thể dục thể thao đúng là sẽ giúp cơ thể sạch sẽ, tránh để mồ hôi làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Tuy nhiên, thói quen tắm ngay sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể. Vì khi đó cơ thể vẫn còn đang nóng, đang toả ra năng lượng, nếu tắm ngay sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, thường xuyên như thế có thể dẫn đến đột quỵ. Tốt nhất là các em nên chờ khoảng 30 phút để cơ thể hạ nhiệt rồi mình mới tắm nhé.

Thói quen học thuộc lòng khi thuyết trình

Có bạn nào đang có thói quen học thuộc lòng khi thuyết trình vì nghĩ rằng như thế sẽ giúp mình tự tin hơn, không bị quên bài và thuyết trình lưu loát hơn không? Nhưng thật ra nếu học thuộc lòng thì các em sẽ dễ rơi vào trường học “đọc bài thuyết trình”, chứ không phải là thuyết trình, tức là mình sẽ nói như là đang trả bài, một cách đều đều, thiếu sự nhấn nhá, dễ gây nhàm chán cho người nghe.

Ngoài ra, nếu các em học thuộc lòng khi thuyết trình mà lại chưa hiểu rõ bản chất bài học thì khi lỡ quên bài sẽ quên luôn, không biết đường để nói tiếp. Còn khi các em hiểu bài, biết cách linh hoạt câu từ, miễn sao nói đúng và đủ các ý quan trọng thì sẽ thuyết trình lưu loát và hấp dẫn hơn. Tất nhiên là các em hoàn toàn có thể soạn trước nội dung bài thuyết trình, để có thể cân nhắc chỉnh sửa sao cho nó hoàn hảo nhất, nhưng nhớ là mình sẽ dựa vào nội dung đó để thuyết trình chứ không nên học thuộc lòng nhé.

>> 8 thói quen buổi tối quyết định thành bại của sinh viên

Thói quen học nhồi từ vựng Tiếng Anh của sinh viên

Học được càng nhiều từ vựng Tiếng Anh thì các em sẽ càng dễ giao tiếp và tự tin hơn về trình độ Tiếng Anh của mình. Chính vì thế, nhiều sinh viên nghi ra học nhồi từ vựng Tiếng Anh là điều tốt, vì nó giúp mình nhanh chóng thuộc được nhiều từ vựng. Tuy nhiên, khi học nhồi thì các em sẽ dễ bị quên hoặc nhầm lẫn những từ có cách viết gần giống nhau, hoặc là sẽ nhìn từ đó thấy quen lắm nhưng không tài nào nhớ được nghĩa. Vậy là tự nhiên mất thời gian ngồi học, bắt não mình phải ráng nhớ quá trời từ, rồi đùng 1 cái lại quên hết.

Các em nên học từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày một ít, chẳng hạn như 10 từ thôi, nhưng một khi đã học thì phải học kỹ, tập đặt câu với các từ đó, đưa chúng vào ngữ cảnh để mình biết được cách sử dụng và thuộc từ vựng một cách nhuần nhuyễn. Nếu mỗi ngày các em tập trung học thật vững 10 từ, thì một tháng mình đã vững 600 từ vựng Tiếng Anh rồi, chứ không cần phải ép mình phải học nhồi mỗi ngày tận 50 từ đâu.

Thói quen học theo số lượng mà bỏ quên chất lượng

Nhiều sinh viên chăm chỉ lắm, anh thấy có nhiều bạn dành hẳn mỗi ngày 5-6 tiếng để học và nghĩ rằng mình càng dành nhiều thời gian để học càng tốt. Nhưng trong 5-6 tiếng đó thì các em lại không tập trung lắm, học theo kiểu thong thả, lâu lâu lại bấm điện thoại, đói bụng thì kiếm gì đó ăn. Hoặc cũng có nhiều bạn giải bài tập, giải đề TOEIC theo số lượng, tức là giải được càng nhiều câu, càng nhiều đề càng tốt, nhưng giải xong thì lại không xem lại, không tìm hiểu cặn kẽ những câu mà mình làm sai, khiến sau này mình lại tiếp tục mắc phải lỗi sai đó nữa.

Học theo số lượng mà bỏ quên chất lượng như thế là một thói quen sinh viên tưởng có ích nhưng lại gây hại cực kỳ. Vì nó khiến mình khó lòng học tốt, hiểu sâu bài học. Những số lượng đó không nói lên điều gì. Các em có thể học ít thời gian hơn nhưng một khi đã ngồi học thì phải tập trung tuyệt đối. Hoặc các em cũng có thể giải ít bài tập hơn, ít đề TOEIC hơn, nhưng một khi đã giải thì mình phải nghiền ngẫm kỹ, phải hiểu được đáp án của từng bài, từng câu, đặc biệt là phải chú ý những lỗi sai của mình để rút kinh nghiệm, không mắc phải chúng trong tương lai.

Nếu đang có một trong những thói quen này thì các em nên thay đổi ngay nhé. Chúng tưởng chừng như có ích nhưng lại gây hại cực kỳ đó.

>> Muốn thành công – Hãy rèn luyện 5 thói quen này

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

https://tutinvaodoi.vn/bi-quyet-tim-cho-thuc-tap-de-lam-khoa-luan-tot-nghiep/