Home Hành trang vào đời Hãy Chuyên Nghiệp Mọi Lúc, Mọi Nơi, Trong Mọi Hoàn Cảnh

Hãy Chuyên Nghiệp Mọi Lúc, Mọi Nơi, Trong Mọi Hoàn Cảnh

by Hoàng Khôi Phạm
Hãy Chuyên Nghiệp Mọi Lúc, Mọi Nơi, Trong Mọi Hoàn Cảnh

Nhiều người cho rằng chỉ cần chuyên nghiệp với đồng nghiệp, với cấp trên, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác là đủ. Nhưng thật ra chuyên nghiệp là một đức tính tốt. Chúng ta cần phải chuyên nghiệp mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hành động. Nếu một người chỉ gói gọn việc chuyên nghiệp ở trước mặt những người mà mình nghĩ là mình nên chuyên nghiệp, thì đó là một sự chuyên nghiệp giả tạo, gượng ép. Vậy ngoài đối tác, khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, thì chúng ta cần phải chuyên nghiệp với ai nữa?

>> Cách làm file thuyết trình đẹp và chuyên nghiệp bằng Powerpoint

1. Chuyên nghiệp với cấp dưới

Không phải mình là cấp trên thì đối xử thế nào với cấp dưới cũng được. Nhiều người khi đã đi làm lâu năm, được thăng cấp thì lại quên mất rằng mình cũng cần phải hành xử chuyên nghiệp với cấp dưới. Cấp dưới là người hỗ trợ mình trong công việc, có thể họ chưa giỏi bằng mình, chưa nhiều kinh nghiệm, chuyên môn bằng mình, cũng có những lúc họ sẽ làm việc chưa tốt, nhưng họ cũng cần được tôn trọng, được quan tâm, động viên và quan trọng nhất là cần được cấp trên đối xử công bằng, chuyên nghiệp. Chưa kể đến việc cùng trong một team, cùng một phòng ban, nếu như cấp trên hành xử một cách cảm tính, thiếu chuyên nghiệp với cấp dưới thì cũng sẽ khó lòng teamwork, khó lòng nhận được sự tôn trọng từ nhân viên cấp dưới.

2. Chuyên nghiệp với nhà cung cấp

Ai cũng biết là mình phải chuyên nghiệp với khách hàng, vì họ là người trả tiền để mua sản phẩm, dịch vụ của mình. Thế nhưng nếu mình ở vai trò là khách hàng thì cần đối xử thế nào với nhà cung cấp sản phẩn, dịch vụ? Tất nhiên là cũng cần phải chuyên nghiệp luôn. Vì đó là mối quan hệ win-win, mình trả tiền để nhận về lợi ích từ sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp. Họ nhận tiền để cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng cho mình. Chứ đừng nghĩ rằng mình là người trả tiền thì mình có quyền đưa ra những yêu cầu vô lý, đổi ý vào phút chót, phản hồi email trễ, nói chuyện kiểu bề trên, tự xem mình là thượng đế… nhé.

>> 10 cách giúp bạn trở thành người chuyên nghiệp

3. Chuyên nghiệp với người thân trong nhà

Người trong nhà thì cứ đối xử tự nhiên, đâu cần kiêng nể, có làm gì sai thì cũng không ai trách hay để bụng đâu. Nhiều người vẫn thường nghĩ thế nên đã vô tình có những hành động thiếu chuyên nghiệp với người thân trong nhà. Chẳng hạn như hứa là sẽ giặt đồ rồi lại lười không làm, ăn cơm xong không dọn chén, mẹ dặn trông em thì lại ngồi chơi game để em muốn làm gì thì làm,… Thật ra thì đúng là ở nhà thì mình cứ thoải mái, không cần phải quá gồng mình, vì nhà là nơi để mình về, để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Nhưng chúng ta cũng cần thoải mái trong chừng mực, đừng trở thành một người chuyên nghiệp trong mắt mọi người nhưng lại thiếu chuyên nghiệp trong mắt người thân trong nhà nhé.

4. Chuyên nghiệp với bạn bè

Ủa bạn bè chơi với nhau thì cần gì phải chuyên nghiệp? Nhưng thật ra khi bạn là người như thế nào thì sẽ chơi với bạn bè như thế, nếu bạn chuyên nghiệp thì tự dưng bạn bè xung quanh mình toàn những người chuyên nghiệp, tử tế. Chẳng cần phải chuyên nghiệp gì quá to tát đâu, chỉ cần chúng ta đúng giờ trong các cuộc hẹn, không cho bạn bè leo cây, không quên ngày sinh nhật của bạn thân, hứa gì thì nhớ giữ lời hứa,… là đã chuyên nghiệp với bạn bè rồi.

Hy vọng rằng sau bài viết này thì bạn đã hiểu được rằng mình cần phải chuyên nghiệp mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Hãy biến chuyên nghiệp thành một thói quen hiển nhiên của mình, giống như là khi đói mình sẽ phải ăn, khi khát thì sẽ uống nước ấy. Chúc bạn thành công.

>> Kỹ năng viết email chuyên nghiệp trong công sở

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích