Home Công việc Những Điều Nên Và Không Nên Khi Viết CV

Những Điều Nên Và Không Nên Khi Viết CV

by Hoàng Khôi Phạm
Những Điều Nên Và Không Nên Khi Viết CV

Nếu chưa có kinh nghiệm viết CV, các em sẽ dễ rơi vào trạng thái viết tràn lan mà không biết mình nên viết gì, không biết làm thế nào để nêu bật lên các ưu điểm của bản thân. Ngoài ra, các em sẽ dễ mắc phải những điều tối kỵ mà chúng ta không nên mắc phải khi viết CV. Trong bài viết này, anh sẽ chỉ ra những điều nên và không nên khi viết CV để các em rút kinh  nghiệm nhé.

1. Nên đặt tên email chuyên nghiệp

Khi gửi CV xin việc, các em nên tạo 1 email mới với tên thật chuyên nghiệp (thường sẽ là họ tên mình, có thể kèm theo ngày sinh hoặc tên viết tắt của trường đại học). Không nên sử dụng các email không chuyên nghiệp như changtraicodon@gmail.com hay emgaimua@gmail.com.

>> Mẫu email xin việc ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

1. Nên đặt tên email chuyên nghiệp

2. Không nên nhầm năm sinh khi viết CV

Nhiều bạn bị “tẩu hoả nhập ma”, tự dưng lại ghi năm sinh của mình là năm hiện tại. Ơ, mới sinh ra mà đã biết viết CV xin việc luôn. Xịn thật :))

2. Không nên nhầm năm sinh khi viết CV

3. Nên thể hiện rõ mục tiêu nghề nghiệp khi viết CV

Các em cần thể hiện mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, với các nấc thang nghề nghiệp cụ thể. Đồng thời, cần cho nhà tuyển dụng thấy là mình muốn gắn bó lâu dài với ngành, với công ty. Không nên ghi chung chung là “Hiện tại, em muốn có một công việc với mức lương cao trong ngành Marketing. Khi có đủ kinh nghiệm và ngân sách, em sẽ start-up kinh doanh dự án cá nhân.” Ngoài ra, khi ghi như này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá các em đang không muốn gắn bó lâu dài với công việc, mà chỉ xem đây là nơi để các em học hỏi kinh nghiệm và tích luỹ vốn để sau này kinh doanh riêng.

>> 6 website tìm việc nào phù hợp nhất với sinh viên mới ra trường?

3. Nên thể hiện rõ mục tiêu nghề nghiệp khi viết CV

4. Nên ghi cụ thể GPA và ngành học

Nếu các em học giỏi, GPA cao thì hãy ghi cụ thể ra, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, khi viết CV, các em cũng đừng quên ghi rõ ngành học của mình nha. Vì có rất nhiều công việc sẽ yêu cầu các em tốt nghiệp 1 số ngành cụ thể, nếu không rõ các em học ngành nào thì nhà tuyển dụng sẽ loại ngay.

4. Nên ghi cụ thể GPA và ngành học

5. Nếu có kinh nghiệm làm việc thì cần ghi sao cho thật hay

Nếu các em có các kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí mình ứng tuyển, hãy viết vào CV ngay. Tuy nhiên, các em không nên liệt kê ra các công việc mà bình thường ai cũng làm được (ví dụ như giới thiệu hàng hoá, sắp xếp hàng hoá, trông coi hàng hoá,…), mà hãy liệt kê những công việc xịn hơn như “tìm hiểu nhu cầu, tư vấn và hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, khi viết CV thì ở phần kinh nghiệm các em nên liệt kê thêm thành tích, với các số liệu minh hoạ cụ thể để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

5. Nếu có kinh nghiệm làm việc thì cần ghi sao cho thật hay

6. Nên liệt kê các sở thích tích cực khi viết CV

Mỗi người sẽ có rất nhiều sở thích khác nhau, tuy nhiên, khi viết CV, các em nên chọn lọc những sở thích tích cực như chơi thể thao, bơi lội, đọc sách,… Không nên liệt kê các sở thích có phần vô thưởng vô phạt như chơi game, đọc truyện, ăn uống,…

6. Nên liệt kê các sở thích tích cực khi viết CV

7. Nên liệt kê 3-5 kỹ năng liên quan đến công việc khi viết CV

Không nên liệt kê quá nhiều kỹ năng, mà các em nên liệt kê tầm 3-5 kỹ năng liên quan đến công việc thôi. Đồng thời, các em cần trình bày chúng dưới dạng tách biệt, mỗi kỹ năng sẽ có 1 dòng riêng, kèm theo thang đo minh hoạ mức độ thành thạo kỹ năng đó để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá chính xác các kỹ năng của các em.

7. Nên liệt kê 3-5 kỹ năng liên quan đến công việc khi viết CV

8. Biết cách làm nổi bật thành tích trong CV

Có được thành tích là điều không hề dễ dàng. Vì thế, các em đừng để thành tích ấy bị mờ nhạt trong CV đến nỗi nhà tuyển dụng không nhận ra được. Để hiểu rõ hơn, các em hãy xem ví dụ trong hình bên dưới nha.

8. Biết cách làm nổi bật thành tích trong CV

Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích khi các em viết CV nha!

>> Bí quyết viết CV ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng khó tính

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp,… thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

 

Có thể bạn sẽ thích