Home Hành trang vào đời Cách Gạt Bỏ Suy Nghĩ Tiêu Cực Để Vui Vẻ Sống Lạc Quan

Cách Gạt Bỏ Suy Nghĩ Tiêu Cực Để Vui Vẻ Sống Lạc Quan

by Hoàng Khôi Phạm
Cách Gạt Bỏ Suy Nghĩ Tiêu Cực Để Vui Vẻ Sống Lạc Quan

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc các em gặp phải khó khăn, thử thách, thậm chí sẽ có những lần thất bại… Những điều đó sẽ dễ khiến các em có những suy nghĩ tiêu cực, nhìn cuộc sống với một con mắt đầy bất công, kiểu như tại sao những điều tồi tệ ấy lại đến với mình? Tại sao người khác luôn vui vẻ, hạnh phúc, thuận lợi trong mọi thứ, còn mình thì lại gặp nhiều trắc trở?

>> Thành công trong tương lai phụ thuộc vào hành động ở hiện tại

Suy nghĩ tiêu cực không tốt một chút nào, thậm chí nó còn ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các em, khiến các em luôn trong trạng thái thiếu tỉnh táo, mất tập trung, và dễ dẫn đến những chuỗi sai lầm, thất bại tiếp theo trong tương lai, rồi lại tiếp tục tiêu cực hơn… Chưa kể tới việc khi các em tiêu cực thì cũng sẽ khiến những người xung quanh tiêu cực theo. Chính vì thế, các em nên gạt bỏ tiêu cực sang một bên, có cái nhìn tích cực hơn vào cuộc sống, để mình có thể vui vẻ sống lạc quan hơn. Dưới đây là 5 cách gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực để vui vẻ sống lạc quan:

Xác định nguyên nhân của suy nghĩ tiêu cực

Cách đầu tiên để gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực chính là các em cần xác định được nguyên nhân của chúng, và cố gắng không để nguyên nhân đó tiếp tục lặp lại trong tương lai. Chẳng hạn như việc bị điểm kém sẽ khiến các em suy nghĩ tiêu cực, vậy thì hãy cố gắng chăm chỉ nghe giảng, làm bài tập, ôn bài đầy đủ, để lần sau không bị điểm kém nữa. Hoặc là bị té xe, rơi ví tiền khiến các em suy nghĩ tiêu cực, thay vì mãi nhìn vào những điều đó với suy nghĩ rằng sao mình xui xẻo thế, thì các em cần phải cẩn thận hơn để lần sau không lặp lại những tình huống đó nữa.

>> Tư duy tích cực – Động lực học tốt cho sinh viên

Đừng khiến mọi việc thêm phức tạp

Tiêu cực có nhiều hay không, có lớn hay không, đều phụ thuộc vào cách các em nhìn nhận và đánh giá chúng. Các em không nên nghiêm trọng hoá vấn đề, chuyện bé xé ra to, đừng khiến mọi việc thêm phức tạp. Tất nhiên, ở phần này, anh cũng không bảo các em là phải phớt lờ sự tiêu cực, xem như nó không hề tồn tại, vì như thế là lảng tránh, nếu không giải quyết thì lần sau nó sẽ lại tiếp diễn.

Điều anh muốn nhắn nhủ đến các em trong phần này là hãy giải quyết những điều tiêu cực từ chính nguyên nhân của nó, đồng thời, cần có cái nhìn tích cực hơn, làm giảm bớt sự tiêu cực của vấn đề đi, thì các em sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Phân tích vấn đề theo nhiều hướng

Đôi khi có những vấn đề mà chúng ta có thể suy nghĩ theo nhiều hướng, các em hãy phân tích chúng theo nhiều hướng khác nhau, đừng chỉ nhìn vào có mỗi một hướng tiêu cực. Nếu làm được điều này thì các em sẽ có cái nhìn thoáng hơn về cuộc sống, sẽ bớt tiêu cực hơn trong suy nghĩ. Chẳng hạn như khi shipper giao hàng lâu, thay vì nghĩ là sao người ta chậm chạp lề mề, thì các em có thể nghĩ là do quán đông, do họ bị kẹt xe, họ sắp đến rồi. Hoặc là khi gọi điện mà khách không nghe máy, thay vì nghĩ rằng mình xui quá, thì có thể nghĩ rằng có thể lúc này họ đang bận, lát gọi lại họ sẽ nghe máy.

>> Hãy nhìn lại bản thân mình trước khi đổ lỗi cho người khác

Dành nhiều thời gian cho những điều mình thích

Một trong những cách dễ thực hiện nhất, giúp các em gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực để vui vẻ sống lạc quan chính là dành nhiều thời gian hơn cho những điều mình thích, những điều làm các em thấy vui và thoải mái. Chính những niềm vui đó sẽ khiến tinh thần các em lạc quan hơn, tràn đầy năng lượng tích cực hơn, nhìn nhận cuộc sống theo hướng khả quan hơn. Chẳng hạn như nếu các em thích nghe nhạc thì hãy nghe nhạc, thích xem phim thì hãy xem phim nhé, miễn sao chúng làm mình vui hơn.

Ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay

Cách cuối cùng giúp các em gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực để vui vẻ sống lạc quan chính là hãy tin rằng ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay. Những điều tiêu cực, những khó khăn, thử thách mình sẽ đều vượt qua được, ngày mai sẽ tươi sáng hơn, tràn đầy năng lượng tích cực hơn. Ngày mai mình sẽ gặp nhiều thuận lợi, có nhiều niềm vui và đạt được nhiều thành công. Hãy tin vào điều đó, hãy nhìn về tương lai, chứ đừng mãi lạc trong nỗi tiêu cực ở hiện tại nhé. Chúc các em thành công

>> Phải làm gì để vượt qua khủng hoảng tuổi 22?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích