Home Học tậpChuyện sinh viên Cách Sử Dụng Mạng Xã Hội & Những Điều Sinh Viên Cần Lưu Ý

Cách Sử Dụng Mạng Xã Hội & Những Điều Sinh Viên Cần Lưu Ý

by Hoàng Khôi Phạm
Cách Sử Dụng Mạng Xã Hội & Những Điều Sinh Viên Cần Lưu Ý

Hiện nay, mạng xã hội đang ngày càng phát triển, hầu như bất kỳ sinh viên nào cũng sở hữu tài khoản 2-3 trang mạng xã hội khác nhau, với nhu cầu cập nhật thông tin, giải trí, kết nối với bạn bè, update hình ảnh/video của bản thân,… Mỗi người một mục đích riêng, cân nhắc sử dụng các mạng xã hội khác nhau, nhưng liệu sinh viên đã biết được cách sử dụng mạng xã hội sao cho tối ưu, an toàn và cần lưu ý gì để tránh ảnh hưởng tới kết quả học tập chưa? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

Không chia sẻ thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Lưu ý đầu tiên & cũng cực kỳ quan trọng để tránh bản thân vi phạm pháp luật, tránh bị xử phạt bởi cơ quan chức năng, đó chính là sinh viên không chia sẻ thông tin sai lệch, chưa kiểm chứng, trái với thuần phong mỹ tục hoặc truyền bá mê tín dị đoan trên mạng xã hội. Nhiều khi các em cũng còn nhỏ, cũng vô tư, ngây thơ, thấy cái gì lạ lạ, tin mới, tin hot, thì ngay lập tức share lên story, hoặc share thẳng lên trang cá nhân để bạn bè cùng biết, cùng thảo luận, nhưng khi thông tin chưa được kiểm chứng, hoặc do kẻ xấu cố tình bịa chuyện để giật tít, mà mình nhiệt tình đi share lại thì cũng khá rủi ro cho bản thân.

Điều này thường xảy ra trên Facebook, vì đây là trang mạng xã hội truyền thông tin rất nhanh chóng, bấm share 1 phát là xong. Hãy lưu ý cho dù mình không trực tiếp đưa tin, bịa chuyện, mà chỉ đơn thuần là người share lại, thì cũng có khả năng phải liên đới chịu trách nhiệm cho hành vi ấy.

Không nói tục, chửi bậy, anh hùng bàn phím trên MHX

Nhiều bạn sinh viên cũng khá vô tư khi nói chuyện với bạn bè, khi bình luận trên mạng xã hội, mà chưa lưu ý kiểm soát từ ngữ, văn phong của mình, cứ thoải mái nói tục, chửi bậy, thậm chí trước những làn sóng tẩy chay, anti người này người kia, thì một số bạn cũng bật chế độ anh hùng bàn phím, vô chửi người ta quá trời, có thể người ta sai thật, nhưng cũng không nên vì thế mà tự dưng mình lại buông những từ ngữ tục tiễu, ảnh hưởng tới hình tượng cá nhân.

Ví dụ đơn giản nhất là trường hợp gần đây, một số hoa hậu sau khi đăng quang đã bị đào bới lại các phát ngôn, bình luận nói tục, nói bậy trên mạng xã hội, rồi từ đó lại bị mọi người lên án, tẩy chay. Đâu ai biết trước tương lai, để tránh gây ra những hệ luỵ không mong muốn tới tương lai của mình, thì ngay từ hôm nay, sinh viên nên lưu ý cách dùng từ ngữ, đảm bảo khi bình luận trên mạng xã hội thì hãy văn minh, lịch sự, không nói tục, chửi bậy nhé.

>> Sinh viên vi phạm kỷ luật, bị cảnh cáo có hạ bằng đại học không?

Đừng vì thế giới ảo trên MXH mà quên mất thế giới thật

Đối với những sinh viên không có nhiều bạn bè ở ngoài đời, cũng không thường xuyên nói chuyện, giao tiếp với ba mẹ, người thân, các em thường chọn việc khép mình trong không gian mạng xã hội, suy nghĩ gì, cảm thấy thế nào, muốn chia sẻ điều gì cũng đăng lên mạng, hoặc nhắn tin kể với những người bạn online, chưa từng gặp ngoài đời, rồi vô tình khiến mình bị lậm vào trong thế giới ảo. Mỗi ngày chỉ mong mau tan trường, để về nhà ngồi bấm điện thoại, lướt mạng xã hội, rồi cảm thấy đó là chân ái của mình, chứ không có nhu cầu đi chơi, đi ăn uống, cafe hay trò chuyện với ai cả.

Điều này sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ tai hại, có thể ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và hành vi sau này, chẳng hạn như chuyện xa lánh, không muốn tiếp xúc, giao tiếp với mọi người ngoài đời thật, rồi khi gặp chuyện gì bị sốc thì cũng sẽ dễ dẫn tới việc bị trầm cảm. Đừng vì thế giới ảo trên mạng xã hội mà quên mất thế giới thật, MXH chỉ là một thế giới thu nhỏ, xoá bỏ khoảng cách địa lý để mình tiếp cận thông tin nhanh hơn, thư giãn, xả stress phần nào thôi, chứ không thể nào thay cho thế giới thật được, sau này ra trường đi làm, mình cũng phải kiếm tiền ở thế giới thật, phải chăm lo cho bản thân, gia đình ở thế giới thật, chứ làm sao mà lướt mạng xã hội ra tiền được?

Giới hạn thời gian dùng MHX để tránh lơ là việc học

Một trong những hệ luỵ khá phổ biến khi sinh viên nghiện mạng xã hội, chính là không biết kiểm soát, giới han thời gian dùng MXH, kéo theo việc lơ là việc học, để kết quả học tập sa sút. Chẳng hạn như ngồi học được một lúc lại lướt điện thoại, lo check tin nhắn, thông báo trên mạng xã hội, hoặc lướt Tiktok vui quá, cuốn quá nên quên luôn việc học, dẹp sách vở sang  một bên, bấm điện thoại xong đã rồi tính sau. Cứ thế, ngày qua ngày, các em sẽ càng lười biếng & kéo kết quả học tập đi xuống.

Đừng để viễn cảnh tồi tệ ấy xảy ra với mình, nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập, lâu lâu thấy stress thì lướt mạng xã hội để giải trí một tí, rồi phải quay lại học ngay, hoặc tốt nhất là trong giờ học hãy để điện thoại ra xa, tắt chuông, tắt thông báo, học xong đã rồi đụng tới điện thoại sau. Đồng thời, sinh viên cũng có thể kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân hơn, tự xác định rằng mỗi ngày chỉ được dùng mạng xã hội tầm 2 tiếng, hết giờ đó thì tắt, không lạm dụng nhiều hơn.

>> Quản lý thời gian thế nào khi tự học ở nhà?

Cách sử dụng mạng xã hội để học hỏi, phát triển bản thân

Mạng xã hội ngày càng phát triển, thì các kênh chia sẻ trên mạng xã hội cũng nhiều và đa dạng nội dung hơn, trong số đó có rất nhiều kênh chia sẻ kiến thức, lời khuyên hữu ích, giúp sinh viên gỡ rối được nhiều khúc mắc trong chuyện học hành, thi cử, rèn luyện kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp, học ngoại ngữ,… Mạng xã hội không xấu, ngược lại, nó còn có thể giúp ích rất nhiều khi sinh viên biết sử dụng đúng cách, nhất là khi các em follow và thường xuyên cập nhật các bài đăng, video từ các kênh chia sẻ kiến thức hữu ích cho mình.

Tự Tin Vào Đời là một trong số đó, bắt đầu chia sẻ từ năm 2020, tới nay đã được 5 năm, với rất nhiều nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook, Instagram,… Anh rất vui vì trong suốt thời gian qua đã giúp nhiều bạn sinh viên học được nhiều điều, giải đáp nhiều khúc mắc để các em tiến bộ hơn, tích luỹ được nhiều hành trang hơn để tự tin vào đời, tự tin tìm việc làm sau khi ra trường. Bài viết này đã điểm qua cách sử dụng mạng xã hội & những điều sinh viên cần lưu ý. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích