Home Học tậpChuyện sinh viên Cách Viết Nhật Ký Thực Tập – Mẫu Nhật Ký Thực Tập

Cách Viết Nhật Ký Thực Tập – Mẫu Nhật Ký Thực Tập

Cách Viết Nhật Ký Thực Tập Chuẩn Chỉnh Cho Sinh Viên

Trong mỗi kỳ thực tập, sinh viên thường phải viết nhật ký thực tập nhưng không ít sinh viên bối rối, không biết cách trình bày như thế nào, không biết cách viết nhật ký thực tập sao cho đầy đủ ý và chuẩn chỉnh. Hôm nay, anh sẽ hướng dẫn các em cách viết nhật ký thực tập kèm theo mẫu nhật ký thực tập để tham khảo nha. Nhưng trước tiên, các em cần phải hiểu nhật ký thực tập là gì? Vì sao cần phải viết nhật ký thực tập?

>> Bí quyết tìm chỗ thực tập để làm khoá luận tốt nghiệp

Nhật ký thực tập là gì?

Nhật ký thực tập chính là cuốn nhật ký ghi lại chi tiết quá trình thực tập của các em theo từng ngày. Cụ thể hơn, mỗi ngày các em được giao những công việc gì, làm được những gì, kết quả ra sao, được hướng dẫn những gì, học được những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm gì, đạt được thành tích gì,… đều cần phải ghi lại trong nhật ký thực tập.

Vì sao cần phải viết nhật ký thực tập?

Đầu tiên, đây như là cuốn nhật ký, lưu giữ những trải nghiệm của các em theo từng ngày, từ ngày đầu tiên thực tập, còn nhiều bỡ ngỡ, đến những ngày gần cuối kỳ thực tập, đã thông thạo công việc và quyến luyến không muốn rời xa. Những ký ức, trải nghiệm đó sẽ là kỷ niệm đẹp mà mình nên lưu lại.

Tiếp theo, đây là một cách để các em biết được mình tiến bộ như thế nào, mình học hỏi được gì qua từng ngày. Đồng thời nó cũng giúp các em làm quen với tác phong báo cáo sau khi hoàn thành một công việc, một nhiệm vụ được giao. Đây là điều mà sau này đi làm các em luôn phải thực hiện. Trước khi làm thì cần lên kế hoạch, sau khi hoàn thành luôn phải có báo cáo.

Cuối cùng, nó cũng giúp giảng viên đánh giá được các em thật sự đã học được những gì, đã làm được những gì sau kỳ thực tập. Từ đó, có thể  đánh giá, cân nhắc và chấm điểm chính xác nhất cho các em.

>> Công việc của thực tập sinh có khó không?

Cách viết nhật ký thực tập chuẩn chỉnh cho sinh viên

Cách viết nhật ký thực tập tưởng chừng như phức tạp nhưng lại vô cùng đơn giản, các em chỉ cần viết đủ các phần sau đây cho từng ngày thôi:

  • Tuần – Thứ – ngày
  • Công việc được giao: Phần này các em nên liệt kê đầy đủ các công việc được giao, đừng bỏ sót công việc nào nha.
  • Kết quả công việc: Phần này các em cần đánh giá tổng quan xem mình đã hoàn thành công việc ở mức bao nhiêu %, rồi nêu chi tiết xem mình đã hoàn thành được những công việc nào, chưa hoàn thành được những công việc nào (nếu có), kết quả từng công việc ra sao, mình có đạt được thành tích nào không, mình có hài lòng với nó chưa, mình có tự rút ra kinh nghiệm gì không.
  • Nhận xét – đề nghị của người hướng dẫn tại doanh nghiệp
  • Ghi chú (nếu có)
  • Chữ ký xác nhận của người hướng dẫn tại doanh nghiệp

Trong đó, phần các em cần chú ý nhất là “Công việc được giao” và “Kết quả công việc” mà anh có hướng dẫn chi tiết ở trên.

Mẫu nhật ký thực tập tham khảo

Thông thường, nhật ký thực tập sẽ được thực hiện dưới dạng bảng. Các em có thể tải mẫu nhật ký thực tập tham khảo tại đây.

Chúc các em có một kỳ thực tập thật nhiều trải nghiệm và học hỏi được nhiều điều hữu ích nha!

>> Gợi ý trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến nhất

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích