Home Học tậpChuyện sinh viên Cẩm Nang Sinh Viên (Tập 21) – Lời Chúc Tết Hay, Ý Nghĩa Và Các Câu Nói Kém Duyên

Cẩm Nang Sinh Viên (Tập 21) – Lời Chúc Tết Hay, Ý Nghĩa Và Các Câu Nói Kém Duyên

by Hoàng Khôi Phạm
Cẩm Nang Sinh Viên (Tập 21) - Lời Chúc Tết Hay, Ý Nghĩa Và Các Câu Nói Kém Duyên

Cẩm nang sinh viên là chuyên mục giải đáp những băn khoăn thường gặp, cung cấp các thông tin hữu ích mà sinh viên cần biết, cần nắm rõ để giúp việc học tập của mình gặp nhiều thuận lợi hơn. Mỗi tập thường sẽ bao gồm 4 chủ đề chính, được giải đáp một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, sinh viên chỉ cần đọc qua là sẽ hiểu rõ vấn đề ngay. Trong cẩm nang sinh viên tập 21, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu một số thông tin về lời chúc Tết hay, ý nghĩa, các câu nói kém duyên nên tránh và giải đáp chuyện lì xì ít sợ bị chê thì phải làm sao?

>> Cẩm nang sinh viên (Tập 19) – Thời gian biểu ngày Tết, mục tiêu năm mới

1. Chúc Tết từ tấm lòng hay chúc đại để nhận lì xì?

Một số bạn cho rằng Tết là cơ hội kiếm lì xì, gặp ai cũng nhanh nhảu chúc Tết, thậm chí còn dạy các em nhỏ trong nhà rằng phải luôn miệng chúc Tết để được nhiều tiền lì xì. Vậy chúc Tết từ tấm lòng hay chúc đại để được nhận lì xì? Ý nghĩa của việc chúc Tết dịp đầu năm là chúc cho mọi người sẽ có một năm nhiều thuận lợi, suôn sẻ, vạn sự như ý, giống như một cách để lấy vía may mắn cho năm mới, đầu năm may mắn thì cả năm sẽ gặp nhiều điều may. Chuyện được nhận tiền lì xì, mừng tuổi cũng tương tự như thế, là để lấy vía tài lộc, may mắn, ai chưa đi làm thì sẽ gặp may mắn, đi làm rồi thì làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc, phát tài, kiếm được nhiều tiền trong dịp năm mới.

Việc chúc Tết cần xuất phát từ tấm lòng, không nên chúc đại để được nhận lì xì. Bản thân mỗi người phải hiểu, ghi nhớ điều này và dạy cho các em nhỏ hiểu, không nên chúc Tết một cách miễn cưỡng chỉ vì muốn kiếm tiền lì xì. Chúng ta quý ai, muốn dành điều tốt đẹp đến cho ai, thì hãy chúc Tết người ấy một cách vô điều kiện, còn người ta có lì xì hay không là chuyện của người ta, mình không nên ngóng chờ hoặc tỏ ý muốn được nhận lì xì vì đã chúc Tết.

2. Lời chúc Tết phải tự nghĩ ra hay có thể xem trên mạng?

Nhiều người lầm tưởng rằng lời chúc Tết càng dài thì càng có tâm, càng thể hiện bạn là một người có lòng. Điều này chưa hoàn toàn chính xác, vì bạn hoàn toàn có thể chúc Tết ngắn gọn, nhưng vẫn đặt cái tâm của mình vào từng lời chúc. Không phải ai cũng có khả năng văn chương lai láng, nghĩ được lời hay ý đẹp, câu cú mạch lạc, trau chuốt cho những lời chúc. Nếu muốn có lời chúc Tết ý nghĩa thì phải làm sao, phải tự nghĩ ra hay có thể xem mẫu trên mạng?

Nếu bạn lấy y chang nội dung các lời chúc Tết trên mạng để chúc lại cho bạn bè, người thân, thì thật sự đó là chuyện không nên, không hề có tâm chút nào, như kiểu chúc Tết đại cho có, cho xong. Nếu bạn chỉ tham khảo mẫu trên mạng, rồi tự linh hoạt biến tấu sao cho độc đáo, phù hợp hơn với người được chúc, thì đây là điều bình thường, đó là lời chúc của riêng bạn, không đụng hàng ai, chỉ tham khảo chứ không lấy y nguyên nội dung.

Tất nhiên, nếu bạn có khả năng tự nghĩ ra 100% lời chúc Tết, không cần tham khảo trên mạng thì quá tuyệt, nhưng khi bạn không giỏi ăn nói, hoặc văn chương chưa tốt lắm, thì mình tham khảo mẫu rồi biến tấu lại vẫn được. Ngoài ra, bạn cần phải chúc Tết một cách có tâm, có lòng, nên cá nhân hoá lời chúc cho từng người, sao cho nó phù hợp với những gì họ đang cần thì sẽ chuẩn nhất, không nên copy lời chúc Tết để nhắn cho nhiều người.

>> Sinh viên nên đi làm thêm sau Tết hay khi nghỉ hè?

3. Các câu nói kém duyên đầu năm sinh viên không muốn nghe

Dịp Tết đáng lẽ phải dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, để thuận lợi và may mắn trong năm mới, vậy mà tự dưng lại gặp phải những lời tiêu cực, chê bai. Đây là 8 câu nói kém duyên dịp đầu năm mà sinh viên không muốn nghe:

  1. Năm rồi học có được loại giỏi không?
  2. Năm nay cháu có người yêu chưa?
  3. Kén chọn nên chưa có người yêu đúng không?
  4. Sao không học ngành này ngành kia hot hơn?
  5. Đã đi làm thêm để phụ giúp gia đình chưa?
  6. Hình như cháu mập ra nhỉ?
  7. Sao mặt mụn nhiều thế?
  8. Cháu lớn rồi chắc không cần lì xì đâu nhỉ?

4. Lì xì ít sợ bị chê, thái độ, thì phải làm sao?

Năm 2023 vừa qua kinh tế khó khăn, nhiều công ty thua lỗ, nhiều người còn chẳng có thưởng Tết, lương tháng 13, không dư dả tài chính, nên ngân sách lì xì cũng giảm xuống. Lì xì ít sợ bị chê, bị thái độ, thì phải làm sao? Năm 2024, mặt bằng chung mọi người lì xì trong khoảng 50.000đ – 100.000đ, đối với ba mẹ, người thân trong gia đình và bạn bè thân thì số tiền sẽ nhiều hơn, ước tính sương sương thì cũng tiêu tốn tầm 3-5 triệu cho tiền lì xì. Trước tình hình này, một số người đã nghĩ tới chiêu trò bốc thăm bao lì xì mệnh giá ngẫu nhiên, nhưng thực chất chỉ để vào những số tiền ít, tầm 10.000đ – 20.000đ để lừa bịp trẻ con. Đây là điều không nên, vừa gian dối, vừa dễ bị bại lộ khi bọn trẻ tám chuyện với nhau.

Mừng tuổi nhiều thì không đủ kinh phí, lì xì ít thì sợ bị chê, bị bọn trẻ thái độ, bị phụ huynh của chúng xem thường. Vậy bạn phải làm sao? Bạn không nên ám ảnh, quan trọng số tiền, vì điều đó không đúng với ý nghĩa của lì xì. Bản chất của tiền lì xì thiên về tinh thần, tình cảm, nhiều hơn là chuyện vật chất, là dành cho nhau sự may mắn, những điều tốt đẹp trong năm mới, để lấy vía, lấy hên, lấy may mắn, chứ không đặt nặng số tiền, ai quý nhau thì lì xì chứ cũng không bắt buộc. Nếu hiện tại tài chính không cho phép, thì bạn cứ lì xì trong khả năng của mình, sau này kinh tế tốt hơn, bạn sẽ chủ động lì xì nhiều hơn. Còn ai chê, ai thái độ thì năm sau không lì xì nữa. Đó cũng là cách khuyến khích mọi người hiểu rõ bản chất lì xì không nằm ở số tiền là bao nhiêu.

Cẩm nang sinh viên tập 21 đã giúp các em giải đáp một số băn khoăn thường gặp, và nắm được các thông tin mà bản thân đang quan tâm, liên quan tới chuyện lời chúc Tết hay, ý nghĩa, các câu nói kém duyên nên tránh và lì xì ít sợ bị chê thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Cẩm nang sinh viên (Tập 20) – Bạn bè mừng tuổi nhau, ý nghĩa màu bao lì xì

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích