Home Hỏi đáp nhanh Lời Chúc Tết Phải Tự Nghĩ Ra Hay Có Thể Xem Mẫu Trên Mạng?

Lời Chúc Tết Phải Tự Nghĩ Ra Hay Có Thể Xem Mẫu Trên Mạng?

by Hoàng Khôi Phạm
Lời Chúc Tết Phải Tự Nghĩ Ra Hay Có Thể Xem Mẫu Trên Mạng?

Cứ mỗi dịp đầu năm mới, thì lại có rất nhiều chủ đề liên quan được mọi người tìm kiếm và thảo luận rất nhiều, chẳng hạn như chuyện nên lì xì bao nhiêu tiền, bao nhiêu tuổi không được nhận lì xì nữa, câu nói kém duyên nên tránh dịp đầu năm, cách lập mục tiêu năm mới,… Song song đó, chủ đề chúc Tết cũng được rất nhiều người quan tâm, tiêu biểu trong đó là việc lời chúc Tết phải tự mình nghĩ ra hay có thể xem mẫu trên mạng? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Chúc Tết sao cho có tâm, có lòng?

Ý nghĩa của việc chúc Tết là muốn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất, muốn những người thân xung quanh có một năm mới thuận lợi, suôn sẻ, gặt hái được nhiều thành công. Để thể hiện đúng tinh thần ấy, thì bạn cần đảm bảo rằng mình phải chúc Tết sao cho có tâm, có lòng. Nhưng làm thế nào để cân đo, đánh giá điều ấy?

Nhiều người lầm tưởng rằng lời chúc Tết phải dài, càng dài thì càng có tâm, càng thể hiện rằng bạn là một người có lòng khi chúc Tết, điều này chỉ đúng được phần nào, chứ không chính xác tuyệt đối, vì thực chất bạn hoàn toàn có thể chúc Tết ngắn gọn, nhưng vẫn đặt cái tâm của mình vào từng lời chúc. Điều quan trọng nằm ở chỗ bạn cần biết cách linh hoạt nhìn nhận xem đối tượng mình sẽ chúc Tết là ai, năm vừa qua của họ đã trải qua những điều gì, họ đang cần những điều gì trong năm mới, thì mình chúc đúng những điều đó là được, cực kỳ có tâm, có lòng, và đúng mong đợi của họ luôn. Khi đã hiểu được điều này, thì bạn sẽ có được nội dung cơ bản cho những câu chúc của mình, nhưng bạn muốn triển khai câu văn sao cho mạch lạc hơn, hay và ý nghĩa hơn thì phải làm sao?

Muốn có lời chúc Tết hay, ý nghĩa, thì phải làm sao?

Không phải ai cũng có khả năng văn chương lai láng, nghĩ ra được lời hay ý đẹp, câu cú mạch lạc, để trau chuốt cho những lời chúc Tết của mình. Một số người cho rằng sức mình tới đâu thì mình làm tới đó, không giỏi ăn nói thì mình chúc Tết một cách ngắn gọn cũng được, miễn sao đó là những lời chúc chân thành là được. Đó là một quan điểm đúng. Tuy nhiên, cũng có những người cho rằng mỗi năm chỉ có đúng 1 dịp Tết, duy nhất 1 cơ hội để trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp, nên bản thân họ muốn phải thật sự trau chuốt, muốn có những lời chúc hay, ý nghĩa nhất, vậy thì phải làm sao?

Đầu tiên, bạn cần phải có được những nội dung, ý chính mà mình dự định sẽ chúc Tết, rồi liệt kê chúng thành những gạch đầu dòng. Sau đó, bạn cần chắt lọc lại tầm 2-3 điều quan trọng nhất mà bạn muốn chúc, để tránh việc quá tham, nhồi nhét vào quá nhiều nội dung sẽ khiến cho lời chúc Tết của bạn bị dài dòng, lan man, khiến người nghe khó lòng hình dung được toàn bộ nội dung, và chính bạn cũng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ nếu bạn chúc Tết trực tiếp, không gửi tin nhắn. Khi đã có 2-3 ý chính rồi, thì bạn cần sắp xếp thứ tự những điều đó, xem điều nào đặt lên trước, điều nào nên đưa về phía sau, để có một tổng thể logic, hài hoà, mạch lạc. Rồi cuối cùng bạn sẽ thêm hương thêm hoa, thêm một số lời hoa mỹ vào để hoàn thiện nội dung lời chúc của mình, hoặc nếu có khả năng thì bạn sẽ lồng ghép thêm 1 tầng ý nghĩa sâu xa trong từng lời chúc.

>> Chúc Tết từ tấm lòng hay chúc đại để được nhận tiền lì xì?

Lời chúc Tết phải tự nghĩ ra hay có thể xem mẫu trên mạng?

Sau khi xem qua gợi ý về cách hoàn thiện một lời chúc Tết hay, ý nghĩa, thì nhiều bạn sẽ cảm thấy nó khá phức tạp, cầu kỳ, và nhiều khi sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của mình. Trong khi thời gian ngày Tết cũng có giới hạn, mà bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau, thì làm sao có thời gian mà trau chuốt tất cả lời chúc được, liệu có thể tham khảo lời chúc có sẵn trên mạng rồi biến tấu đôi chút được không? Lời chúc Tết phải tự mình nghĩ ra hay có thể xem mẫu trên mạng?

Nếu bạn lấy y chang nội dung các lời chúc Tết trên mạng để chúc lại cho bạn bè, người thân, thì thật sự đó là chuyện không nên, không hề có tâm một chút nào, giống như kiểu chúc Tết đại cho có, cho xong. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có ý định tham khảo mẫu trên mạng để cho nó hay hay, văn chương lai láng một tí, rồi sẽ tự linh hoạt biến tấu lại sao cho nó độc đáo hơn, phù hợp với người được chúc hơn, thì đây là điều bình thường, vì đó vẫn là lời chúc của riêng bạn, không đụng hàng ai, chỉ tham khảo mẫu trên mạng thôi chứ không lấy y nguyên  nội dung. Tất nhiên, nếu bạn có khả năng tự nghĩ ra 100% lời chúc Tết, không cần tham khảo trên mạng thì quá tuyệt, nhưng khi bạn không giỏi ăn nói, hoặc văn chương chưa tốt lắm, thì mình tham khảo mẫu rồi biến tấu lại vẫn được.

Copy lời chúc Tết để nhắn cho nhiều người có sao không?

Dù tự nghĩ ra 100% nội dung hay có tham khảo mẫu trên mạng rồi biến tấu, thì chuyện cho ra đời 1 lời chúc Tết hay, ý nghĩa, cũng sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian. Nếu bạn chỉ định chúc Tết tầm 10-20 người thôi, thì chẳng có vấn đề gì, nhưng nếu bạn muốn gửi lời chúc qua tin nhắn tới rất nhiều người, số lượng có thể lên tới 30 – 40 người khác nhau, thì đây thật sự là một thử thách dành cho bạn. Khi đó, một số người nảy sinh ý định rằng sẽ copy lời chúc Tết để gửi cho mọi người, miễn sao những người đó không biết nhau, thì cũng chẳng ai phát hiện ra rằng bạn đang làm chuyện ấy. Liệu bạn có nên áp dụng theo cách thức này không?

Vẫn quay lại với ý nghĩa của lời chúc Tết là để dành cho nhau những điều tốt đẹp, cần phải chúc một cách có tâm, có lòng, và nên cá nhân hoá lời chúc cho từng người, sao cho phù hợp với những gì họ đang cần, thì sẽ chuẩn nhất. Chứ nếu bạn đi copy cùng 1 nội dung, cùng 1 lời chúc, mà gửi cho hết người này tới người kia, thì chuyện chúc Tết nó giống như một nghĩa vụ, bạn đang bị bắt ép phải làm cho đủ KPI, đủ số lượng, thì chẳng còn ý nghĩa gì nữa, có số lượng nhưng không có chất lượng. Lúc này, bạn có thể cân nhắc giảm bớt số lượng, chỉ chúc Tết cho những người thật sự đủ thân, trong thời gian gần đây có giao tiếp với nhau, hoặc bạn rất muốn giữ kết nối với họ dù lâu ngày chưa gặp. Còn những ai mà chỉ đơn thuần là xã giao, hoặc chưa thân thiết lắm, thì bạn không nhất thiết phải chúc Tết, mà bạn chỉ cần đăng một câu chúc lên mạng xã hội của mình, gửi lời chúc chung tới tất cả mọi người là ổn, và đây cũng là cách được nhiều người áp dụng.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng lời chúc Tết phải tự nghĩ ra hay có thể xem mẫu trên mạng, copy để nhắn cho nhiều người có sao không? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Kinh tế khó khăn, lì xì ít sợ bị chê, thái độ, thì phải làm sao?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích