Home Hành trang vào đời Chọn Ngoại Ngữ Hay Kiến Thức Chuyên Ngành?

Chọn Ngoại Ngữ Hay Kiến Thức Chuyên Ngành?

by Hoàng Khôi Phạm
Chọn Ngoại Ngữ Hay Kiến Thức Chuyên Ngành?

Chắc hẳn đa số sinh viên đều nắm rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ, rằng nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một yếu tố khác cũng được nhà tuyển dụng dành nhiều sự quan tâm, đó chính là kiến thức chuyên ngành của sinh viên mới ra trường. Vậy nếu đặt lên bàn cân hai yếu tố trên, thì sinh viên nên chọn ngoại ngữ hay kiến thức chuyên ngành?

>> Có nên đi thực tập không lương để lấy kinh nghiệm?

Ngoại ngữ quan trọng thế nào đến cơ hội việc làm?

Để giải đáp câu hỏi nên chọn ngoại ngữ hay kiến thức chuyên ngành, thì các em cần tìm hiểu tầm quan trọng của ngoại ngữ. Sinh viên ra trường sẽ bắt đầu hành trình tìm kiếm việc làm, có rất nhiều công ty khác nhau để các em cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, nếu muốn ứng tuyển vào các công ty lớn, công ty đa quốc gia, hoặc các tập đoàn nước ngoài, thì chắc chắn các em cần phải giỏi ngoại ngữ, mà phổ biến nhất chính là Tiếng Anh. Thông thường, các công ty này sẽ yêu cầu ứng viên phải giao tiếp Tiếng Anh lưu loát, đọc hiểu tài liệu nước ngoài và có thể giao tiếp email bằng Tiếng Anh để phục vụ cho công việc.

Chính vì thế, nếu giỏi ngoại ngữ thì sinh viên mới ra trường sẽ thuận lợi hơn khi muốn ứng tuyển vào những công ty ấy. Ngược lại, nếu chưa tự tin vào năng lực ngoại ngữ của mình, thì các em cần trau dồi thêm, hoặc phải ngậm ngùi chọn apply vào những công ty không yêu cầu ngoại ngữ. Tất nhiên, khi đó thì mức lương của mình sẽ không cao bằng những bạn làm trong các công ty lớn hay tập đoàn nước ngoài, nhưng ít ra thì các em vẫn sẽ chọn được việc làm ổn định khi mình đã nắm vững kiến thức chuyên ngành. Vậy nếu sinh viên ra trường giỏi ngoại ngữ nhưng chưa vững kiến thức chuyên ngành thì sao?

>> 5 thách thức gen Z phải đối mặt khi ra trường

Chưa vững kiến thức chuyên ngành thì thất nghiệp?

Có không ít người truyền tai nhau rằng sinh viên ra trường mà chưa vững kiến thức chuyên ngành thì sẽ thất nghiệp, loay hoay mãi mà chưa tìm được việc làm. Điều này khiến sinh viên năm cuối cực kỳ hoang mang, đặc biệt là những bạn chưa tập trung học, chưa vững kiến thức, còn đang lơ tơ mơ về chuyên ngành. Rất tiếc rằng đó là sự thật, nếu sinh viên tốt nghiệp ra trường mà chưa vững kiến thức chuyên ngành thì sẽ phải đối mặt với rủi ro thất nghiệp.

Nhà tuyển dụng biết rằng sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc, nên sẽ dành rất nhiều sự quan tâm cho tiêu chí kiến thức. Những sinh viên vững kiến thức sẽ được lựa chọn, vì các bạn ấy sẽ nhanh chóng thích nghi, làm quen với công việc và hoàn thành tốt những việc được giao. Còn những bạn chưa vững kiến thức, sẽ mất nhiều thời gian để loay hoay làm quen với công việc, vừa làm vừa ôn lại kiến thức, hoặc khi được hướng dẫn thì cũng lơ tơ mơ chưa hiểu, dẫn tới nhiều sai sót trong quá trình làm việc. Chính vì thế, các em sẽ khá chật vật trong quá trình tìm việc nếu chưa vững kiến thức.

>> Sinh viên ra trường thất nghiệp thì phải làm sao?

Chọn ngoại ngữ hay kiến thức chuyên ngành?

Chọn ngoại ngữ hay kiến thức chuyên ngành, nghe có vẻ giống “chọn con tim hay là nghe lý trí” nhỉ, khó chọn lắm, không dễ để quyết định đâu. Nếu các em đủ năng lực, đủ quyết tâm để theo đuổi chúng thì nên chọn cả hai. Tức là mình sẽ sắp xếp thời gian biểu học tập sao cho vừa có thể nắm vững kiến thức chuyên ngành từ các môn học, vừa có thời gian để rèn luyện nâng cao trình độ ngoại ngữ mỗi ngày. Các em vẫn có thể dành thời gian để đi làm thêm, tham gia CLB, nhưng nên hạn chế một tí để mình dành nhiều thời gian hơn cho học tập và ngoại ngữ.

Còn nếu bắt buộc phải chọn một trong hai, giữa ngoại ngữ và kiến thức chuyên ngành, thì với quan điểm của mình, anh sẽ chọn kiến thức chuyên ngành. Vì khi sinh viên ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ quan tâm đến kiến thức, năng lực chuyên môn, còn ngoại ngữ thường chỉ là tiêu chí phụ, để đánh giá các ứng viên nổi trội. Tất nhiên, vẫn có một số công ty ưu tiên ngoại ngữ, xem nó là điều kiện tiên quyết, mà mình chưa giỏi ngoại ngữ thì xem như mình chưa có cơ hội làm việc ở đó, đây là sự đánh đổi bình thường mà các em sẽ gặp phải rất nhiều sau này.

Tức là nếu vững kiến thức chuyên ngành, nhưng chưa giỏi ngoại ngữ, thì các em vẫn có thể apply việc làm ở rất nhiều công ty và tự tin cạnh tranh với các ứng viên khác, chỉ trừ những nơi yêu cầu tiên quyết về ngoại ngữ thì mình không ứng tuyển được. Đến đây chắc mỗi người cũng đã tự có cho mình câu trả lời rằng nên chọn ngoại ngữ hay kiến thức chuyên ngành rồi đúng không? Hãy vững tin với lựa chọn của mình và cố gắng nâng cao năng lực bản thân nhé!

>> Sinh viên mới ra trường nên làm gì để mở rộng cơ hội việc làm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích