Home Công việc Đi Làm Nhưng Quên Chấm Công Thì Có Lương Không?

Đi Làm Nhưng Quên Chấm Công Thì Có Lương Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Đi Làm Nhưng Quên Chấm Công Thì Có Lương Không?

Khi đi làm, bên cạnh việc tập trung hoàn thành tốt công việc, thì có một chủ đề cũng được đông đảo người đi làm quan tâm, đó chính là việc chấm công. Nghe đồn rằng đi làm nhưng quên chấm công thì sẽ không được tính ngày công, tức là không được trả lương cho ngày làm việc đó, cho dù hôm đó check camera thấy mình vẫn có mặt, vẫn làm việc. Có thật sự như vậy không? Vì sao đi làm phải chấm công? Đi làm nhưng quên chấm công thì có lương không?

>> Người đi làm có nên về quê nghỉ Tết sớm không?

Chấm công là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chấm công là gì? Chấm công là hoạt động ghi nhận ngày công làm việc khi đi làm, chứng minh rằng bạn có xuất hiện ở công ty, có đi làm đầy đủ. Tuỳ từng công ty sẽ có những hình thức chấm công khác nhau, chẳng hạn như là chấm công bằng vân tay, chấm công trên app, chụp hình để chấm công, HR điểm danh, hoặc cũng có thể khoán cho cấp trên tự quản lý nhân viên, chịu trách nhiệm về sự chuyên cần của nhân viên cấp dưới.

Vì sao đi làm phải chấm công?

Đồng ý rằng công ty có quyền kiểm tra sự có mặt của nhân viên, nhưng vì sao đi làm phải chấm công, mà không phải là dựa trên kết quả làm việc, tức là có làm việc thì sẽ đồng nghĩa với việc có đi làm? Thật ra “có làm việc” là một điều rất mông lung, như thế nào được gọi là “có làm việc”? Là nhanh chóng phản hồi tin nhắn của đồng nghiệp, khách hàng, đối tác? Nhưng điều đó khi bạn đang ở nhà, đang ngồi quán cafe cũng làm được mà. Hay “có làm việc” là ung dung đi làm trễ, hoặc off luôn buổi sáng, rồi đến buổi chiều mới đi làm, mới chăm chỉ làm việc một cách gấp rút để hoàn thành công việc?

Những điều đó có thể giúp bạn được mang tiếng là “có làm việc”, nhưng thật sự không ổn, vì như thế sẽ khó lòng hoàn thành tốt công việc, khó lòng tối ưu hiệu suất làm việc, có thể dẫn tới sự trì trệ trong công việc. Hoặc thậm chí, những hành động như thế chính là đang cheating, đang không nghiêm túc làm việc, đang nhận lương không xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Công ty cũng không muốn kiểm soát nhân viên gắt gao, nhưng nếu quản lý lỏng lẻo quá thì cũng không ổn, nên đi làm phải chấm công là sự lựa chọn của nhiều công ty, nhằm quản lý kết quả làm việc của nhân viên.

>> Công ty có được trừ lương, phạt tiền nhân viên đi làm trễ không?

Đi làm nhưng quên chấm công thì phải làm sao?

Sau khi hiểu được chấm công là gì, vì sao đi làm phải chấm công, thì chúng ta sẽ cùng giải quyết vấn đề quên chấm công, tức là có mặt đúng giờ, đi làm nghiêm túc, lu bu làm việc quá nên quên luôn chuyện chấm công. Quên chấm công có thể là quên check in lúc vào làm việc, hoặc quên check out khi tan làm, hoặc cũng có thể là quên luôn cả hai.

Nếu bạn đi làm đầy đủ, luôn luôn ghi nhớ việc chấm công, thì chẳng có vấn đề gì xảy ra. Nhưng nếu lỡ quên chấm công, và chưa biết cách xử lý thế nào, thì bạn sẽ cực kỳ hoang mang, lo rằng sẽ bị mất luôn ngày công. Đừng quá lo lắng, điều bạn cần làm là báo cáo ngay với cấp trên trực tiếp của mình, chứng minh rằng mình có đi làm, đã hoàn thành những công việc gì, có ai làm chứng không,… Khi đó, cấp trên sẽ xử lý thay bạn phần còn lại, nhưng lưu ý rằng bạn không nên quá lạm dụng việc này, vì quên thì lâu lâu mới quên, chứ quên chấm công thường xuyên quá thì cũng kỳ. Rồi trường hợp quên check in hoặc quên check out cũng sẽ dễ chấp nhận hơn trường hợp quên cả hai luôn. Thông thường, công ty cũng sẽ ràng buộc điều này bằng cách quy định mỗi tháng chỉ được đề xuất quên chấm công, đi trễ, về sớm khoảng 3-5 lần.

Sau khi giải quyết được vấn đề quên chấm công, thì bạn cũng cần phải phòng tránh, không để nó tiếp diễn quá nhiều trong tương lai. Giải pháp tốt nhất là bạn hãy hẹn giờ mỗi ngày để nhắc nhở mình check in, check out, hoặc bạn cũng có thể dán giấy note ở bàn làm việc, ở cửa ra vào phòng làm việc để cho chắc ăn, nhưng cần hỏi ý kiến của mọi người chứ đừng tự tiện dán lung tung ở cửa. Dần dần, điều đó sẽ trở thành thói quen, và bạn sẽ hiếm khi quên chấm công.

Đi làm nhưng quên chấm công thì có lương không?

Sau khi biết cách xử lý khi quên chấm công, thì vẫn còn một điều khiến nhiều người lăn tăn, đó là đi làm nhưng quên chấm công thì có lương không? Vì nếu vẫn có lương bình thường thì kệ, không cần quá quan tâm việc chấm công, đỡ phải đau đầu mỗi khi quên chấm công. Thật ra, câu trả lời còn tuỳ thuộc vào công ty của bạn, bạn cần phải check lại xem:

  • Hợp đồng lao động có nhắc đến việc chấm công không?
  • Nội quy lao động có quy định bắt buộc chấm công không?

>> Hợp đồng lao động là gì? Vì sao đi làm phải ký hợp đồng lao động?

Nếu một trong hai văn bản trên có quy định rằng nhân viên cần phải chấm công đầy đủ để được trả lương, và bạn đã đồng ý (đã ký hợp đồng lao động), thì bắt buộc bạn phải tuân theo quy định đó. Ngoài ra, nếu có những điều khoản quy định rằng chấm công trễ (check in muộn) hoặc chấm công về sớm (check out sớm), sẽ bị trừ bớt lương, thì bạn cũng sẽ bị trừ bớt lương nếu vi phạm nhưng điều đó. Thật ra, Luật Lao Động không khuyến khích việc người sử dụng lao động trừ lương người lao động, nhằm hạn chế việc bóc lột sức lao động, nhưng nếu điều đó đã được đôi bên đồng ý, thì bạn cần phải tuân thủ.

Ngược lại, nếu trong hợp đồng lao động và nội quy lao động đều không có quy định cụ thể về vấn đề trừ lương, không tính lương khi nhân viên quên chấm công, thì công ty không được phép làm điều đó nếu bạn có đi làm nhưng quên chấm công. Tất nhiên, bạn cũng không được lạm dụng điều này để thoải mái đi trễ, về sớm, trốn việc, vì những hành vi đó là trái đạo đức, và là những vi phạm có thể bị công ty nhắc nhở, kỷ luật, hạn chế tăng lương hay thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, khi bạn không nghiêm túc làm việc thì sẽ khó lòng hoàn thành tốt công việc, khả năng cao sẽ bị đào thải.

Có thể phản đối quy định chấm công không?

Mặc dù đã có cách xử lý khi quên chấm công để đảm bảo mình không bị trừ lương, nhưng vẫn có không ít người đi làm cảm thấy bị gò bó, khó chịu với việc cứ phải check in, check out mỗi ngày, dù mình nghiêm túc đi làm đầy đủ, có đồng nghiệp làm chứng, hoặc nếu công ty không tin thì có thể check camera thoải mái. Vậy trong trường hợp này thì bạn có thể phản đối quy định chấm công không? Thật ra, quy định chấm công được đặt ra không phải chỉ áp dụng cho 1 người, mà sẽ áp dụng cho cả tập thể, tức là toàn bộ nhân viên công ty đều cần phải tuân thủ, trừ một số trường hợp cấp quản lý vì tính chất công việc phức tạp nên có thể không cầm chấm công. Vậy nên nếu bạn đang là nhân viên, nhưng không đồng ý với quy định chấm công, và xác định luôn là mình không thích chấm công, thì khi ứng tuyển bạn cần hỏi rõ nhà tuyển dụng về điều ấy, nếu công ty bắt buộc toàn bộ nhân viên phải chấm công, thì bạn sẽ tìm việc ở nơi khác thôi.

Còn trong trường hợp ban đầu khi ký kết hợp đồng lao động không quy định về việc này, nhưng sau một thời gian công ty lại thay đổi, yêu cầu nhân viên phải chấm công, tức là đi làm nhưng quên chấm công sẽ bị trừ lương, thì lúc đó bạn có thể phản đối, hoặc bạn cũng có thể hỏi thăm những đồng nghiệp xung quanh, nếu có nhiều người cùng phản đối thì có khả năng công ty sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp, nhưng cần đảm bảo mọi người vẫn làm việc nghiêm túc, đi làm đầy đủ.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ chấm công là gì, vì sao đi làm phải chấm công, đi làm nhưng quên chấm công thì phải làm sao, có lương không, có thể phản đối quy định chấm công không? Hy vọng rằng những thông tin ấy sẽ hữu ích với bạn!

>> Hãy bỏ ngay thói quen đi trễ, giờ dây thun

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích