Home Công việc Chưa Vững Kiến Thức Chuyên Ngành Có Xin Việc Được Không?

Chưa Vững Kiến Thức Chuyên Ngành Có Xin Việc Được Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Chưa Vững Kiến Thức Chuyên Ngành Có Xin Việc Được Không?

Dẫu biết nhiệm vụ chính của sinh viên là phải tập trung học tập cho thật tốt, thật vững kiến thức chuyên ngành, để bản thân mình sau này ra trường sẽ gặp nhiều thuận lợi khi xin việc. Nhưng trên thực tế, không phải sinh viên nào cũng học giỏi, cũng vững kiến thức chuyên ngành. Vậy nếu lỡ chưa vững kiến thức chuyên ngành thì có xin việc được không?

>> Không có bằng đại học có xin việc được không?

Vì sao sinh viên chưa vững kiến thức chuyên ngành?

Có rất nhiều lý do khác nhau để lý giải cho câu hỏi vì sao sinh viên chưa vững kiến thức chuyên ngành. Đó có thể là vì các em chưa quen với phương pháp học ở đại học, tức là giảng viên giảng bài ít, đòi hỏi sinh viên phải tự đọc thêm tài liệu nhiều, vì vốn dĩ không quen với điều này nên các em khó tiếp thu kiến thức, khiến bản thân mình bị mất căn bản ở các môn nền tảng, rồi càng học lên các môn chuyên ngành nâng cao thì lại càng bị đuối, khiến mình không vững kiến thức chuyên ngành.

Hoặc cũng có thể là do các em chưa đủ chăm chỉ, thiếu tập trung, thiếu quyết tâm trong việc học, thường đi trễ, cúp học, không lắng nghe bài giảng, lười làm bài tập,… nên dẫn tới việc không vững kiến thức chuyên ngành. Hoặc cũng có trường hợp một số bạn cảm thấy không hợp với ngành học, cảm thấy không thể tiếp thu nổi các môn chuyên ngành, càng học càng thấy chán nản nên chưa vững kiến thức chuyên ngành. Dù với bất kỳ lý do gì, thì nếu còn thời gian, tức là nếu các em mới học năm 1, năm 2 thôi, thì hãy cố gắng khắc phục những nguyên nhân này để mình có thể học tốt hơn và có thể tự tin ra trường với lượng kiến thức chuyên ngành vững chắc. Còn nếu lỡ sắp ra trường rồi nhưng mà vẫn chưa vững kiến thức chuyên ngành, thì các em phải làm sao đây?

>> Không có mối quan hệ có bất lợi khi xin việc không?

Vững kiến thức chuyên ngành phản ánh điều gì?

Sinh viên vững kiến thức chuyên ngành, tốt nghiệp loại giỏi sẽ gặp nhiều thuận lợi khi xin việc, và cơ hội làm việc tại các công ty lớn với mức lương cao cũng sẽ cực kỳ rộng mở. Đó là vì nhà tuyển dụng đánh giá được các em có năng lực học hỏi tốt, sẽ nhanh chóng tiếp thu những điều được công ty training, hướng dẫn, sẽ nhanh chóng thích nghi với công việc. Đồng thời, khi vững kiến thức chuyên ngành thì các em cũng sẽ dễ dàng hoàn thành tốt công việc với kết quả tốt nhất, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.

Ngoài ra, một ứng viên vững kiến thức chuyên ngành thì chắc chắn sẽ là người siêng năng, chăm chỉ, sẽ không ngại khó, ngại khổ trong công việc và cũng sẽ chủ động tự tìm hiểu, đọc thêm các tài liệu liên quan đến chuyên ngành để giúp bản thân mình hoàn thành công việc tốt hơn. Rất nhiều ưu điểm sẽ được nhà tuyển dụng gán cho ứng viên vững kiến thức chuyên ngành luôn đấy. Đó chính là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các em khi ra trường xin việc sau này. Vậy nếu chưa vững kiến thức chuyên ngành thì có xin việc được không?

Chưa vững kiến thức chuyên ngành có xin việc được không?

Chưa vững kiến thức chuyên ngành sẽ vẫn xin việc được. Các em có thể tìm các công việc trái ngành mà mình thấy hứng thú, đương nhiên là các em cũng cần phải trau dồi thêm những nghiệp vụ và kỹ năng mềm mà công việc đó yêu cầu. Hoặc nếu muốn tìm việc đúng chuyên ngành thì các em cũng sẽ vẫn tìm được, nhưng nếu cạnh tranh trực tiếp với những bạn vững kiến thức chuyên ngành thì các em sẽ bị xếp sau, nhà tuyển dụng sẽ vẫn ưu tiên các ứng viên vững kiến thức chuyên ngành hơn. Đồng thời, sau này, khi được nhận vào làm việc ở công ty, thì trong thời gian đầu các em sẽ vất vả hơn, sẽ phải tập trung cao độ hơn để mình có thể học hỏi, tiếp thu những điều được training và làm quen với công việc.

Ngoài ra, nếu lỡ chưa vững kiến thức chuyên ngành, thì các em cũng có thể trau dồi thêm những tiêu chí khác để giúp bản thân mình gia tăng lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua tuyển dụng. Hãy tìm hiểu xem công việc mình ứng tuyển yêu cầu những kỹ năng mềm nào, nếu chưa thành thạo chúng thì hãy nhanh chóng rèn luyện ngay hôm nay. Đồng thời, các em cũng có thể đi thực tập để tích luỹ thêm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành, để giúp CV của mình trở nên ấn tượng hơn. Ngoài ra, các em cũng có thể trau dồi thêm ngoại ngữ để gia tăng điểm cộng khi ứng tuyển. Chúc các em thành công!

>> Cần làm nổi bật những điều gì trong CV ứng tuyển?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích