Home Công việc Đi Làm Có Nên Nịnh Sếp Không, Hay Lo Tập Trung Làm Việc Thôi?

Đi Làm Có Nên Nịnh Sếp Không, Hay Lo Tập Trung Làm Việc Thôi?

by Hoàng Khôi Phạm
Đi Làm Có Nên Nịnh Sếp Không, Hay Lo Tập Trung Làm Việc Thôi?

Khi được hỏi rằng đi làm có nên nịnh sếp không, thì sẽ có nhiều luồng quan điểm trái chiều xoay quanh vấn đề này. Có người cho rằng nịnh xíu cũng có sao đâu, có mất gì đâu, miễn sếp vui thì mình cũng vui. Nhưng cũng có người kịch liệt phản đối, cho rằng đó là điều trái với văn hoá công sở, đi làm lo tập trung làm tốt công việc, ai làm được việc thì sẽ được trọng dụng, chứ tại sao phải đi xu nịnh cấp trên? Tóm lại, đi làm có nên nịnh sếp không, hay lo tập trung làm việc thôi? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> 3 cách giúp xoá bỏ khoảng cách và kết thân với sếp

Sếp có cần nhân viên cấp dưới nịnh không?

Để xác định xem đi làm có nên nịnh sếp không, thì chúng ta cần bắt nguồn từ nhu cầu/mong muốn của sếp, rằng những người đang ở vị trí quản lý/lãnh đạo ở cấp trên có cần nhân viên cấp dưới nịnh, khen này khen nọ để cho vui lòng không? Nếu bạn vẫn đang là nhân viên bình thường, hoặc chỉ mới là sinh viên mới ra trường đi làm, chưa từng làm sếp bao giờ, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chuyện nịnh sếp, thì sẽ khó mà tự trả lời câu hỏi này được, bây giờ tự dưng đi hỏi thẳng sếp rằng có cần em nịnh không, thì chắc bị chửi sấp mặt luôn quá.

Thực chất, những ai đang ngồi ở vị trí lãnh đạo, nhất là ở các vị trí cấp cao, thuộc ban giám đốc công ty và tự đi lên bằng chính năng lực, khả năng làm việc của mình, thì đa số mọi người sẽ không có nhu cầu được xu nịnh, không đòi hỏi hay ép buộc nhân viên cấp dưới phải luôn miệng nịnh hót, tâng bốc mình, vì họ luôn quan niệm rằng đi làm thì cần tập trung hoàn thành tốt công việc, ai giỏi, ai làm được việc, thì cấp trên sẽ yên tâm hơn khi giao việc cho họ, đồng thời, họ cũng tự khắc sẽ có nhiều cơ hội được tăng lương thăng tiến, chứ không việc gì phải mất công định nịnh cấp trên. Nhiều khi họ còn chúa ghét những nhân viên chuyên đi nịnh sếp nữa. Ủa vậy tại sao lại có những người sơ hở ra là nịnh sếp, luôn dùng lời ngon tiếng ngọt, khen sếp không ngớt, thậm chí còn quà cáp quá trời, dịp nào cũng mua quà biếu cấp trên, để làm gì nhỉ?

Nịnh sếp để làm gì, đi làm có nên nịnh sếp không?

Trong thực tế, dù nịnh sếp là hành vi không nên, và đa số các sếp cũng không có nhu cầu đó, nhưng một số người vẫn nhân cơ hội này kia để nịnh cấp trên của mình, với mong muốn rằng sẽ được sếp yêu quý, ưu ái hơn trong công việc. Khi được hỏi rằng vì sao lại khen, nịnh hay biếu quà cáp cho sếp để làm gì, thì họ chỉ đơn thuần lấy lý do rằng vì cấp trên đã chỉ dạy cho họ nhiều điều, vì cấp trên giỏi, giúp họ ngày càng tiến bộ hơn trong công việc, nên đây chỉ là một cách để tri ân sếp thôi, chứ không có ý gì khác. Nhưng thực chất ý họ thế nào, họ muốn gì thì cấp trên hoàn toàn biết rõ. Vậy liệu chuyện nịnh sếp hay quà cáp biếu sếp nó có vô nghĩa không, phải chăng những người kia đang tốn công vô ích?

Vẫn có một số ngành đặc thù, do tính chất công việc hoặc do bản chất của cấp trên thích xu nịnh, tức là nếu làm việc với những người sếp đó hoặc trong ngành đó, thì chuyện nịnh sếp vẫn phát huy tác dụng, không nhiều thì cũng ít, chứ không tới mức là tốn công vô ích. Điều đó khiến cho thực trạng nịnh sếp vẫn tồn tại, vẫn có một chút lợi ích nào đó, nên họ vẫn làm. Còn nếu bạn là một người đang trung lập, đang muốn tìm kiếm câu trả lời rằng đi làm có nên nịnh sếp không, có nên quà cáp cho cấp trên không, thì bạn nên theo hướng là “không”. Hãy luôn ủng hộ sự công bằng trong công việc, rằng ai giỏi, ai tập trung hoàn thành tốt công việc, thì người đó sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn, chứ không nên quá chú tâm vào chuyện xu nịnh để lấy lòng cấp trên. Hoặc nếu bạn đang muốn tri ân cấp trên vì họ đã giúp đỡ, training nhiều điều, giúp bạn tiến bộ nhiều trong công việc, thì lâu lâu tới dịp sinh nhật sếp thì hãng tặng quà, chứ không nên quá thường xuyên.

Tập trung làm việc, không nịnh sếp thì có bị ghét không?

Sau khi giải đáp lăn rằng rằng đi làm có nên nịnh sếp không, thì một số bạn cũng quan ngại rằng nếu mình vào công ty mà chỉ lo làm việc, không hề mở miệng ra khen hay nịnh sếp bao giờ, thì có bị ghét không? Đây là quan ngại cũng khá phổ biến với những ai là nhân viên mới, chân ướt chân ráo vào công ty làm việc và cũng chưa hiểu rõ được phong cách làm việc/quan điểm trong công việc của cấp trên.

Chứ thật ra khi bạn đã làm việc một thời gian, vào đúng các công ty có sếp giỏi, sếp thực lực, thì họ cũng không quan trọng hoá những lời khen hay lời nịnh của nhân viên cấp dưới đâu, bạn tập trung và hoàn thành tốt công việc thì cấp trên cũng tự động được thơm lây rồi, nhất là với những người quản lý tầm trung, tức là họ ở trên bạn, nhưng vẫn là cấp dưới của những sếp quản lý cấp cao, thì khi bạn hoàn thành tốt công việc của mình, cả team cùng mang về kết quả làm việc tốt, thì người sếp tầm trung ấy cũng sẽ tạo được ấn tượng tốt, được đánh giá tốt trong mắt ban giám đốc cấp cao. Đó sẽ chính là điều mà sếp thật sự mong đợi, chuyện nhân viên tập trung, nỗ lực, chăm chỉ làm việc mới là điều quan trọng, chứ lời nói gió bay, đa số những người làm sếp sẽ không quá quan trọng chuyện khen ngợi hay nịnh hót.

Còn nếu bạn xui rủi phải làm việc với một người sếp thích khen, thích nịnh, ai không nịnh thì ghét, gây khó dễ, thì đó là một môi trường khá toxic, có ráng nán lại làm thêm thì bạn cũng sẽ bức xúc vì có quá nhiều sự bất công, thiên vị, chèn ép, nên tốt nhất là bạn hãy sớm cân nhắc tới chuyện xin chuyển công tác sang team khác, hoặc tìm một công việc mới có sếp công bằng, khách quan hơn.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng đi làm có nên nịnh sếp không, hay lo tập trung làm việc thôi? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích