Home Học tậpChuyện sinh viên Điểm Rèn Luyện Có Tác Dụng Gì, Để Đánh Giá Điều Gì?

Điểm Rèn Luyện Có Tác Dụng Gì, Để Đánh Giá Điều Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Điểm Rèn Luyện Có Tác Dụng Gì, Để Đánh Giá Điều Gì?

Hồi cấp 3 học sinh đã quá quen với khái niệm điểm hạnh kiểm, hầu như nó là tiêu chí song hành cùng kết quả học tập để quyết định học lực của các em. Nhưng khi lên đại học thì khác, tự nhiên không còn điểm hạnh kiểm nữa, mà xuất hiện một khái niệm tương tự, đó là điểm rèn luyện. Liệu điểm rèn luyện có giống hạnh kiểm không, có tác dụng gì, dùng để đánh giá điều gì? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp những băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Điểm rèn luyện thấp có sao không, bao nhiêu thì đủ?

Điểm rèn luyện có giống hạnh kiểm không?

Khi thấy ở đại học không có hạnh kiểm nữa, mà lại xuất hiện khái niệm điểm rèn luyện, thấy có vẻ hao hao giống nhau, nên một số sinh viên đã lầm tưởng rằng điểm rèn luyện chính là hạnh kiểm, chỉ khác cái tên gọi. Tuy nhiên, thực tế không phải như thế, điểm rèn luyện không phải hạnh kiểm, và tác dụng/ảnh hưởng của nó đối với sinh viên cũng không giống với hạnh kiểm luôn.

Điểm rèn luyện dùng để đánh giá rộng hơn, nhiều khía cạnh hơn, chứ không đơn thuần chỉ đánh giá đạo đức, tuân thủ kỷ luật & nội quy trường lớp như hạnh kiểm. Đồng thời, điểm rèn luyện cũng có các mức điểm đánh giá chi tiết, rõ ràng hơn, sinh viên có thể nắm bắt được rằng điểm rèn luyện của mình đạt được là bao nhiêu, từng thành phần đạt bao nhiêu, chỗ nào tốt, chỗ nào chưa ổn, chứ không chỉ đơn thuần chia thành các bậc tốt – khá – trung bình như hạnh kiểm. Cụ thể hơn, để hiểu rõ rằng điểm rèn luyện khác hạnh kiểm như thế nào, thì trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu xem điểm rèn luyện có tác dụng gì?

>> Điểm rèn luyện bao nhiêu thì được xét học bổng?

Điểm rèn luyện có tác dụng gì, để đánh giá điều gì?

Điểm rèn luyện không tự nhiên sinh ra một cách vô ích, mà nó có nhiều tác dụng, đượng dùng trong nhiều trường hợp, với nhiều mục đích khác nhau. Theo định nghĩa, thì điểm rèn luyện là thang điểm nhằm đánh giá mức độ tích cực & các thành tích của sinh viên trong học tập, trong các hoạt động phong trào, đồng thời, cũng đánh giá sự nghiêm túc tuân thủ đạo đức, nội quy nhà trường và các quy định của pháp luật. Những bạn sinh viên đạt điểm rèn luyện càng cao thì đồng nghĩa với việc các em càng học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào và cũng nghiêm túc chấp hành nội quy trường lớp.

Điểm rèn luyện thường được tổng kết riêng theo từng học kỳ, thường được dùng để đánh giá xếp loại học bổng khuyến khích học tập, là tiêu chí xét học bổng sinh viên nghèo vượt khó, hiếu học, đồng thời, đây cũng là tiêu chí dùng để xét danh hiệu sinh viên 5 tốt,… Tức là điểm rèn luyện sẽ được sử dụng khá phổ biến, đánh giá nhiều khía cạnh, được ứng dụng trong nhiều trường hợp, chứ không chỉ gói gọn trong việc đánh giá về sự nghiêm túc, tuân thủ nội quy trường lớp như là hạnh kiểm.

Nếu lỡ không chú tâm tới điểm rèn luyện, để cuối cùng bị điểm thấp quá, thì nó cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu tới sinh viên, điển hình là chuyện bị rớt học bổng, không đủ điều kiện để xét các học bổng do nhà trường trao tặng, hoặc nếu bạn nào muốn phấn đấu đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt, mà điểm rèn luyện bị thấp, chỉ ở mức trung bình, hoặc chưa đủ mức điểm tiêu chuẩn, thì cũng sẽ bị trượt danh hiệu luôn. Vì thế, bên cạnh chuyện học tập, thì hầu như sinh viên đại học cũng quan tâm tới chuyện làm sao để tăng điểm rèn luyện, để đạt kết quả ở mức khá hoặc tốt, chứ không để mình bị xếp loại rèn luyện thấp quá. Cách đơn giản nhất để sinh viên tăng điểm rèn luyện chính là hãy tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, cuộc thi, hội thảo do nhà trường, các khoa và các CLB/Đội/Nhóm tổ chức, mỗi hoạt động tham gia sẽ được cộng tầm 1-2 điểm rèn luyện, nếu sinh viên có đạt giải cao, đạt thành tích tốt, thì sẽ được cộng thêm tầm 3-5 điểm nữa.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng điểm rèn luyện có tác dụng gì, dùng để đánh giá điều gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> 7 cách giúp sinh viên được cộng điểm rèn luyện ở đại học

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích