Home Công việc Đồng Nghiệp, Cấp Trên, Cấp Dưới Nên Lì Xì Nhau Bao Nhiêu Tiền?

Đồng Nghiệp, Cấp Trên, Cấp Dưới Nên Lì Xì Nhau Bao Nhiêu Tiền?

by Hoàng Khôi Phạm
Đồng Nghiệp, Cấp Trên, Cấp Dưới Nên Lì Xì Nhau Bao Nhiêu Tiền?

Cứ mỗi năm Tết đến thì chủ đề lì xì mừng tuổi dịp đầu năm mới luôn được đông đảo mọi người quan tâm. Không chỉ trong phạm vi gia đình, họ hàng, mà chuyện lì xì mừng tuổi nhau còn mở rộng ra cả phạm vi bạn bè, đồng nghiệp nữa. Chính vì thế, trong buổi đầu tiên đi làm lại sau Tết, thì đồng nghiệp cùng công ty thường sẽ gửi tặng cho nhau những bao lì xì may mắn. Tuy nhiên, tiền bạc là chuyện tế nhị, nhất là khi nó liên quan tới môi trường làm việc, nơi mà mỗi ngày bạn sẽ đi làm kiếm tiền, nên việc “Đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới nên lì xì nhau bao nhiêu tiền?” đã khiến không ít người đi làm đau đầu. Trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp thắc mắc ấy nhé!

>> Bạn bè nên lì xì mừng tuổi nhau bao nhiêu tiền?

Vì sao đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới nên lì xì nhau?

Trước khi giải đáp câu hỏi “Đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới nên lì xì nhau bao nhiêu tiền?”, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem “Vì sao đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới nên lì xì nhau vào dịp Tết?”. Bản chất của việc lì xì mừng tuổi chính là một hình thức truyền lộc, truyền may mắn, mong muốn trao cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Khi nghĩ rộng ra, thì nó cũng có ý nghĩa mang lại sự phát tài, an khang thịnh vượng trong năm mới, đây là điều mà bất kỳ công ty nào, bất kỳ người đi làm nào cũng đều mong muốn. Chưa bàn tới số tiền trong bao lì xì, chỉ cần nghĩ tới ý nghĩa của nó thôi, thì bạn cũng đã hiểu rằng vì sao đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới nên chúc Tết và mừng tuổi nhau vào đầu năm rồi.

Đồng nghiệp nên lì xì nhau bao nhiêu tiền?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đồng nghiệp nên lì xì mừng tuổi nhau bao nhiêu tiền? Đồng nghiệp là những người làm cùng công ty với nhau, thường xuyên tiếp xúc, phối hợp với nhau trong công việc, có thể cùng hoặc khác phòng ban với nhau và không phân biệt cấp bậc cao thấp. Chính vì thế, đồng nghiệp có thể nói chuyện, giao tiếp thoải mái với nhau và cũng không quá nề hà, khắt khe với nhau trong công việc cũng như trong chuyện tiền bạc. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng, đừng quá đau đầu khi suy nghĩ số tiền lì xì cho đồng nghiệp.

Tuỳ vào khả năng tài chính và mức độ thân thiết với đồng nghiệp, mà mỗi người sẽ tự ước lượng, tự lựa chọn được số tiền phù hợp nhất. Thông thường, đồng nghiệp trong công ty sẽ lì xì nhau số tiền dao động từ 50.000đ – 100.000đ, nếu thân thiết hơn thì có thể tăng lên 200.000đ hoặc thậm chí là 500.000đ. Bên cạnh việc phân định rõ số tiền, thì cũng còn một cách mừng tuổi đồng nghiệp độc đáo, thú vị hơn và cũng không sợ mất lòng ai, đó chính là rút thăm bao lì xì. Tức là bạn sẽ để ngẫu nhiên những tờ tiền với mệnh giá khác nhau vào bao lì xì và để đồng nghiệp chủ động rút thăm, dù nhận được số tiền ít hay nhiều thì mọi người cũng sẽ đều vui vẻ, hài lòng, vì đó là lộc do đích thân mình chọn.

>> Cách phản hồi những câu nói kém duyên trong đầu năm mới

Cấp trên nên lì xì cấp dưới bao nhiêu tiền?

Bên cạnh việc đồng nghiệp mừng tuổi nhau, thì trong ngày đi làm đầu tiên của năm mới, cấp trên cũng thường lì xì cho cấp dưới để lấy may mắn, hy vọng anh em trong công ty năm mới phát tài, phát lộc. Chính vì thế, “Cấp trên nên lì xì cấp dưới bao nhiêu tiền?” cũng là điều được đa số người làm quản lý, làm sếp quan tâm. Vì đang ở cương vị cấp trên, nên nhiều người cũng sẽ sĩ diện, lo ngại rằng nếu lỡ lì xì ít quá thì cấp trước sẽ bàn tán, dị nghị, nhưng thật ra bạn không nên quá lo ngại chuyện đó, bản chất tiền lì xì mừng tuổi là để lấy hên, lấy may mắn, chứ không đặt nặng vật chất, số tiền.

Thông thường, cấp trên sẽ lì xì cho cấp dưới khoảng 100.000đ, nếu nhân viên nào thân thiết hơn, gắn bó lâu năm với công ty hơn, thì có thể sẽ nhận được phong bao lì xì mệnh giá lớn hơn, tuỳ vào độ thân thiết và gắn bó của họ. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rạch ròi với cấp dưới rằng đây là tiền lì xì để lấy may mắn đầu năm, nó không phải thưởng Tết hay lương tháng 13, để tránh những hiểu lầm không hay có thể xảy đến nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo hình thức rút thăm bao lì xì đã được chia sẻ ở phần trước để tạo không khí vui tươi, rộn ràng trong công ty nhân dịp đầu năm mới.

Cấp dưới có nên lì xì cho cấp trên không?

Sau khi được cấp trên lì xì thì cấp dưới có cần đáp lễ không, cấp dưới có nên lì xì ngược lại cho cấp trên không? Đây cũng là điều mà không ít người đi làm đang trăn trở, vì họ lo ngại rằng nếu mình không mừng tuổi lại, thì sẽ hơi mất lịch sự, sợ bị cấp trên ghim, sợ bị đì trong tương lai. Song song đó, cũng có một số người đi làm dự định lì xì cấp trên, thậm chí là với số tiền khá lớn, vì muốn tăng cơ hội được cất nhắc, thăng tiến, đánh giá cao trong công việc. Tuy nhiên, đó là những suy nghĩ đã đi quá xa, vượt ra ngoài phạm vi và ý nghĩa của việc lì xì mừng tuổi đầu năm.

Lì xì không phải là cái cớ được đưa ra để chúng ta soi xét, đánh giá nhau, hay thiên vị người này, ưu ái người kia, chèn ép người nọ. Chính vì thế, “việc cấp dưới có lì xì cấp trên không” là một điều hoàn toàn tự nguyện, bạn có thể lì xì cấp trên để truyền may mắn, truyền lộc đầu năm, chứ không nên nghĩ tới những vấn đề lợi ích cá nhân. Số tiền lì xì sẽ phụ thuộc vào mức độ thân thiết, gắn bó giữa bạn với cấp trên, và nó cũng nên nằm trong khả năng của mình, chứ không nên vì ngại, vì sĩ diện với cấp trên mà vung tay bỏ vào bao lì xì một số tiền quá lớn.

>> Làm sao để được cấp trên trọng dụng và tăng cơ hội thăng tiến?

Đừng quá quan trọng số tiền khi mừng tuổi nhau

Vậy là trong những phần trước chúng ta đã giải đáp được băn khoăn rằng “Đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới nên lì xì nhau bao nhiêu tiền?”, hy vọng rằng những thông tin đó sẽ hữu ích với bạn. Song song đó, có một điều đã được đề cập khá nhiều lần, và trong phần kết này Tự Tin Vào Đời muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa, đó chính là đừng quá quan trọng số tiền khi mừng tuổi nhau, không chỉ trong phạm vi công ty, mà còn mở rộng ra phạm vi đời sống, xã hội, gia đình nữa.

Hãy giữ cho việc lì xì mừng tuổi đầu năm đúng với giá trị và ý nghĩa tốt đẹp của nó, tránh hiểu sai lệch rằng nó là cơ hội để kiếm thêm tiền tiêu vặt, kiếm thêm tiền mua sắm. Bạn đừng thể hiện rằng mình rất vui khi được mừng tuổi nhiều và cũng buồn bã khi nhận được số tiền lì xì ít hơn mong đợi nhé. Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng!

>> Bao nhiêu tuổi thì không được nhận tiền lì xì mừng tuổi nữa?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích