Home Hỏi đáp nhanh Bao Nhiêu Tuổi Thì Không Được Nhận Tiền Lì Xì Mừng Tuổi Nữa?

Bao Nhiêu Tuổi Thì Không Được Nhận Tiền Lì Xì Mừng Tuổi Nữa?

by Hoàng Khôi Phạm
Bao Nhiêu Tuổi Thì Không Được Nhận Tiền Lì Xì Mừng Tuổi Nữa?

Mỗi năm Tết đến chúng ta lại lớn hơn một tuổi, khi còn nhỏ, việc nhận tiền lì xì mừng tuổi đầu năm mới là điều hoàn toàn bình thường, nhưng khi dẫn lớn lên, đến một số độ tuổi nhất định thì nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng “Bao nhiêu tuổi thì không được nhận tiền lì xì mừng tuổi nữa?” – Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp thắc mắc ấy trong bài viết này nhé!

>> 6 bước lập kế hoạch để thành công trong năm mới

Vì sao dịp Tết lại được nhận tiền lì xì mừng tuổi?

Trước khi giải đáp rằng bao nhiêu tuổi thì không được nhận tiền lì xì mừng tuổi nữa, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao dịp Tết lại được mừng tuổi nhé. Lì xì mừng tuổi là nét phong tục tập quán truyền thống lâu đời, với ý nghĩa là truyền lộc, truyền may mắn và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho nhau. Tiền mừng tuổi sẽ được để trong phong bao lì xì, với mệnh giá ngẫu nhiên và không quá quan trọng về số tiền, vì của ít lòng nhiều, quan trọng là ý nghĩa và tấm lòng của mình dành cho đối phương. Thông thường, phong bao lì xì mừng tuổi sẽ có màu đỏ, đại diện cho sự may mắn, phát tài phát lộc, vạn sự như ý trong năm mới – đó cũng chính là những giá trị cực kỳ ý nghĩa của truyền thống lì xì mừng tuổi.

Tiền lì xì là do người lớn mừng tuổi cho trẻ em?

Thông thường, tiền lì xì mừng tuổi sẽ do người lớn gửi cho trẻ em sau khi nhận được những lời chúc chân thành nhân dịp đầu năm mới. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp phổ biến nhất chứ không phải lúc nào cũng như thế. Trên thực tế, bạn vẫn sẽ dễ dàng bắt gặp trường hợp bạn bè lì xì lấy hên cho nhau vào dịp Tết, đồng nghiệp cũng lì xì nhau bình thường nhân dịp đầu năm mới, hoặc thậm chí sau này đi làm có thu nhập, thì con cái cũng sẽ mừng tuổi ngược lại cho ba mẹ, với mong muốn rằng ba mẹ sẽ luôn vui vẻ, mạnh khoẻ và sống lâu trăm tuổi.

Vậy là điều này cũng giúp bạn giải đáp được phần nào câu hỏi “Bao nhiêu tuổi thì không được nhận tiền lì xì mừng tuổi nữa?” – Câu trả lời rằng sẽ không giới hạn độ tuổi, vì khi đi làm đồng nghiệp vẫn lì xì nhau, rồi sau này khi mình lớn tuổi, thì con cháu cũng sẽ mừng tuổi ngược lại cho người lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số mốc thời gian mà số tiền lì xì của bạn sẽ thấp xuống đột ngột, đó là những cột mốc độ tuổi mà thông thường người lớn sẽ hạn chế lì xì cho bạn. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong những phần tiếp theo của bài viết.

>> Bạn bè nên lì xì mừng tuổi cho nhau bao nhiêu tiền?

Đủ 18 tuổi – lên đại học thì không được nhận lì xì nữa

Cột mốc đầu tiên mà nhiều người lớn lựa chọn để quyết định không lì xì nữa chính là khi bạn đủ 18 tuổi, hoặc khi vào đại học. Vì đây là độ tuổi được cho là đã trưởng thành, không còn là trẻ con nữa, đã có thể dần sống tự lập, thậm chí nhiều bạn còn vừa đi học vừa tranh thủ đi làm thêm để tự kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Đây là quan điểm riêng của mỗi người nên sẽ chỉ mang tính tương đối thôi. Trên thực tế, có nhiều sinh viên đủ 18 tuổi vẫn được nhận tiền lì xì mừng tuổi đầu năm như bình thường, nhưng ít hơn hồi nhỏ một chút, vì có một số người lớn cho rằng đã hết tuổi để được nhận tiền lì xì nên không mừng tuổi nữa. Còn nếu thuận lợi vượt qua cột mốc này, thì một thời gian nữa bạn sẽ đến cột mốc tiếp theo.

Ra trường đi làm thì không được tiền mừng tuổi nữa

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đi làm, tương đương với cột mốc 22 tuổi, cũng chính là một cột mốc mà nhiều người lớn sẽ quyết định ngưng lì xì mừng tuổi cho bạn. Vì khi đã ra trường đi làm, thì đồng nghĩa với việc bạn đã trưởng thành, đã có thể tự lập, không còn là những đứa trẻ vây quanh cha mẹ hay phụ thuộc vào cha mẹ như trước nữa. Bên cạnh đó, sau khi đi làm rồi, thì bạn cũng khó lòng ngây thơ ngồi chờ họ hàng hoặc khách tới chơi nhà lì xì cho mình như hồi còn nhỏ. Ngoài ra, nếu đi làm rồi thì có khi cũng phải lì xì mừng tuổi cho mấy em nhỏ trong nhà nữa. Chính vì thế, khi tới độ tuổi này, thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần rằng số tiền mừng tuổi của mình chắc chắn sẽ vơi bớt đi khá nhiều, đồng thời, mấy đứa em trong nhà cũng sẽ vây quanh chúc Tết và chờ bạn lấy bao lì xì ra đấy.

>> Người đi làm có nên về quê nghỉ Tết sớm không?

Lập gia đình thì không được tiền mừng tuổi, phải lì xì cho con cháu

Nếu khi ra trường đi làm, bạn vẫn còn lác đác nhận được tiền mừng tuổi từ một số người thân, thì đến cột mốc cuối cùng này khả năng cao là ba mẹ, cô chú, họ hàng trong nhà sẽ không lì xì mừng tuổi cho bạn nữa, đó chính là khi bạn đã lập gia đình. Đây là điều đương nhiên, không có gì phải bàn cãi, làm gì có ai đã lập gia đình rồi mà lại háo hức chúc Tết rồi chờ họ hàng lì xì mừng tuổi nữa? Chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ cón phải chuẩn bị sẵn bao lì xì để mừng tuổi cho con cháu trong nhà đấy, từ đây, Tết sẽ bắt đầu làm bạn “đau đầu”, chứ không còn thoải mái như xưa nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể “thu hồi vốn” trong giai đoạn này nếu bạn có con, vì chắc chắn người lớn và khách tới chơi nhà sẽ lì xì mừng tuổi cho bé.

Đừng quá quan trọng số tiền lì xì mừng tuổi

Những thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích giải đáp thắc mắc rằng bao nhiêu tuổi thì không được nhận tiền lì xì mừng tuổi nữa, chứ không nhằm mục đích cổ suý bạn quan trọng hoá số tiền lì xì, hay là tìm cách để nhận được càng nhiều tiền lì xì càng tốt. Vì đó là những suy nghĩ làm sai lệch đi bản chất và ý nghĩa của việc lì xì mừng tuổi dịp Tết. Bạn đừng quá quan trọng số tiền trong bao lì xì, đừng khoe khắp nơi rằng mình được nhiều tiền mừng tuổi, và cũng không nên thái độ, thể hiện ra mặt một cách kém duyên khi được mừng tuổi với số tiền ít hơn mong đợi.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc rằng “Bao nhiêu tuổi thì không được nhận tiền lì xì mừng tuổi nữa?”. Hãy gìn giữ và duy trì tuyền thống lì xì mừng tuổi dịp đầu năm mới, giữ cho nó luôn là một hành động đẹp, ý nghĩa, tránh việc bị biến tướng sai lệch rằng lì xì là cơ hội để kiếm tiền tiêu vặt, hoặc có thêm thu nhập để sắm Tết.

>> Cách phản hồi những câu nói kém duyên nhân dịp đầu năm mới

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích