Home Học tậpChuyện sinh viên Học Lực Giỏi, Điểm Rèn Luyện Khá Thì Xếp Loại Tốt Nghiệp Gì?

Học Lực Giỏi, Điểm Rèn Luyện Khá Thì Xếp Loại Tốt Nghiệp Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Học Lực Giỏi, Điểm Rèn Luyện Khá Thì Xếp Loại Tốt Nghiệp Gì?

Điểm rèn luyện luôn là chủ đề được đông đảo sinh viên quan tâm, từ khi còn là năm nhất cho tới khi lên năm 3, năm 4, thì các em vẫn thảo luận rất nhiều về vấn đề điểm rèn luyện. Đặc biệt là khi gần tốt nghiệp ra trường mà điểm rèn luyện của mình không được cao lắm, thì nhiều bạn sinh viên cực kỳ hoang mang, quan ngại rằng học lực giỏi nhưng điểm rèn luyện chỉ ở mức khá thì sẽ đạt xếp loại tốt nghiệp gì? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Điểm rèn luyện có phải hạnh kiểm không, loại khá có sao không?

Điểm rèn luyện bao nhiêu thì đạt loại khá?

Tương tự như điểm trung bình học tập của sinh viên, thì điểm rèn luyện cũng được chia thành nhiều bậc khác nhau, theo thứ tự giảm dần là xuất sắc, tốt, khá, trung bình, yếu, kém. Nếu điểm rèn luyện của sinh viên bị rớt xuống mức yếu, kém, thì tất nhiên sẽ kéo theo nhiều hệ quả khôn lường, vì đó thật sự là mức điểm rất thấp, khả năng cao rằng do các em vi phạm kỷ luật, nội quy trường học nên bị trừ điểm, kéo điểm rèn luyện xuống thấp như thế, dưới 50 điểm.

Thông thường, khi sinh viên đi học đầy đủ, nghiêm túc, tham gia hoạt động sương sương thôi, không vi phạm kỷ luật, thì cũng đủ để đạt điểm rèn luyện ở mức trung bình, khá trở lên rồi. Nếu từ 50 tới dưới 65, thì điểm rèn luyện sẽ đạt loại trung bình, còn điểm rèn luyện loại khá sẽ nằm trong khoảng từ 65 tới dưới 80 điểm, và phải từ 80 điểm trở lên thì sinh viên mới đạt điểm rèn luyện loại tốt, xuất sắc. Mà thực tế thì để có điểm rèn luyện từ 80 trở lên thật sự là điều không hề dễ dàng, không phải sinh viên nào cũng đạt được, chính vì thế, nhiều bạn cực kỳ lăn tăn rằng nếu học lực giỏi nhưng điểm rèn luyện chỉ đạt loại khá, thì sẽ xếp loại tốt nghiệp gì, có bị kéo xuống tốt nghiệp loại khá không?

Học lực giỏi, điểm rèn luyện loại khá thì xếp loại tốt nghiệp gì?

Khi còn học cấp 2, cấp 3, song hành cùng học lực sẽ là hạnh kiểm, nếu học lực giỏi nhưng điểm hạnh kiểm chỉ đạt loại khá, thì mặc nhiên học sinh sẽ chỉ được xếp loại chung là khá. Tuy nhiên, ở đại học sẽ không như thế, không có điểm hạnh kiểm, mà chỉ có điểm rèn luyện với nhiều điểm tương đồng, nhưng thật ra nó cũng chẳng phải hạnh kiểm, mà chỉ là thang điểm đánh giá mức độ tích cực, nghiêm túc của sinh viên trong chuyện học tập, tham gia hoạt động, phong trào, tuân thủ pháp luật và nội quy trường lớp, chứ sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới xếp loại tốt nghiệp của sinh viên.

Theo quy chế chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo, thì điều kiện để sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi không bao gồm điểm rèn luyện, nếu có thì đó là quy định riêng do các trường đại học bổ sung, để ràng buộc phần nào, để sinh viên quan tâm hơn tới điểm rèn luyện, tránh để điểm bị rớt xuống mức thấp quá. Để nắm được chính xác nhất rằng trường mình đang theo học có ràng buộc điểm rèn luyện để đánh giá xếp loại tốt nghiệp không, nếu có thì quy định mức điểm như thế nào, thì sinh viên cần theo dõi thông tin chính thức của trường mình. Chẳng hạn như một số trường đại học quy định rằng sinh viên cần đạt điểm rèn luyện từ 65 trở lên mới được tốt nghiệp loại giỏi, đồng nghĩa rằng nếu học lực giỏi, nhưng điểm rèn luyện chỉ ở mức khá (từ 65 trở lên) thì không sao cả, sinh viên vẫn có thể tốt nghiệp loại giỏi, miễn sao các em đáp ứng đầy đủ các điều kiện còn lại theo đúng quy định. 

>> Điểm rèn luyện bao nhiêu thì đủ điều kiện xét tốt nghiệp?

Một số điều kiện liên quan để được tốt nghiệp loại giỏi

Đầu tiên đương nhiên sẽ là điều kiện về điểm trung bình tích luỹ, rằng sinh viên phải đạt mức điểm trong khoảng 3.20 tới 3.59 trên thang điểm 4, hoặc một số trường tính theo thang điểm 10 thì cần đạt trong khoảng 8.00 tới 8.99, lỡ chỉ thiếu 0.01 thôi cũng không đạt. Tiếp theo, sinh viên cần đảm bảo mình không vi phạm kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên, đa số các em sẽ không bị vướng vào điều này, vì trường hợp này cũng khá hiếm.

Tuy nhiên, có một quy định quan trọng mà nhiều sinh viên bị vướng phải, hoặc không nắm rõ ngay từ đầu, tới lúc xét tốt nghiệp mới vỡ lẽ ra, không đáp ứng được, rồi bị hạ bậc tốt nghiệp xuống loại khá một cách cực kỳ đáng tiếc. Đó chính là nếu sinh viên đạt điểm trung bình tích luỹ loại giỏi/xuất sắc, nhưng học lại quá 5% tổng số tín chỉ của chương trình học, thì sẽ bị hạ bằng tốt nghiệp xuống 1 bậc, từ xuất sắc xuống giỏi, hoặc từ giỏi xuống khá. Cho dù đáp ứng tất cả điều kiện khác nhưng lỡ vướng phải điều kiện này thì sinh viên cũng không thể tốt nghiệp loại giỏi, các em cần nắm rõ và lưu ý điều này nhé!

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng học lực giỏi, điểm rèn luyện khá thì xếp loại tốt nghiệp gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Điểm rèn luyện và những điều sinh viên chưa chắc đã biết

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích