Home Học tậpChuyện sinh viên Học Phí Tăng 10% – Phụ Huynh Và Sinh Viên Phải Làm Sao?

Học Phí Tăng 10% – Phụ Huynh Và Sinh Viên Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Học Phí Tăng 10% - Phụ Huynh Và Sinh Viên Phải Làm Sao?

Sinh viên đi học thì cần tập trung học, mọi chuyện đang bình thường và các em cũng đang cực kỳ tập trung cho mục tiêu ấy. Nhưng mà nghe thông tin trường mình sẽ tăng 10% học phí vào năm sau, tự dưng lại thấy choáng váng, xây xẩm mặt mày, lo lắng giùm cho ba mẹ, tại tiền học phí đâu phải rẻ, mà kiếm tiền cũng đâu dễ, nhất là những bạn có hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả. Vậy học phí tăng 10% thì phụ huynh và sinh viên phải làm sao? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Trường học có quyền tăng học phí không?

Vật giá ngày càng leo thang, đồng tiền mất giá, hoặc chi phí vận hành, nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy, tích hợp thêm ưu điểm này, ưu điểm kia trong nội dung đào tạo,… có rất nhiều lý do khác nhau để nhà trường có thể tăng học phí, và đây là điều bình thường, là quyền lợi mà không chỉ trường học, mà tất cả cơ sở kinh doanh đều sẽ có quyền thay đổi, nâng giá sản phẩm/dịch vụ theo từng thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, đối với trường đại học thì sẽ hơi khác biệt một chút:

  • Thứ 1, đây là cơ sở giáo dục, mục đích chính là giảng dạy, đào tạo, cung cấp kiến thức cho thế hệ tương lai của đất nước, chứ không phải là nơi chủ yếu để kinh doanh kiếm tiền, sinh lời.
  • Thứ 2, khi theo chương trình đào tạo ở đại học, bắt buộc sinh viên phải học tới hết 4 năm, hoàn thành đủ số tín chỉ thì mới được cấp bằng đại học, mới được công nhận kết quả học tập và có thể ra trường xin việc, chứ nếu nghỉ ngang thì xem như công cốc, tức là ngay từ năm 1 xác định vào trường học, thì sinh viên phải theo liền 1 mạch tới năm cuối, giữa chừng mà nhà trường tăng học phí thì cũng phải đóng chứ đâu bỏ được.
  • Thứ 3, một số sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ phải xoay sở nhiều mới đủ tiền đóng học phí cho con cái đi học, lỡ nhà trường tăng học phí vượt quá khả năng thì sẽ ra sao?

Vì những điều đặc trưng nêu trên, nên các cơ sở giáo dục nói chung và các trường đại học nói riêng cần làm rõ với phụ huynh ngay từ khi nhập học rằng, mặc dù nhà trường cũng muốn cố định học phí, nhưng nếu có những tác động bất đắc dĩ thì nhà trường vẫn có thể tăng học phí tầm 10% trong suốt quá trình sinh viên theo học, để ít ra thì phụ huynh cũng biết trước và chuẩn bị tinh thần trước khi nhập học. Và đương nhiên, nếu có thể tăng học phí, có khả năng sẽ tăng học phí, thì các trường đại học tuyệt đối không được đưa ra những lời hứa hẹn để “dụ dỗ” phụ huynh cho con nhập học, chẳng hạn như cam kết không tăng học phí… mà lỡ sau này có tăng thì nhà trường đã làm sai, có thể bị phụ huynh nộp đơn khiếu nại.

Trường muốn tăng học phí cần báo trước bao lâu?

Trong trường hợp đã báo trước cho phụ huynh nắm rõ từ khi nhập học, rằng sau này có khả năng nhà trường sẽ tăng học phí, thì dù sao đi nữa nhà trường vẫn cần báo trước 1 khoảng thời gian nhất định, để phụ huynh kịp thời xoay sở, chuẩn bị tài chính, tránh báo gấp gáp quá, xoay không kịp, đóng học phí trễ hạn hoặc không đủ tiền để đóng, thì lại trì hoãn, ngắt quãng chuyện học hành của sinh viên. Chẳng hạn như bình thường mỗi học kỳ sẽ có học phí tầm 70 triệu, nếu tăng 10% thì sẽ tăng thêm 7 triệu, nếu báo gấp thì nhiều gia đình sẽ khó lòng xoay sở. Vậy trường muốn tăng học phí thì cần báo trước bao lâu?

Điều này sẽ tuỳ thuộc vào từng trường đại học, sẽ có trường báo sớm tận 6 tháng, nhưng cũng có trường chỉ báo trước tầm 3 tháng, nhưng đó cũng là khoảng thời gian phù hợp, miễn sao đừng báo gấp gáp quá là được, tức là tối thiểu các trường nên báo trước 3 tháng nếu muốn tăng học phí, đồng thời, nêu kèm một số lý do chính cho việc tăng học phí để phụ huynh có thể hiểu, tránh trường hợp chỉ báo suông, không đưa lý do gì cả thì sẽ bị phản cảm.

>> Học cải thiện bao nhiêu tiền, học phí có mắc hơn không?

Học phí tăng 10% thì phụ huynh và sinh viên phải làm sao?

Mức tăng học phí của các trường đại học sẽ khác nhau tuỳ theo từng trường hợp & lý do cụ thể, nhưng thường sẽ dao động khoảng 10%, đây là con số khá phổ biến, phù hợp và có thể chấp nhận được, chứ tăng nhiều hơn thì khả năng cao rằng phụ huynh sẽ phản đối, cho rằng nhà trường đang chèn ép, gây khó dễ cho phụ huynh để ăn thêm tiền. Dù tăng 10% là con số phổ biến và ai làm phụ huynh cũng đã quen với điều này, nhưng trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, thì mọi người đều phải suy nghĩ, cân nhắc nhiều hơn trong chi tiêu, kể cả việc đóng học phí để đi học. Vậy học phí tăng 10% thì phụ huynh và sinh viên phải làm sao?

Đối với phụ huynh, khi nhận được thông tin rằng nhà trường sắp tăng học phí trong học kỳ/năm học tiếp theo, kèm theo ước lượng số tiền sẽ tăng thêm, thì phụ huynh sẽ cân đối lại tài chính, cố gắng tiết kiệm, dành dụm nhiều hơn 1 phần để có thể trang trải học phí cho con mình. Đó là việc mà phụ huynh sẽ cố gắng thu xếp, tuy nhiên, ở góc độ của sinh viên, nếu thấy hoàn cảnh gia đình mình cũng không mấy khá giả, không muốn chuyện tăng 10% học phí trở thành gánh nặng của gia đình, thì sinh viên có thể tranh thủ đi làm thêm một tí để kiếm thêm thu nhập giúp ba mẹ trang trải phần nào tiền học của mình. Đương nhiên, khi học phí tăng thì sinh viên cũng cần nghiêm chỉnh học tập hơn, hạn chế tối đa các trường hợp bị điểm kém, rớt môn, nợ môn, vì sau này khi học lại hoặc học cải thiện thì cũng tốn khá nhiều tiền của phụ huynh.

Ngoài ra, cũng còn 1 cách nữa cũng khá hay, vừa đỡ lo về học phí, vừa có thêm thành tích để tự hào, đó chính là sinh viên hãy cố gắng học tốt hơn, chăm chỉ, tập trung hơn để mang về điểm số cao, để cạnh tranh học bổng khuyến khích học tập, nếu học tốt & đạt được học bổng, thì xem như sẽ không cần phải đóng học phí, vì học bổng này thường sẽ là 100% học phí, hiện tại thì đóng học phí trước, sau này nếu đạt học bổng thì nhà trường sẽ trao lại số tiền tương đương, vậy là dù trường có tăng học phí thêm 10% thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới các em. Tất nhiên, chuyện cạnh tranh học bổng khuyến khích là điều không hề dễ dàng, nhưng nếu quyết tâm và chăm chỉ thì sinh viên vẫn có cơ hội đạt được.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích