Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Trường Không Làm Sếp Thì Làm Gì?

Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Trường Không Làm Sếp Thì Làm Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Trường Không Làm Sếp Thì Làm Gì?

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành đào tạo khá phổ biến, hầu như tất cả trường có khối ngành kinh tế đều sẽ có ngành QTKD. Khi tìm hiểu về ngành học này, thì sinh viên sẽ thấy một số thông tin cho rằng quản trị kinh doanh chỉ cung cấp các kiến thức chung, không đi sâu vào một lĩnh vực cụ thể nào, và thường ra trường sẽ làm quản lý, làm sếp, làm các công việc về quản trị, đúng như tên gọi của ngành. Nhưng liệu điều đó có đúng không, học quản trị kinh doanh ra trường không làm sếp thì làm gì?

>> Yếu Tiếng Anh có theo học quản trị kinh doanh được không?

Quản trị kinh doanh cung cấp kiến thức chung chung?

Nếu dành thời gian tìm hiểu về chương trình học của ngành quản trị kinh doanh, nhìn qua danh sách các môn học, thì sinh viên sẽ phát hiện ra ngay rằng đúng thật là ngành này sẽ học rất nhiều mảng kiến thức của nhiều ngành khác nhau, từ marketing, quản trị, cho tới tài chính, kế toán, nhân sự,… nhưng đa số sẽ chỉ là các kiến thức nền tảng, các môn học cơ bản, chứ sẽ không đi sâu vào bất kỳ ngành nghề nào. Với các kiến thức bao quát và chung chung như thế, thì nhiều sinh viên cảm thấy hoang mang về tương lai, nếu chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì các em sẽ bị mông lung, không biết ra trường sẽ làm công việc gì.

Đồng thời, cũng có lời đồn rằng quản trị kinh doanh là ngành học cho những bạn mà gia đình có sẵn truyền thống kinh doanh, học xong để nối nghiệp ba mẹ, vào công ty của gia đình mình rồi làm quản lý, làm sếp, còn bạn nào mà gia đình không có kinh doanh gì, thì sẽ khá chật vật khi tìm việc, quan ngại rằng mình mới ra trường, chưa có kinh nghiệm gì, thì phải làm nhân viên trước, chứ sao mà làm quản lý được?

Tốt nghiệp QTKD, chưa có kinh nghiệm sao làm quản lý được?

Đúng là sinh viên mới ra trường, khi chưa có kinh nghiệm thì không thể làm các vị trí ở cấp quản lý được, trừ trường hợp gia đình có công ty riêng rồi cho các em cơ hội thử sức, nhưng đó là trường hợp hiếm, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, làm gì có sẵn cả ngàn vị trí làm sếp, làm quản lý để các em ngồi vào? Ngoài ra, khi chưa có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cũng còn chưa vững, thì làm sao xử lý được các công việc ở cấp quản lý, làm sao đối mặt và chịu trách nhiệm với những áp lực nặng nề ở vị trí lãnh đạo, mà chưa cần nghĩ sâu xa tới thế, chỉ trong các đợt ứng tuyển, tìm việc làm, thì các em cũng khó lòng trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn nếu apply vào các vị trí quản trị, quản lý.

Vậy số phận của những sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh sẽ ra sao, vừa không có kinh nghiệm, không thể apply vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, vừa chưa có kiến thức chuyên sâu của các ngành nghề, mới chỉ có các kiến thức tổng quan, chung chung, thì làm sao tìm được việc làm? Đây là băn khoăn của không ít sinh viên, ngay từ giai đoạn chọn chuyên ngành, cho tới khi gần tốt nghiệp ra trường thì các em vẫn đặt dấu chấm hỏi, chưa được giải đáp, và khi đó sẽ càng cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, quan ngại nhiều hơn về công việc tương lai của mình. Vậy học quản trị kinh doanh ra trường không làm sếp thì làm gì?

>> Ngành quản trị kinh doanh học gì, tốt nghiệp ra trường làm gì?

Học quản trị kinh doanh ra trường không làm sếp thì làm gì?

Theo logic thông thường, sinh viên mới ra trường sẽ bắt đầu ở vị trí thấp nhất trong các công ty, doanh nghiệp, đó là vị trí Fresher hoặc Junior, các vị trí chỉ cần kiến thức được học trên trường lớp, chứ không quá đặt nặng vấn đề kinh nghiệm hay khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế, cũng không đòi hỏi chuyên môn hay gì quá lớn lao, mà các vị trí này chỉ cần sinh viên vững kiến thức, có tinh thần học hỏi, chăm chỉ, cầu tiến, và thành thạo các kỹ năng mềm cơ bản, thì đã có thể được nhận vào công ty làm việc, vừa làm vừa tiếp thu, học hỏi, trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm cho bản thân.

Nếu hoàn thành tốt công việc, có phong độ ổn định và ngày càng nâng cao năng lực, thì tới thời điểm thích hợp, các em sẽ được thăng tiến lên vị trí cao hơn, và tất nhiên sẽ tới lúc mình được làm leader, manager, các cấp quản lý trong doanh nghiệp, và tới lúc đó những kiến thức được học ở ngành quản trị kinh doanh sẽ phát huy tác dụng và cực kỳ hữu ích với các em trong việc thăng tiến. Tức là không nhất thiết học QTKD ra trường phải làm sếp ngay, mà mình vẫn sẽ làm từ vị trí cơ bản, rồi thăng tiến lên dần. Đồng thời, về các lĩnh vực mà các em có thể làm thì cũng sẽ rất đa dạng, từ marketing, kinh doanh, kế toán, cho tới nhân sự,… nói chung khi mới bắt đầu làm việc thì mình sẽ trong tinh thần học hỏi, được công ty training, hướng dẫn thêm, miễn sao các em chịu khó học thì mình sẽ tiến bộ, sẽ vững nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực mà mình lựa chọn.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng học quản trị kinh doanh ra trường không làm sếp thì làm gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> 70 từ vựng Tiếng Anh ngành quản trị kinh doanh

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích