Home Học tậpChuyện sinh viên Hội Nhập Quốc Tế Là Gì, Vì Sao Sinh Viên Cần Quan Tâm?

Hội Nhập Quốc Tế Là Gì, Vì Sao Sinh Viên Cần Quan Tâm?

by Hoàng Khôi Phạm
Hội Nhập Quốc Tế Là Gì, Vì Sao Sinh Viên Cần Quan Tâm?

Hội nhập quốc tế là điều nghe có vẻ khá vĩ mô, nhiều sinh viên cho rằng nó chẳng liên quan gì tới mình, cứ để sau này ra trường đi làm sẽ tính sau. Tuy nhiên, cũng có một số bạn nghĩ rằng điều này cần thiết với mình, phải sớm tìm hiểu và chuẩn bị hội nhập quốc tế từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, nó sẽ giúp mình tăng lợi thế khi ra trường xin việc. Liệu điều đó có đúng không, hội nhập quốc tế là gì, vì sao sinh viên cần quan tâm? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp những băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> 5 việc sinh viên cần hoàn thành trước khi ra trường

Hội nhập quốc tế là gì?

Hội nhập quốc tế là việc chúng ta tìm hiểu thông tin, cập nhật kiến từ khắp các quốc gia trên thế giới, để đảm bảo rằng mình luôn bắt kịp thời đại, không bị lạc hậu, lỗi thời, và đương nhiên để có được sự kết nối như thế thì việc thành thạo ngoại ngữ để giao tiếp, hoặc có hiểu biết về văn hoá, ẩm thực, du lịch, tình hình kinh tế – xã hội của các quốc gia khác cũng là điều quan trọng mà mình cần lưu tâm, chứ nếu bản thân còn chưa rành ngoại ngữ, còn mơ hồ, chưa rõ, chưa tìm hiểu về các đặc điểm, văn hoá, con người của những quốc gia khác, thì cũng sẽ khó mà hội nhập quốc tế. Sau khi tìm hiểu định nghĩa thì sinh viên sẽ thấy rằng nó cũng khá phức tạp, liệu khi còn là sinh viên thì mình có hội nhập quốc tế được không, và vì sao các em cần quan tâm tới chuyện này?

Vì sao sinh viên cần quan tâm tới hội nhập quốc tế?

Hội nhập quốc tế giúp sinh viên mở rộng vốn kiến thức, hiểu biết, giúp các em nhanh chóng cập nhật các thông tin mới nhất, hiện đại nhất, để mình luôn trong trạng thái update, nhất là các thông tin, kiến thức liên quan tới chuyên ngành, tới công việc tương lai của mình. Bên cạnh đó, điều kiện cơ bản để chúng ta có thể hội nhập quốc tế chính là phải biết ngoại ngữ, tự tin giao tiếp & đọc hiểu bằng Tiếng Anh, thì chính điều này cũng giúp sinh viên có thêm động lực và quyết tâm để trau dồi ngoại ngữ, củng cố vốn Tiếng Anh (hoặc các ngôn ngữ khác), đây cũng sẽ là lợi thế khi các em ra trường đi làm sau này, sẽ tự tin apply vào các công ty lớn, các tập đoàn nước ngoài.

Bên cạnh đó, hội nhập quốc tế cũng là 1 trong 5 tiêu chí để xét danh hiệu sinh viên 5 tốt, là một danh hiệu/thành tích cực kỳ đáng tự hào mà không phải sinh viên nào cũng đạt được. Riêng tiêu chí hội nhập quốc tế thôi thì cũng khá chật vật, chứ nói gì tới chuyện phải đáp ứng luôn cả 5 tiêu chí thì mới được công nhận danh hiệu. Dẫu biết sẽ khó, nhưng khi sinh viên đặt mục tiêu và quyết tâm theo đuổi thì các em vẫn có khả năng đạt được, vừa giúp mình có 1 danh hiệu để ghi vào trong CV, vừa củng cố thêm được nhiều hành trang, kiến thức hữu ích khi tham gia các hoạt động hội nhập quốc tế.

Sinh viên có hội nhập quốc tế được không, bằng cách nào?

Khi chúng ta đã tìm hiểu và nói rất nhiều về việc hội nhập quốc tế để trau dồi bản thân, tích luỹ nhiều hành trang hữu ích trước khi ra trường, và biết đâu còn có thêm được một danh hiệu xịn xò để flex trong CV, thì hội nhập quốc tế đương nhiên là điều trong tầm tay của sinh viên, tức là các em hoàn toàn có thể hội nhập quốc tế, bằng cách tham gia các sự kiện, chương trình, hội thảo, hoặc thậm chí đóng vai trò người tổ chức các hoạt động đó luôn, chẳng hạn như:

  • Tham gia các CLB Tiếng Anh: Đây là cách để sinh viên hội nhập quốc tế bằng việc hội nhập ngôn ngữ, nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân, để mình có hành trang sau này còn tự tin giao tiếp với người nước ngoài, đồng thời, các CLB Tiếng Anh đôi lúc cũng có những buổi sinh hoạt, nói chuyện với người nước ngoài, giao lưu trực tiếp để hiểu rõ về văn hoá và những điều hay, điều mới lạ ở các quốc gia phát triển.
  • Tham gia/tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá: Đó có thể là hoạt động, chuỗi sự kiện, hội thảo do trường đại học hoặc do các tổ chức bên ngoài trường thực hiện, miễn sao sinh viên quan tâm, có hứng thú thì đều có thể đăng ký tham gia hoặc làm ban tổ chức, dù sao thì đây cũng là những hoạt động hữu ích cho mình, nên các em đừng ngần ngại nhé.
  • Tham gia/tổ chức các chương trình City tour, Food tour cho du khách nước ngoài: Đây là các hoạt động dành cho các bạn trẻ thành thạo ngoại ngữ và muốn giới thiệu cho người nước ngoài về văn hoá, ẩm thực Việt Nam khi họ tới nước mình du lịch, đương nhiên trong quá trình giao tiếp với họ thì sinh viên cũng sẽ có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết về văn hoá của các nước khác, các hoạt động này thường do CLB du lịch ở trường đại học hoặc các công ty du lịch tổ chức, sinh viên hoàn toàn có thể đăng ký tham gia/tổ chức.
  • Tham gia các chương trình trao đổi du học sinh: Tức là sinh viên sẽ có 1-2 học kỳ được trao đổi, học tập và sinh hoạt ở nước ngoài, vẫn lên lớp đi học theo đúng chương trình, nhưng sẽ học ở nước ngoài, học chung với các sinh viên nước ngoài, thì đây là 1 hình thức hội nhập quốc tế cực kỳ sát sao, giúp sinh viên có được nhiều trải nghiệm hữu ích mà không phải ai cũng có được, tuy nhiên, điều này cũng sẽ tốn khá nhiều kinh phí và thường chỉ áp dụng ở các trường quốc tế, có chương trình liên kết quốc tế.

Bên cạnh các cách trên, thì thực tế vẫn có nhiều hoạt động hội nhập quốc tế khác mà sinh viên có thể cân nhắc tham gia, có thể ban đầu các em cũng chưa tự tin lắm, nhưng mình cứ thử sức rồi từ từ sẽ quen, sẽ thích nghi được, đừng quá lo lắng hay overthinking về những khó khăn, rủi ro, đúng là sẽ có nhưng nó không khó tới nỗi khiến các em phải chùn bước đâu. Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rằng hội nhập quốc tế là gì, vì sao sinh viên cần quan tâm và có thể hội nhập quốc tế bằng cách nào? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> 4 thách thức tiềm ẩn khi sinh viên muốn khởi nghiệp

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích