Home Công việc Hơn Thua Khi Đi Làm Có Giúp Bạn Tiến Bộ Hơn Không?

Hơn Thua Khi Đi Làm Có Giúp Bạn Tiến Bộ Hơn Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Hơn Thua Khi Đi Làm Có Giúp Bạn Tiến Bộ Hơn Không?

Sau khi làm việc một thời gian, bạn sẽ quen với khối lượng và tính chất công việc, từ đó, bạn cũng sẽ dần tiến bộ hơn, nâng cao hiệu suất và năng lực làm việc của mình. Để tiến bộ nhanh hơn, một số người cho rằng trong công việc phải có tính cạnh tranh, ganh đua giữa các nhân viên với nhau. Liệu quan điểm đó có chính xác không? Hơn thua khi đi làm có giúp bạn tiến bộ nhanh hơn không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Sáng tạo trong công việc mang lại những lợi ích gì?

Những dấu hiệu của việc hơn thua khi đi làm

Hơn thua khi đi làm là điều mà bạn hoàn toàn có thể bắt gặp được, ở ngay tại công ty mà mình đang làm việc, nếu không diễn ra trực tiếp trong bộ phận, phòng ban của bạn, thì cũng sẽ xảy ra ở các phòng ban khác, nhất là những vị trí thường xuyên phải cạnh tranh, so kè về kết quả làm việc với nhau, và có KPI cụ thể, có lương bonus theo KPI mà nhân viên đạt được. Dưới đây là những dấu hiệu của việc hơn thua khi đi làm để bạn nhận biết:

  • Thấy người khác làm tốt hơn mình, năng suất hơn, thì cảm thấy tự ái, buồn bực, nhưng đó cũng là động lực để chúng ta phấn đấu hơn, nỗ lực hơn để sớm bắt kịp đối phương;
  • So kè kết quả làm việc liên tục, hôm nay ai năng suất vượt trội, ai chưa làm được gì thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết ngay thông qua số liệu chung;
  • Thấy mình làm được thành tích gì thì ngay lập tức đi khoe, hoặc gợi ý cho mọi người tự nhận thấy rồi tán dương, khen ngợi, nhất là khi đó là điều mà không phải ai cũng có thể đạt được;
  • Thấy mình làm việc quần quật, vất vả, mà đồng nghiệp khác hoặc bộ phận khác thảnh thơi hơn, thì sẽ ngay lập tức ý kiến lên cấp trên, không đồng ý để chuyện đó xảy ra;
  • Một số người vì quá hơn thua khi đi làm nên đã có những ý tưởng, ý định lệch lạc, lợi dụng kẽ hở của công ty để dễ dàng đạt KPI hơn, hoặc tìm cách cản trở, không để đồng nghiệp khác làm tốt hơn mình.

Hơn thua khi đi làm có khiến nội bộ chia rẽ không?

Sau khi điểm qua một số dấu hiệu của việc hơn thua khi đi làm, nếu bạn thấy chúng quá quen thuộc, đang diễn ra hàng ngày tại nơi mình đang làm việc, thì khả năng cao rằng bạn đang làm việc trong môi trường có tính cạnh tranh cao, đồng nghiệp ganh đua, cạnh tranh nhau khá gay gắt. Chính điều này đã khiến một số người hoang mang, lo lắng rằng liệu chuyện hơn thua khi đi làm có khiến nội bộ chia rẽ, mất đoàn kết không?

Quan ngại này thường xuất hiện trong suy nghĩ của nhà quản lý, những ai đang giữ vai trò leader, manager hoặc director khi thấy trong đội nhóm, team, phòng ban của mình đang có khá nhiều nhân viên có dấu hiệu hơn thua khi đi làm, cạnh tranh, so kè gay gắt với nhau trong công việc. Song song đó, một số nhân viên nhạy cảm, lành tính, chỉ muốn yên ổn làm việc, không muốn đụng chuyện hay xích mích với đồng nghiệp vì chuyện cạnnh tranh trong công việc, cũng có thể sẽ đối mặt với sự quan ngại này. Khi chỉ có 1-2 người quan ngại, thì điều đó chưa chắc đúng, nhưng khi có rất nhiều người nghĩ tới chuyện này, từ nhân viên cho tới cấp quản lý, lãnh đạo cấp cao, thì đây thật sự là một rủi ro có thể xảy ra nếu ban lãnh đạo công ty không sớm có biện pháp phòng tránh, để quản lý, kiểm soát nhân viên một cách bài bản hơn, vừa phát huy được tính cạnh tranh trong công việc, vừa giúp nội bộ gắn kết, không bị chia rẽ, bất đồng.

>> Nhân viên kinh doanh không đủ số, không đạt target thì phải làm sao?

Công ty có nên cấm cản chuyện hơn thua khi đi làm không?

Hơn thua khi đi làm có thể dẫn tới chuyện chia rẽ nội bộ, và là bài toán phức tạp khiến ban giám đốc công ty phải đau đầu giải quyết. Khi đó, có một số quan điểm cho rằng công ty nên cấm cản, không để nhân viên ganh đua, hơn thua khi đi làm, để tránh những hậu hoạ về sau. Liệu quan điểm này có chính xác không, chúng ta sẽ giải đáp trong ví dụ cụ thể sau đây.

Ở vị trí nhân viên kinh doanh, phải chịu áp lực KPI về doanh số, và sẽ dễ dàng so kè, hơn thua với nhau về doanh số trong công việc, ai giỏi hơn, ai mang về doanh số cao hơn chắc chắn sẽ được mọi người ngưỡng mộ, tán thưởng, nên sự hơn thua, ganh đua chạy số luôn là điều đã có sẵn trong thâm tâm của người làm sales, nhất là khi gần tới cuối tháng thì chuyện cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt hơn. Nếu công ty không có quy trình làm việc rõ ràng, không chia nguồn lực đồng đều (người nhận được nhiều khách để tư vấn, người nhận ít khách quá), không có hoạt động gắn kết các team, không có quy định khen thưởng đa chiều, mà chỉ tập trung vào doanh số, thì khả năng cao rằng nội bộ team sales sẽ bị chia rẽ.

Tuy nhiên, nếu giải quyết khéo léo thì chúng ta hoàn toàn có khả năng khắc phục, chứ không nên dập tắt luôn điều đó, không nên cấm cản nhân viên khi đi làm không được hơn thua với nhau, vì điều đó có thể khiến cho công việc bị đình trệ, mọi người làm việc một cách chơi chơi, cưỡi ngựa xem hoa, không có động lực, mục tiêu để cố gắng. Chẳng hạn như ai làm tốt, đạt KPI, mang về doanh số cao, mà lương thưởng cũng chỉ tương đương với người khác, hoặc nhỉnh hơn có chút xíu, vì công ty không khuyến khích chuyện hơn thua khi đi làm, thì khả năng cao rằng tất cả nhân viên sẽ làm việc một cách bình bình, không có sự cố gắng, vì có cố gắng cũng đâu được lợi lộc gì, chỉ khiến mình mệt hơn, vất vả hơn.

Hơn thua khi đi làm có giúp bạn tiến bộ hơn không?

Sau khi hiểu rằng hơn thua khi đi làm vẫn là điều cần thiết để mọi người làm việc năng suất hơn, mang về kết quả tốt hơn, đóng góp nhiều giá trị hơn cho công ty, và đó là điều nên duy trì, chứ không nên cấm cản, thì chúng ta sẽ quay lại câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết, rằng hơn thua khi đi làm có giúp bạn tiến bộ hơn không?

Câu trả lời là có, như đã phân tích ở phần trước, nếu đi làm mà không có hơn thua, làm ít hay làm nhiều cũng như nhau, thì chúng ta sẽ có tâm lý ỷ lại, không cố gắng, không nỗ lực làm việc, mà như vậy thì sẽ giậm chân tại chỗ, đi làm lâu năm mà năng lực vẫn y như cũ, không tiến bộ, cũng chẳng học hỏi được gì. Ngược lại, nếu bạn làm việc trong môi trường có độ cạnh tranh cao trong công việc, đồng nghiệp hơn thua nhau trong từng KPI, thì đó cũng chính là động lực giúp bạn nỗ lực hơn, nâng cao năng lực để tiến bộ hơn thì mới bắt kịp đồng nghiệp. Chẳng hạn như hiện tại đồng nghiệp đang vượt KPI, đang bỏ xa bạn, điều này sẽ khiến bạn thấy tức, nhưng đó cũng là động lực để kích thích bạn phải tiến bộ hơn, phải trau dồi bản thân để mình còn bứt phá, để đuổi kịp đồng nghiệp ấy. Tóm lại, hơn thua khi đi làm sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nếu như bạn biết dựa vào đó để phấn đấu, cạnh tranh một cách lành lạnh. Khi làm việc chung với càng nhiều đồng nghiệp giỏi, trong môi trường càng cạnh tranh, thì bạn sẽ càng có nhiều động lực để học hỏi, phát triển, hoàn thiện bản thân.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng hơn thua khi đi làm có giúp bạn tiến bộ hơn không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 3 cách từ chối khéo khi đồng nghiệp nhờ vả quá nhiều

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích