Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Kế Toán Có Phải Ngành Nghề Ưu Tiên Cho Nữ Không?

Kế Toán Có Phải Ngành Nghề Ưu Tiên Cho Nữ Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Kế Toán Có Phải Ngành Nghề Ưu Tiên Cho Nữ Không?

Khi chọn ngành học, các bạn tân sinh viên tương lai thường sẽ dành thời gian tìm hiểu kỹ về các chuyên ngành mình đang quan tâm, rồi cũng tìm hiểu trước về cơ hội nghề nghiệp, xem trước các thông tin tuyển dụng, khi đó, các em sẽ gặp phải trường hợp rằng 1 số ngành nghề sẽ có thêm yêu cầu về giới tính. Liên quan tới chủ đề này, nhiều bạn cũng thắc mắc rằng kế toán có phải ngành nghề ưu tiên cho nữ không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Bao nhiêu % người học/làm nghề kế toán là nữ?

Không phải tự dưng mà nhiều người lại cho rằng hoặc nghi vấn rằng kế toán là ngành nghề ưu tiên cho nữ, đơn giản là vì thấy số lượng kế toán nữ rất nhiều, hầu như đa số đều là nữ, lâu lâu mới thấy có nam làm kế toán, thậm chí có những người đã đi làm nhiều năm, trải qua 3-4 công ty mà vẫn chưa gặp kế toán nam bao giờ. Chính thực tế ấy đã khiến cho luận điểm rằng ngành kế toán ưu tiên cho nữ được nhiều người đồng tình, nhưng để kết luận thì chúng ta cần phải dựa trên con số, dữ liệu thực tế. Vây bao nhiêu % người học/làm nghề kế toán là nữ?

Khó có số liệu thống kê chính xác cho điều này, nhưng để ước lượng một cách tương đối, thì có tầm 80% người đang học/làm nghề kế toán là nữ, tức là chỉ có khoảng 20% là nam giới, một con số khá áp đảo. Điều gì đã dẫn tới thực trạng này? Tại sao hồi đi học thấy đa số bạn nam đều giỏi toán và rất nhạy bén với các con số, các bài tính toán, mà tới khi ra trường đi làm lại thấy ngành kế toán đa phần là nữ? Liệu nữ giới có các đặc điểm nào phù hợp với kế toán?

Nữ giới có các đặc điểm nào phù hợp với kế toán?

Tính chất công việc bên ngành kế toán đòi hỏi các yêu cầu quan trọng sau đây, là khả năng tính toán chính xác, cẩn thận trong việc quản lý tiền bạc và tính liêm chính, trung thực, không có các hành vi gian lận, trục lợi từ ngân sách công ty. Với khả năng tính toán chính xác, thì hầu như nam hay nữ cũng đều như nhau, vả lại bây giờ cũng có máy móc, phần mềm, công nghệ hiện đại hỗ trợ tính toán nhanh chóng, chứ đâu cần phải tính thủ công, chỉ cần nhập liệu vào là xong, nếu xét theo tiêu chí này thì cả nam và nữ đều có mức độ phù hợp như nhau với nghề kế toán.

Với tiêu chí cẩn thận, kỹ lưỡng, hạn chế tối đa những sai sót, vì đây là đặc điểm cực kỳ quan trọng của ngành kế toán, kiểu như sai 1 ly đi 1 dặm, mà lại còn liên quan tới tiền bạc thì sẽ liên đới trách nhiệm rất nhiều nếu thường xuyên để xảy ra sai sót khi tính toán. Riêng tiêu chí này thì nữ thường sẽ làm tốt hơn và tạo sự yên tâm, tin tưởng hơn cho cấp trên, mặc dù cũng chỉ là đánh giá cảm tính, không thể đánh đồng rằng nữ giới nào cũng cẩn hận, kỹ lưỡng, nhưng nó cũng đúng trên số đông. Còn với tiêu chí trung thực, liêm chính, thì cũng 50-50, đâu thể nào quy chụp rằng ai trung thực ai gian dối chỉ dựa trên giới tính, nam hay nữ cũng sẽ có người này người kia, và giới tính không thể đánh giá được tiêu chí trung thực. Tóm lại, sau khi đánh giá trên 3 đặc điểm quan trọng cần có của người làm kế toán, thì có 1 tiêu chí mà nữ thường sẽ đáp ứng tốt hơn nam, nên có thể vì thế mà nhiều công ty muốn tuyển kế toán nữ và nhiều người nữ cũng mạnh dạn đăng ký học ngành kế toán hơn là nam. Nhưng liệu như thế có đủ để kết luận rằng kế toán là ngành nghề ưu tiên cho nữ không?

>> 10 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp và gợi ý trả lời

Kế toán có phải ngành nghề ưu tiên cho nữ không?

Trong thực tế, đa số người học và làm việc bên ngành kế toán là nữ, nhưng điều đó không thể kết luận rằng đây là ngành nghề ưu tiên cho nữ, vì vẫn có 20% người trong ngành là nam, và họ vẫn làm tốt công việc, vẫn gặt hái được nhiều thành công, thành tựu trong nghề, vẫn có cơ hội thăng tiến bình thường, miễn sao họ đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và các yếu tố bổ sung khác tuỳ theo tiêu chí tuyển dụng/đánh giá của từng công ty. Dù bạn theo đuổi bất kỳ ngành nghề, công việc nào, chứ không riêng gì kế toán, thì cơ hội nghề nghiệp vẫn công bằng đối với nam hay nữ, chứ giới tính sẽ không phải là vấn đề gì quá lớn, có thể bạn bắt gặp công ty A, công việc B ưu tiên tuyển nữ, hoặc chỉ tuyển nam, nhưng đó chỉ là đơn cử ở công ty/công việc đó, chứ xét trên mặt bằng chung số đông công việc vẫn không quá quan trọng chuyện giới tính.

Nếu bạn là nam và muốn theo học ngành kế toán, thì đó cũng là điều bình thường, mình quan tâm, yêu thích và có năng khiếu, có điểm mạnh liên quan tới tính toán, thì mình cứ theo học thôi. Sau này khi đi làm, cơ hội nghề nghiệp không chỉ dừng lại ở ngành kế toán, mà nếu bạn có trau dồi thêm các kiến thức về kiểm toán, thuế, tài chính, thì hoàn toàn có thể mở rộng công việc hơn, có nhiều sự lựa chọn để ứng tuyển hơn. Còn nếu bạn là nữ, đang nghe đồn rằng kế toán là ngành ưu tiên nữ, nếu là nữ sẽ dễ tìm việc hơn, và định rằng sẽ học ngành kế toán vì điều đó, thì hãy cân nhắc lại, tìm hiểu kỹ lưỡng hơn, hãy chọn ngành học theo mong muốn, thế mạnh và các tiêu chí phù hợp với bản thân để có thể gắn bó lâu dài với ngành, chứ đừng chọn ngành kế toán vì nghĩ rằng nó ưu tiên cho nữ.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng kế toán có phải ngành nghề ưu tiên cho nữ không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

>> Học kế toán nhưng muốn đi làm trái ngành thì phải làm sao?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích