Home Học tậpChuyện sinh viên Lên Đại Học Có Phân Biệt Môn Chính, Môn Phụ Không?

Lên Đại Học Có Phân Biệt Môn Chính, Môn Phụ Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Lên Đại Học Có Phân Biệt Môn Chính, Môn Phụ Không?

Nếu như hồi cấp 2, cấp 3, học sinh đã quen thuộc với khái niệm môn chính, môn phụ, các môn nào quan trọng hơn, trong khối ngành mình thi đại học, hoặc chiếm trọng số x2 khi tính điểm tổng kết, thì được xem là môn chính, còn lại sẽ là các môn phụ. Đã quen với khái niệm này rồi, nên khi lên đại học thì tân sinh viên cũng lăn tăng rằng liệu ở đại học có phân biệt môn chính, môn phụ không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Lên đại học có phân biệt môn chính, môn phụ không?

Đa số các môn ở đại học sẽ hoàn toàn mới toanh đối với sinh viên, là những môn mà các em chưa từng học, chưa từng tiếp xúc trước đây, và đương nhiên độ khó, độ phức tạp cũng sẽ ở một level cao hơn so với các môn học hồi cấp 2, cấp 3. Nhưng có một điểm khác biệt là hầu như các môn học đều được đánh giá ngang nhau, lên đại họ sẽ không phân biệt môn chính, môn phụ, mà môn nào sinh viên cũng cần dành thời gian để học, chăm chỉ, nỗ lực để nắm vững kiến thức & đạt điểm số tốt. Hoặc khi nghĩ lại hồi cấp 2, cấp 3, thì các em cũng sẽ hiểu rằng môn chính, môn phụ đơn thuần chỉ là cách gọi để biết, chứ các trường cũng không muốn học sinh phân biệt đối xử, học môn này bỏ môn kia, xem môn này quan trọng hơn môn kia.

Nếu có sự khác biệt giữa các môn ở đại học, thì cũng đơn thuần là chia thành 2 nhóm, môn đại cương và môn chuyên ngành. Các môn đại cương thường dễ hơn một chút, và bao quát để nhiều ngành cùng học giống nhau, còn các môn chuyên ngành sẽ nâng cao hơn, chuyên sâu và khó hơn, ai học ngành nào thì sẽ có các môn học cung cấp kiến thức riêng của ngành đó. Hoặc nếu soi kỹ hơn, thì sinh viên cũng chỉ thấy 1 khác biệt nhỏ về số lượng tín chỉ của từng môn, môn nào nhiều tín chỉ hơn thì chiếm trọng số cao hơn khi tính điểm trung bình tích luỹ, nhưng nó chỉ đơn thuần liên quan tới cách tính điểm, cách xác định số lượng các buổi học của từng môn (nhiều tín chỉ hơn thì học nhiều buổi hơn), chứ cũng không phải cơ sở để phân biệt thành môn chính, môn phụ.

Sinh viên phải làm sao để học tốt các môn ở đại học?

Sau khi giải đáp được rằng lên đại học sẽ không phân biệt môn chính, môn phụ, thì nhiều bạn tân sinh viên cũng lăn tăn rằng hầu như ở đại học môn nào cũng khó, cũng phức tạp hơn so với hồi cấp 3, vậy thì phải làm sao để học tốt các môn ấy? Sẽ không có câu trả lời hay hướng dẫn cụ thể, vì thực tế kết quả học tập của mỗi bạn sẽ khác nhau, nó phụ thuộc phần lớn vào bản thân mỗi người chứ sẽ không có công thức hay khuôn mẫu chung, ai cố gắng hơn, nỗ lực, chăm chỉ và học hành nghiêm túc hơn thì đương nhiên sẽ gặt hái được quả ngọt, mang về kết quả học tốt hơn thôi.

Còn nếu có 1 lời khuyên dành cho tân sinh viên, thì anh muốn nhắn nhủ rằng các em đừng cho mình tâm lý được nghỉ ngơi, vui chơi trong năm 1 đại học, đừng nghĩ là năm 1 cũng dễ, mình mới thi đại học xong mệt rồi nên lơ là một tí, vì chính tâm lý đó sẽ khiến các em bị sốc khi nhận điểm của học kỳ 1. Có nhiều bạn hồi cấp 3 học lực giỏi, mà tự dưng học kỳ 1 ở đại học bị rớt xuống loại trung bình, đó là vì đã chủ quan, không cố gắng, nếu không muốn viễn cảnh tồi tệ ấy xảy ra với mình, thì sinh viên hãy đảm bảo rằng mình luôn trong trạng thái học hành nghiêm túc nhất có thể, luôn đặt việc học lên ưu tiên hàng đầu, đi học đầy đủ, tập trung nghe giảng, chủ động ôn bài, làm bài tập và có thể học nhóm cùng bạn bè để giúp nhau tiến bộ.

Bài viết này đã giúp tân sinh viên giải đáp băn khoăn rằng lên đại học có phân biệt môn chính, môn phụ không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích