Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Nên Khởi Nghiệp Hay Đi Làm Thêm?

Sinh Viên Nên Khởi Nghiệp Hay Đi Làm Thêm?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Nên Khởi Nghiệp Hay Đi Làm Thêm?

Khởi nghiệp kinh doanh là điều đang được nhiều bạn sinh viên quan tâm, nhất là với các bạn học bên khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, ngay từ đầu mình đã có sẵn máu kinh doanh rồi, nên thay vì đi làm thêm part time, thì các em lại có ý định khởi nghiệp thử xem sao. Nhưng liệu điều đó có đơn giản như mình nghĩ không, có phù hợp với sinh viên không? Sinh viên nên khởi nghiệp hay đi làm thêm? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Càng nhiều mối quan hệ càng khởi nghiệp thành công?

Vì sao sinh viên muốn khởi nghiệp?

Thực tế khởi nghiệp là điều khá phức tạp, nhưng đối với sinh viên, các em có những cách khởi nghiệp của riêng mình, nó đơn giản hơn, không cần đầu tư quá nhiều tiền, và có thể các em cũng từng chứng kiến nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công của các anh chị khoá trên, nên từ lâu cũng đã ấp ủ dự định sẽ tự khởi nghiệp, thử kinh doanh này kia theo cách của mình. Tức là đơn thuần đây là một cách để các em được thử sức, được làm điều mình thích, mà lỡ có thành công thì cũng sẽ kiếm được nhiều tiền, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân, sau này nếu đi tìm việc làm thì cũng có 1 thành công, thành tựu để flex trong CV.

Hoặc thực tế hơn, khi bản thân đã vận hành thành công một dự án khởi nghiệp, cho dù lớn hay nhỏ, thì chắc chắn các em cũng đã vững chãi hơn, có được nhiều trải nghiệm hơn, và trau dồi được thêm nhiều kỹ năng mềm cho bản thân. Vì thế, nhiều sinh viên muốn khởi nghiệp, có dự định, kế hoạch khởi nghiệp cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thì nhiều bạn cũng thắc mắc rằng sinh viên khởi nghiệp có khả năng thành công cao không?

Sinh viên khởi nghiệp khả năng thành công cao không?

Khởi nghiệp là điều không hề dễ dàng, thậm chí đối với những người đã tốt nghiệp đại học, tầm 25-26 tuổi, hoặc trên 30 tuổi bắt đầu khởi nghiệp cũng vẫn có khả năng thất bại, chứ nói gì tới những cô cậu sinh viên ngây thơ 18-22 tuổi, đang còn ngồi trên ghế nhà trường, vừa phải khởi nghiệp, vừa phải dành đủ thời gian cho việc học trên lớp. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều sinh viên đã khởi nghiệp thành công, nên các em vẫn có quyền hy vọng rằng mình sẽ có một dự án khởi nghiệp ổn áp, không cần lợi nhuận quá nhiều, miễn sao duy trì và phát triển ổn định là được.

Sẽ khó lòng xác định được % thành công cụ thể khi sinh viên khởi nghiệp, nhưng nếu các em muốn ước lượng 1 con số mang tính tương đối để tham khảo, thì khoảng 20% sinh viên đã thành công với dự án khởi nghiệp của mình, không cần phải là các dự án kinh doanh đao to búa lớn, đầu tư nhiều tài chính & lời khủng, mà chỉ đơn giản là bán đồ ăn vặt, đồ ăn sáng, kinh doanh online, xe bán nước nho nhỏ,… mà thành công như mình mong đợi, thì cũng đã được tính là thành công rồi. Tức là tỷ lệ cũng khoảng 1/5, nếu có 5 bạn sinh viên khởi nghiệp thì trung bình sẽ có 1 bạn thành công.

Nếu các em đủ tự tin và kỳ vọng rằng mình sẽ nằm trong số đó, thì cứ mạnh dạn bắt đầu dự án của mình. Đương nhiên, nếu muốn tăng khả năng thành công, thì hãy chủ động lập kế hoạch kỹ lưỡng, nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ, dự trù kinh phí, dòng tiền, định giá, khuyến mãi, tối ưu chất lượng sản phẩm sao cho độc đáo, có khả năng cạnh tranh, thì sẽ ổn áp hơn việc cứ lao vào kinh doanh đại mà chưa tính toán, chưa có kế hoạch gì hết.

Sinh viên nên khởi nghiệp hay đi làm thêm?

Cả khởi nghiệp lẫn đi làm thêm đều là những phương án giúp sinh viên tiếp xúc với công việc thực tế, có khả năng được giao tiếp, xử lý tình huống, yêu cầu từ khách hàng khó tính để có nhiều trải nghiệm, trau dồi kỹ năng giao tiếp, đàm phán, xử lý tình huống,… Câu chuyện không phải là khởi nghiệp hay đi làm thêm sẽ tốt hơn, mà việc chọn phương án nào sẽ tuỳ thuộc vào 2 điều sau:

  • Mong muốn của sinh viên: Các em thích công việc ổn định, không nhiều thách thức, không muốn bị mất tiền khi kinh doanh thua lỗ thì hãy đi làm thêm, còn  nếu sinh viên muốn thử thách bản thân, cực kỳ quan tâm và có đam mê khởi nghiệp, thì các em có thể theo hướng khởi nghiệp, thử sức với 1 dự án khởi nghiệp mà mình đã đầu tư nghiêm túc. Nhưng khoan đã, hãy cân nhắc thêm điều tiếp theo trước khi quyết định.
  • Khả năng của sinh viên: Muốn là 1 chuyện, còn làm có thành công hay không lại là chuyện khác, như đã phân tích ở phần trước, để tăng khả năng thành công khi khởi nghiệp thì sinh viên cần đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng với rất nhiều bước, liệu các em có đủ kiến thức, khả năng để làm những điều đó không, hoặc thực tế hơn, sinh viên & gia đình có đủ tài chính để đầu tư/hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp diễn ra suôn sẻ, không bị tắc giữa chừng vì thiếu dòng tiền không? Nếu tất cả đều ổn thì mới nên khởi nghiệp, còn nếu có quá nhiều dấu chấm hỏi chưa được giải đáp, hoặc có nhiều điều chưa tự tin, thì sinh viên nên chọn phương án đi làm thêm, sau này khi mình cứng cáp hơn, tự tin hơn và củng cố khả năng tốt hơn thì khởi nghiệp sau cũng chưa muộn.

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về khả năng thành công khi khởi nghiệp, giải đáp rằng sinh viên nên khởi nghiệp hay đi làm thêm? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích