Home Hành trang vào đời Làm Sao Để Sinh Viên Rèn Luyện Kỹ Năng Sinh Tồn?

Làm Sao Để Sinh Viên Rèn Luyện Kỹ Năng Sinh Tồn?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Sao Để Sinh Viên Rèn Luyện Kỹ Năng Sinh Tồn?

Khi còn đang trong giảng đường đại học, đương nhiên sinh viên cần tập trung cho mục tiêu học tập, phải ráng học tốt & nắm vững kiến thức. Tuy nhiên, song song đó, thì các em cũng nên dành thời gian rèn luyện thêm các kỹ năng mềm để củng cố hành trang cho bản thân, tránh việc sau này bị gọi là mọt sách, chỉ biết học chứ không biết gì nữa hết. Một trong số các kỹ năng đang nhận được nhiều sự quan tâm gần đây chính là kỹ năng sinh tồn, vậy làm sao để sinh viên rèn luyện cho mình kỹ năng mềm ấy? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

Kỹ năng sinh tồn là gì?

Khi được hỏi kỹ năng sinh tồn là gì, chúng ta thường tưởng tượng tới những điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như bị lạc trong rừng, trên núi, ở hoang đảo, hoặc bị bắt cóc sang nước ngoài, lạ nước, lạ cái, không yên bình như khi ở nhà, thì lúc đó mới cần áp dụng kỹ năng sinh tồn để vượt qua giai đoạn khó khăn ấy.

Đó là định nghĩa đúng, nhưng thật ra, chúng ta có thể hiểu theo một nghĩa rộng hơn, đó là kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm khi gặp nạn, đơn cử như khi lỡ xảy ra hoả hoạn, thì sinh viên cần làm gì, lưu ý gì & thoát hiểm ra sao để an toàn nhất có thể, hoặc khi bị thương thì cần sơ cứu, băng bó ra sao, nếu bị sặc nước khi đi bơi/tắm biển thì xử lý thế nào? Rất nhiều điều hữu ích mà kỹ năng sinh tồn có thể giúp mình, và nó còn liên quan trực tiếp tới tính mạng, dù có bận rộn cách mấy thì mọi người nói chung và sinh viên nói riêng cũng nên dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu sinh viên thiếu kỹ năng sinh tồn?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu sinh viên thiếu kỹ năng sinh tồn?

Để gặt hái được nhiều thành công khi ra trường đi làm, thì sinh viên cần ráng học để tích luỹ kiến thức, chuyên môn, rồi khi đi làm sẽ tích luỹ thêm kinh nghiệm để nâng cao năng lực bản thân, hoàn thành tốt những việc được giao và phát triển sự nghiệp. Đó là những gì mà đa số sinh viên đều biết, và đặt mục tiêu rằng mình sẽ cố gắng đạt được những điều đó, chứ thật sự có khá ít bạn đang quan tâm & dành thời gian để trau dồi kỹ năng sinh tồn, liệu đây có phải một thiếu sót lớn không, chuyện gì sẽ xảy ra nếu sinh viên thiếu kỹ năng sinh tồn?

Không ai có thể biết trước hay lường trước được tình huống nguy hiểm có thể xảy ra với bản thân, nếu không có kỹ năng sinh tồn thì khả năng cao rằng sinh viên sẽ không biết phải xoay sở thế nào khi gặp nạn, dễ có các suy nghĩ và hướng hành động sai lầm, khiến bản thân bị thương tích hoặc thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chẳng hạn như lỡ xảy ra hoả hoạn thì sao, bị chuột rút, đuối nước thì nên làm gì, bị trượt chân khi đang leo núi thì sao, hoặc đang lưu thông trên đường lỡ gặp chuyện này chuyện kia, có người lạ bám đuổi hoặc đi vào đường vắng cần làm gì để đảm bảo an toàn? Cho dù các em có thông minh, tài giỏi, nhưng liệu mình có đủ nhạy bén để phản ứng nhanh, quyết định chính xác rằng nên làm gì trong các tình huống ấy để đảm bảo an toàn nhất chưa? Nếu không muốn bản thân bị khó xử khi rơi vào các tình thế ấy, thì sinh viên cần dành thời gian trau dồi kỹ năng sinh tồn càng sớm càng tốt.

Làm sao để sinh viên rèn luyện kỹ năng sinh tồn?

Có nhiều cách khác nhau để rèn luyện kỹ năng sinh tồn, tuỳ từng bạn sinh viên sẽ cân nhắc & lựa chọn xem giải pháp nào phù hợp với mình nhất, dưới đây là một số gợi ý cho các em:

  • Search thẳng trên mạng về kỹ năng sinh tồn trong từng tình huống mà các em muốn biết, sẽ có rất nhiều bài viết, hình ảnh, video hướng dẫn chi tiết, có thể tự xem rồi học, ghi nhớ và lưu ý khi lỡ sau này mình có gặp phải;
  • Tham gia các khoá đào tạo kỹ năng sinh tồn, có rất nhiều khoá học về kỹ năng mềm, có giáo trình bài bản, thực hành, kiểm tra để đánh giá và cấp giấy chứng nhận, trong đó đương nhiên cũng có khoá học về kỹ năng sinh tồn;
  • Tham gia sinh hoạt trong các CLB/Đoàn/Hội bên trường/khoa, cũng có nhiều cơ hội để sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, có thể có luôn cả kỹ năng sinh tồn (tuỳ theo các nội dung sinh hoạt của bên CLB), mà chắc ăn nhất thường sẽ là đội Công Tác Xã Hội, sẽ thiên nhiều về các buổi training kỹ năng mềm, kỹ năng sống/sinh tồn.

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rõ kỹ năng sinh tồn là gì, tầm quan trọng của nó và làm sao để rèn luyện kỹ năng sinh tồn? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích