Home Công việc Thất Nghiệp Mấy Tháng, HR Hỏi Thì Trả Lời Thế Nào?

Thất Nghiệp Mấy Tháng, HR Hỏi Thì Trả Lời Thế Nào?

by Hoàng Khôi Phạm
Thất Nghiệp Mấy Tháng, HR Hỏi Thì Trả Lời Thế Nào?

Nếu thuận lợi thì quá trình làm việc của bạn sẽ liên tục, khi nghỉ việc, tìm việc mới cũng chỉ ngắt quãng đâu đó 1-2 tuần, chứ không kéo dài hơn, thì đây là điều bình thường. Tuy nhiên, lỡ bạn vừa mới trải qua 1 thời gian dài thất nghiệp, suốt mấy tháng không đi làm ở đâu hết, mà bây giờ đi phỏng vấn xin việc lại, nếu HR hỏi thì sẽ trả lời thế nào? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

Vì sao HR lại hỏi về chuyện thất nghiệp?

Có thể bạn đang thắc mắc rằng đi phỏng vấn đáng lẽ phải hỏi về chuyên môn, tập trung khai thác về kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng & kinh nghiệm của ứng viên, chứ sao HR lại đi hỏi về chuyện mình thất nghiệp trong thời gian qua để làm gì? Thật ra, họ có chuyên môn và nghiệp vụ riêng khi tuyển dụng, chuyện HR hỏi về việc vì sao bạn lại thất nghiệp trong mấy tháng vừa qua là để đánh giá những điều sau:

  • Động lực & mục tiêu nghề nghiệp: Bạn có động lực để làm việc lâu dài không, có mong muốn phấn đấu phát triển sự nghiệp không, hay bạn là người nuông chiều bản thân, sẵn sàng nghỉ ngơi, rong chơi suốt mấy tháng trời, không có nhu cầu đi làm chi cho mệt?
  • Khả năng tìm việc của bạn: Bạn có kỹ năng ứng tuyển tốt không, phải chăng suốt mấy tháng vừa qua bạn vẫn apply, rải CV đi nhiều nơi, cũng có đi phỏng vấn nhưng lại chưa có nơi nào nhận, hoặc chưa tìm được công việc phù hợp?
  • Năng lực làm việc của bạn: Phải chăng do năng lực bản thân yếu kém, bạn chưa tự tin vào chính mình, khi ứng tuyển chưa show ra được những yêu cầu mà phía công ty cần, nên đã bị thất nghiệp kéo dài suốt nhiều tháng?
  • Bạn đã đi làm ở công ty khác nhưng không ghi vào CV: Một số trường hợp ứng viên có đi làm ở công ty khác được vài tháng, khá ngắn ngủi & cũng chưa học hỏi được gì, nên bỏ luôn, không ghi vào trong CV, hoặc sợ lỡ ghi vào lại bị đánh giá là hay nhảy việc, làm được có 2-3 tháng đã nghỉ.

Tóm lại, chỉ 1 câu hỏi thôi mà HR cũng đã có thể khai thác được rất nhiều thông tin, tưởng như không liên quan, nhưng lại liên quan rất nhiều tới chuyện đánh giá năng lực & sự phù hợp, khả năng gắn bó của bạn với công việc. Vậy lỡ chính bạn rơi vào trường hợp này, đã thất nghiệp suốt mấy tháng trời, mà bị HR hỏi lý do thì nên trả lời thế nào?

Thất nghiệp mấy tháng, HR hỏi thì trả lời thế nào?

Khi được HR hỏi vì sao lại thất nghiệp, không đi làm suốt mấy tháng qua, thì bạn cứ đúng sự thật mà trả lời, kèm theo lời khẳng định/giải thích hoặc hướng khắc phục cho vấn đề đó, chứ không nên gian dối, viện lý do này kia trong khi thực tế lại không như vậy, hãy nhớ rằng HR cực kỳ ghét những ứng viên thiếu trung thực, nên có gì thì mình nói đó thôi. Chẳng hạn như bạn thất nghiệp mấy tháng vì lúc đó bị mất động lực & mục tiêu, thích nghỉ ngơi, rong chơi sướng hơn, thì bây giờ hãy khẳng định rằng bạn nghỉ ngơi như vậy là quá đủ rồi, đâu thể nào ở không nữa, phải bắt đầu đi làm kiếm tiền, bạn đã bật lại chế độ work hard, sẵn sàng làm việc, cố hiến, nghiêm túc với công việc và đóng góp nhiều giá trị cho công ty.

Hoặc bạn thất nghiệp, không đi làm suốt mấy tháng qua vì đã đi làm ở công ty khác, nhưng không hợp nên nghỉ sớm, thì cũng chia sẻ thật lòng cho phía HR biết, và khẳng định rằng đã rút kinh nghiệm sâu sắc, bây giờ ứng tuyển đã tìm hiểu kỹ về công ty, về công việc hơn, và đương nhiên thấy rằng công việc này cực kỳ phù hợp với bản thân, tin rằng mình sẽ làm tốt & sẽ gắn bó lâu dài. Hoặc khả năng tìm việc của bạn chưa tốt, chưa trau chuốt CV hay chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, nên suốt thời gian qua cứ apply rồi bị trượt, thì bây giờ bạn đã rút kinh nghiệm để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, chắc là phía nhà tuyển dụng cũng nhận ra được điều đó đúng không, hoặc nếu thấy bạn còn thiếu sót gì thì HR cứ góp ý, bạn sẽ tiếp thu và khắc phục.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng thất nghiệp mấy tháng, HR hỏi khi phỏng vấn thì trả lời thế nào? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích