Home Học tậpChuyện sinh viên Làm Sao Để Sinh Viên Rèn Luyện & Cải Thiện Trí Nhớ?

Làm Sao Để Sinh Viên Rèn Luyện & Cải Thiện Trí Nhớ?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Sao Để Sinh Viên Rèn Luyện & Cải Thiện Trí Nhớ?

Có bao giờ các em rơi vào tình trạng cố gắng học nhưng không ghi nhớ được bao nhiêu, thậm chí học ngày học đêm mà cũng không cải thiện được, nhớ kiến thức được vài bữa rồi tới khi thi hầu như phải ôn lại từ đầu, rất mất thời gian, mà cũng khiến mình hoang mang về năng lực học tập & khả năng ghi nhớ của bản thân. Vậy làm sao để sinh viên rèn luyện & cải thiện trí nhớ? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

1. Hiểu bản chất kiến thức để ghi nhớ lâu

Chuyện sinh viên học trước quên sau, học được vài hôm lại quên, thường xảy ra do các em chỉ học mặt chữ, kiểu dạng học thuộc lòng, chứ chưa thật sự hiểu bản chất kiến thức. Để cải thiện trí nhớ, sinh viên cần phải học theo cách mình hiểu, phải hiểu bài, nắm vững kiến thức sau từng buổi học, thì mới có cơ sở giúp mình ghi nhớ kiến thức lâu hơn, chứ nếu chỉ học mặt chữ, thì khi càng học nhiều, các em sẽ càng dễ bị tẩu hoả nhập ma, nhầm lẫn lung tung giữa kiến thức này với kiến thức kia, thành ra cứ thấy mình chăm chỉ, học quá trời, mà lại chưa hiệu quả. Vì thế, sau mỗi buổi học, sinh viên cần đảm bảo mình đã hiểu bài, nếu còn chỗ nào chưa rõ thì hãy mạnh dạn hỏi lại giảng viên hoặc các bạn giỏi trong lớp, chứ đừng để mình mơ hồ, rồi lại học kém hiệu quả.

2. Liên kết các kiến thức đã học với nhau

Để rèn luyện & cải thiện trí nhớ, sinh viên nên học theo cách liên kết kiến thức với nhau, và đây cũng là điều đương nhiên khi chúng ta tiếp xúc với các kiến thức chuyên ngành. Mỗi chuyên ngành mặc dù có nhiều môn học, từng môn thiên về các mảng riêng, chia nhỏ ngành học thành nhiều mảng, nhưng thật ra chúng đều có sự liên quan, liên kết với nhau. Kiến thức trong bản thân từng môn học đều liên kết chặt chẽ với nhau, buổi trước là nền tảng cho buổi sau, và với các môn học khác nhau thì cũng sẽ có những dường dây liên kết, và nhiệm vụ của sinh viên chính là tìm ra sự liên kết giữa các kiến thức với nhau, để mình học hiệu quả hơn và ghi nhớ kiến thức tốt hơn, tránh bị tẩu hoả nhập ma, lẫn lộn lung tung.

3. Cải thiện trí nhớ bằng sơ đồ tư duy mind map

Một giải pháp tiếp theo giúp sinh viên cải thiện trí nhớ & học hiệu quả hơn, chính là cần biết cách sắp xếp các kiến thức thành một trình tự hợp lý, logic, để vừa phân biệt rạch ròi những điểm khác biệt, nhưng vừa nhìn được bao quát và thấy được sự liên kết của các kiến thức đã học với nhau. Giải pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này chính là sử dụng sơ đồ tư duy mind map, đây cũng là một phương pháp học được nhiều sinh viên áp dụng, không chỉ để ghi nhớ tốt hơn, mà nó còn hữu ích trong việc giúp các em học tốt hơn, bài bản hơn.

4. Rèn luyện trí nhớ bằng cách ghi nhớ ý chính

Nếu cảm thấy bản thân đang bị rối bời, ngập chìm trong mớ kiến thức khổng lồ, không biết làm sao để nhớ cho hết, thì có 1 cách giúp sinh viên rèn luyện trí nhớ rất hiệu quả, đó chính là hãy ghi nhớ các ý chính. Trong bài học, trong nội dung kiến thức chắc chắn sẽ có các ý chính, thay vì học thuộc toàn bộ nội dung thì sinh viên chỉ cần nhớ keyword là được, điều này cũng được ứng dụng rất hiệu quả khi sinh viên thuyết trình trước lớp, chỉ cần nhớ từ khoá rồi tự triển khai, tự trình bày được theo cách mình hiểu, vừa nhẹ đầu, vừa ghi nhớ được dễ hơn.

5. Rèn luyện trí nhớ bằng cách thực hành kiến thức

Học đi đôi với hành là lời khuyên mà chúng ta đã thuộc lòng từ nhỏ, đương nhiên đây phải là một lời khuyên chính xác thì nó mới được phổ biến rộng rãi như thế. Khi đi học, cho dù là các kiến thức tổng quan ở lớp dưới, hay các kiến thức chuyên ngành phức tạp ở đại học, thì sinh viên cũng phải biết cách ứng dụng, thực hành kiến thức vào thực tiễn, thì mới nắm vững kiến thức và rèn luyện được trí nhớ của mình tốt hơn. Điều này sẽ thể hiện rõ khi sinh viên học từ vựng Tiếng Anh, nếu các em chỉ học thuộc lòng mặt chữ, mỗi ngày học tận 15-20 từ mới, là mỗi tuần cũng nạp được 100 từ mới, nhưng thực tế thì sau đó vài tuần cũng quên gần hết. Thay vào đó, nếu sinh viên học từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể, dùng nó để đặt câu, để thực hành giao tiếp, thì chắc chắn sẽ ghi nhớ được nó lâu hơn, càng thực hành nhiều thì càng nhớ kỹ.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn làm sao để sinh viên rèn luyện & cải thiện trí nhớ? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích