Home Học tậpChuyện sinh viên Làm Thế Nào Để Sinh Viên Vượt Qua Áp Lực Thực Tập?

Làm Thế Nào Để Sinh Viên Vượt Qua Áp Lực Thực Tập?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Thế Nào Để Sinh Viên Vượt Qua Áp Lực Thực Tập?

Thực tập là lần đầu tiên các em đi làm, tiếp xúc với môi trường công sở, làm quen với các công việc thực tế. Chính vì thế, không ít sinh viên bỡ ngỡ, thậm chí là cực kỳ áp lực khi phải đối mặt với thử thách mang tên thực tập. Rất nhiều áp lực thực tập đang chờ đón ở phía trước, tất nhiên là các em cần phải dũng cảm đối mặt và khéo léo vượt qua chúng. Nhưng phải làm thế nào?

>> Cách viết nhật ký thực tập – Mẫu nhật ký thực tập

Sinh viên thường gặp phải những áp lực nào khi đi thực tập?

Áp lực có thể tồn tại sẵn ở trong công việc khi các em đi thực tập, đó là:

  • Áp lực về doanh số, về kết quả công việc (KPI);
  • Áp lực về thời gian hoàn thành công việc (deadline);
  • Áp lực vì sự khó tính của sếp.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều áp lực khác, xuất phát từ chính suy nghĩ của các em, do các em tự đặt ra cho chính mình. Chẳng hạn như:

  • Áp lực về tìm công ty, làm thế nào để tìm công ty phù hợp?
  • Áp lực về việc viết CV, không biết phải viết thế nào?
  • Áp lực về việc phỏng vấn, không biết sẽ ứng xử ra sao, có được nhận không?
  • Áp lực về năng lực, mình có đủ năng lực để hoàn thành tốt các công việc chưa, có thể áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế không?
  • Áp lực về nỗi sợ khi thất bại, lỡ mình không hoàn thành công việc thì sao, có bị khiển trách không?

Đi thực tập chính là lần đầu tiên các em gặp phải những áp lực này, đó chính là những thử thách tất yếu mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải vượt qua. Vậy phải làm thế nào để đối mặt và vượt qua những áp lực này?

>> Phải làm sao khi nộp CV thực tập mà không công ty nào phản hồi?

Áp lực thực tập chỉ là phiên bản dễ của áp lực làm việc

Đi thực tập không phải là một điều quá áp lực, mà đó là cơ hội để các em được học hỏi, ứng dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tế, trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm liên quan đến công việc và học hỏi được những nghiệp vụ, kinh nghiệm làm việc quý báu từ các anh chị ở trong công ty thực tập. Đó giống như là một môn học thực hành, chứ không phải là một điều gì đó quá đáng sợ.

Áp lực thực tập chỉ là phiên bản dễ của áp lực làm việc. Khi sinh viên đi thực tập, các em có quyền thử và có quyền sai, mọi người sẽ có cái nhìn thoáng hơn về kết quả công việc của các em, cũng chẳng ai đặt quá nhiều kỳ vọng vào hiệu quả công việc của sinh viên thực tập, nên các em cũng không cần phải đặt nặng quá nhiều áp lực cho mình. Ngược lại, sau này ra trường đi làm, các em sẽ gặp áp lực lớn hơn, mọi người sẽ có cái nhìn khắt khe hơn và đặt nhiều kỳ vọng hơn vào kết quả làm việc của các em, khi ấy sẽ áp lực hơn nhiều so với khi thực tập.

Làm thế nào để sinh viên vượt qua áp lực thực tập?

Dù mức độ “sát thương” không bằng áp lực làm việc, nhưng áp lực thực tập vẫn khiến không ít “tấm chiếu mới” hoang mang, điêu đứng. Vậy làm sao để sinh viên vượt qua được áp lực ấy? Cách tốt nhất chính là các em chia nhỏ chúng ra và lần lượt giải quyết từng áp lực. Nếu chưa biết cách tìm công ty thực tập, các em có thể tham khảo tại đây. Nếu chưa biết viết CV thực tập, các em có thể tham khảo tại đây. Nếu lo sợ phỏng vấn, các em có thể tham khảo gợi ý trả lời các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến nhất…. Còn với các áp lực về năng lực, các em yên tâm, nhiệm vụ của các em là ôn lại kiến thức chuyên ngành cho thật vững, còn về cách làm việc, kết quả công việc thì các anh chị trong công ty sẽ hướng dẫn, góp ý, hỗ trợ. Chúc các em vượt qua được áp lực thực tập và có một kỳ thực tập thành công nhé!

>> 5 lưu ý để có một kỳ thực tập nhiều trải nghiệm và ý nghĩa

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích