Home Học tậpChuyện sinh viên Nội Quy Lớp Học Do Trường Hay Giảng Viên Quy Định?

Nội Quy Lớp Học Do Trường Hay Giảng Viên Quy Định?

by Hoàng Khôi Phạm
Nội Quy Lớp Học Do Trường Hay Giảng Viên Quy Định?

Khi đi học, sinh viên phải tuân thủ nội quy trường đại học, vào thư viện phải tuân thủ nội quy thư viện, còn ngồi học trong lớp thì phải theo nội quy của lớp, nếu bạn nào không nghiêm túc, vi phạm nội quy, thì sẽ phải đối mặt với các hình thức xử lý của giảng viên. Liên quan tới chủ đề này, nhiều bạn sinh viên thắc mắc rằng nội quy lớp học sẽ do trường hay giảng viên quy định? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Vì sao lớp học cần có nội quy?

Lớp học cần có nội quy để đảm bảo rằng sinh viên học hành đàng hoàng, nghiêm túc, tập trung cho mục tiêu học tập, tránh trường hợp để các em quá thoải mái, muốn làm gì thì làm, sẽ khiến mọi thứ bị loạn lên, học hành sa sút, không hiểu bài. Chẳng hạn như không có nội quy, ai muốn vào ra lúc nào thì sẽ khiến các bạn khác bị xao nhãng, mất tập trung, giảng viên cũng bị mất hứng, bực bội khi đang giảng bài mà sinh viên cứ lo làm này làm kia. Nói chung là ở đâu cũng cần có nội quy, không riêng gì lớp học, mà sau này đi làm, vào công ty cũng có nội quy riêng, hoặc khi sử dụng các dịch vụ, chẳng hạn như vào ngân hàng, đi gym, ở đó cũng sẽ có các nội quy/quy định mà mọi người cần lưu ý.

Nội quy lớp học do trường hay giảng viên quy định?

Sau khi hiểu rằng vì sao lớp học cần có nội quy, chúng ta sẽ cùng giải đáp xem nội quy lớp học do trường hay giảng viên quy định? Nếu để ý, sinh viên sẽ thấy rằng ở các môn học khác nhau, giảng viên khác nhau, thì cũng sẽ có một số nội quy khác nhau, tức là vẫn có các quy định chung tuân thủ theo đúng nội quy trường học, nhưng tuỳ từng giảng viên sẽ linh động đưa ra thêm một số yêu cầu khác mà sinh viên phải tuân theo trong tiết học của giảng viên đó.

Tức là nội quy lớp học thường sẽ do giảng viên quyết định, có thể dựa trên các nội quy có sẵn của nhà trường, rồi linh hoạt điều chỉnh, bổ sung thêm để phù hợp với môn học, với cách giảng dạy của mình. Và các nội quy nếu có yêu cầu gì thêm so với các nội quy đã có sẵn của trường đại học, thì giảng viên cũng sẽ nói rõ cho cả lớp nắm trong buổi học đầu tiên. Vì thế, nhiệm vụ của sinh viên là hãy tập trung lắng nghe & note lại các quy định, yêu cầu, nội quy lớp học và cách tính điểm của từng môn học, những điều mà giảng viên lưu ý dặn dò trong buổi đầu tiên.

Sinh viên vi phạm nội quy lớp học thì xử lý thế nào?

Đương nhiên chẳng sinh viên nào muốn bị trách phạt khi vi phạm nội quy lớp học, nên các em cũng sẽ chủ động phòng tránh cho lành, chỉ muốn yên ổn học tập chứ không muốn gặp sóng gió. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sinh viên chủ quan, lơ là, không nắm bắt được đầy đủ nội quy lớp học mà giảng viên đã dặn từ trước, tới lúc vi phạm rồi mới biết, thì lúc đó các em sẽ bị xử lý thế nào? Khi vi phạm nội quy lớp học, sẽ có nhiều mức độ xử lý kỷ luật khác nhau như sau:

  • Nếu vi phạm ở mức nhẹ và là lần đầu tiên, thì có thể giảng viên chỉ nhắc nhở, chứ không có gì nghiêm trọng.
  • Nếu sinh viên tái phạm lần 2, hoặc vi phạm nội quy nào ở mức nghiêm trọng hơn 1 bậc, thì sẽ bị kỷ luật cảnh cáo, trừ điểm, thường sẽ kèm theo việc lập biên bản, ký tên, có trường còn gửi biên bản cảnh cáo vào thẳng email của sinh viên & phụ huynh luôn.
  • Cao hơn 1 bậc nữa là bị cấm thi, không được tham gia dự thi cuối kỳ, mặc định bị rớt môn đó.
  • Còn nếu sinh viên ngoan cố tái diễn nhiều lần hoặc vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, vào những điều tối kỵ, gây ra hậu quả lớn, thì sinh viên có thể đối diện với hình thức xử lý cao nhất là buộc thôi học, huỷ toàn bộ kết quả học tập.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng nội quy lớp học do trường hay giảng viên quy định, nếu vi phạm thì xử lý thế nào? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích