Home Học tậpHọc hành, thi cử Lên Đại Học Phải Học Thế Nào Để Được Điểm Tốt?

Lên Đại Học Phải Học Thế Nào Để Được Điểm Tốt?

Lên Đại Học Phải Học Thế Nào Để Được Điểm Tốt?

Hỏi: Anh có thể chia sẻ những điều cần thiết để bước vào Đại học một cách mượt mà và được điểm tốt không ạ? Và em còn có mục tiêu đạt được học bổng nữa ạ, theo anh mình nên học trước những gì, tìm hiểu tài liệu từ đâu là chính xác nhất ạ?

Dạ em chào anh. Em chuẩn bị bước vào môi trường Đại học, theo em được biết môi trường Đại học khác nhiều so với môi trường cấp 3. Bản thân em trong quá khứ không có nhiều sự chuẩn bị nên thường “xém” đạt được mục tiêu. Anh có thể chia sẻ những điều cần thiết để bước vào Đại học một cách mượt mà không ạ? Và em còn có mục tiêu đạt được học bổng nữa ạ, theo anh mình nên học trước những gì, tìm hiểu tài liệu từ đâu là chính xác nhất ạ?

Em xin cảm ơn, mong được nhận câu trả lời từ anh ạ.

Đáp: Cách giảng dạy của giảng viên ở đại học khác cấp ba rất nhiều, em cần phải cố gắng, chăm chỉ ngay từ học kỳ 1 thì mới mong có được điểm tốt. Cụ thể cách học ở đại học như thế nào thì em xem bên dưới nha.

Chào em, môi trường đại học sẽ khác cấp ba rất nhiều. Anh từng chứng kiến nhiều bạn học cấp ba học rất tốt, thậm chí thi đại học điểm khá cao, nhưng vào học đại học thì lại bị sốc vì mới học kỳ 1 mà điểm số chỉ tầm trung bình khá.

Có rất nhiều lý do cho điều đó. Đầu tiên, lên đại học sẽ có những môn học mới mà mình chưa từng học bao giờ, nên xuất phát điểm của mỗi người cho các môn này là ngang nhau, cấp ba bạn học giỏi nhưng giờ thì chưa chắc. Tiếp theo, cách dạy của giảng viên cũng khác, sẽ giảng ít đi, giảng những ý không có trong giáo trình, đòi hỏi sinh viên muốn hiểu hết kiến thức và học tốt thì phải biết kết hợp tự đọc giáo trình và chăm chú nghe giảng, thiếu đi 1 trong 2 thì cũng khó lòng học tốt được.

Tiếp theo, lên đại học các em sẽ phải rất thường xuyên làm bài tập nhóm, thuyết trình nhóm, tiểu luận nhóm, đây là điều khá mới mẻ, những bạn nào chưa có kỹ năng làm việc nhóm thì sẽ khó lòng hoà nhập, khi thảo luận nhóm cũng khó mà ra được kết quả tốt, dẫn đến điểm số cũng bị ảnh hưởng. Cuối cùng, cách chấm điểm của giảng viên đại học cũng khác với giáo viên cấp 3, với các môn thi tự luận, nhiều giảng viên mặc định 8 điểm là giỏi xuất sắc rồi. Cũng có những giảng viên cho cả lớp 5, 6, 7 điểm bước đều vì cảm nhận rằng các em chưa có ai đủ vững kiến thức môn học để nhận điểm số cao hơn. À, chưa kể việc rớt môn, phải học lại ở đại học là chuyện không của riêng ai, sơ suất, lơ là một phát là có nguy cơ học lại luôn.

Anh điểm danh sơ sơ thì thấy có những điểm khác biệt đó. Nên nếu xác định rằng mình muốn được điểm tốt, muốn đạt học bổng thì em phải cố gắng ngay từ đầu, không được để cho mình có tâm lý được nghỉ ngơi sau khi thi đại học. Còn cụ thể cách học như thế nào thì em có thể tham khảo các bài viết bên dưới, anh có chia sẻ chi tiết luôn:

>> Bí quyết học và thi hiệu quả ở đại học
>> Bắt đầu học kỳ mới thế nào để đạt kết quả cao vào cuối kỳ?

À em có hỏi về việc nên học trước những gì thì thật ra là không cần học trước gì đâu, em cứ bước vào trường đại học với một trạng thái cực kỳ quyết tâm và chăm chỉ học là được. Về phần tài liệu thì em cũng đừng quá lo lắng, em có thể tham khảo trong giáo trình, slide bài giảng của các môn học hoặc em có thể tham khảo thêm sách trong thư việc nha. Chúc em học tốt!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích