Home Học tập Ngữ Pháp Tiếng Anh: Trạng Từ – Chức Năng & Vị Trí Trong Câu

Ngữ Pháp Tiếng Anh: Trạng Từ – Chức Năng & Vị Trí Trong Câu

by Hoàng Khôi Phạm
Ngữ Pháp Tiếng Anh: Trạng Từ - Chức Năng & Vị Trí Trong Câu

Được đánh giá là 1 trong những chủ điểm đơn giản nhất trong ngữ pháp Tiếng Anh, nhưng khi sử dụng trong giao tiếp hoặc khi đối diện với các bài test như TOEIC, IELTS, thì nhiều bạn vẫn mắc lỗi sai liên quan tới trạng từ. Vậy thì trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu kỹ hơn về chức năng và vị trí của trạng từ trong câu, để mình vững vàng ngữ pháp Tiếng Anh hơn và linh hoạt ứng dụng trạng từ khi giao tiếp.

Trạng từ là gì, có chức năng gì?

Trạng từ trong Tiếng Anh (Adverb) là những từ miêu tả trạng thái & bổ nghĩa cho động từ hoặc tính từ trong câu, nó có vai trò quan trọng trong việc làm rõ nghĩa, mở rộng và triển khai thông tin sâu hơn cho những từ mà nó bổ nghĩa.

Trạng từ thường có vai trò trả lời cho các câu hỏi như how, when, where, why và các câu hỏi liên quan tới tần suất/mức độ như how much, how often. Chẳng hạn như khi hỏi rằng “How often do you read books? – Bạn có thường đọc sách không?”, thì bạn thường sẽ trả lời bằng trạng từ “Usually, Normally (thường xuyên)”, “Generally, Frequently (thường)”, “Occasionally (thỉnh thoảng)”, “Rarely (hiếm khi)”.

Nhật biết trạng từ bằng đuôi “ly” & các trường hợp đặc biệt

Sở dĩ trạng từ được đánh giá là một chủ điểm ngữ pháp “dễ nuốt” trong Tiếng Anh, đó là vì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được rằng đó là trạng từ, bằng đuôi “ly” ở phía sau, còn phía trước của nó sẽ là tính từ, theo công thức “Adverb = Adjective + ly”, hầu như 80% trường hợp sẽ đúng khi nhận biết trạng từ bằng cách này. Chứ để nhận biết danh từ, động từ, tính từ bằng hậu tố thì có cả chục trường hợp khác nhau, và có cả một đống ngoại lệ đặc biệt cần nhớ, cần học thêm nữa, nên sẽ đau đầu hơn nhiều. Còn với trạng từ thì bạn cứ mặc định nhìn vào phía cuối, phía hậu tố của từ đó, nếu có đuôi “ly” thì 80% đó sẽ là trạng từ, chẳng hạn như beautifully (một cách xinh đẹp), perfectly (một cách hoàn hảo), politely (một cách lịch sự), easily (một cách dễ dàng), happily (một cách vui vẻ), carefully (một cách tận tâm), quickly (một cách nhanh chóng).

Tuy nhiên, vẫn sẽ có trường hợp đặc biệt, rằng hậu tố của từ đó là “ly”, nhưng bản chất lại là tính từ chứ không phải trạng từ, bạn cần lưu ý & học kỹ để tránh bị nhầm lẫn, chẳng hạn như manly (nam tính), costly (đắt đỏ), lonely (cô đơn), lovely (đáng yêu), silly (ngốc nghếch), ugly (xấu xí),… Hoặc cũng có trường hợp từ đuôi “ly” vừa là tính từ, vừa là trạng từ, đó thường sẽ là những từ chỉ thời gian như hourly (hàng giờ), daily (hàng ngày), weekly (hàng tuần), monthly (hàng tháng), quarterly (hàng quý), yearly (hàng năm), early (sớm),…

Ngoài ra, cũng có những trạng từ đặc biệt, dù không có đuôi “ly” ở cuối, nhưng nó vẫn là trạng từ, các trường hợp đặc biệt thường gặp như (tính từ -> trạng từ):

 • Good -> Well (tốt -> một cách tốt).
 • Fast -> Fast (nhanh -> một cách nhanh chóng).
 • Hard -> Hard (khó -> một cách khó khăn), nhưng hardly sẽ là hiếm khi (biến thành nghĩa khác).
 • Late -> Late (trễ -> một cách trễ nải), nhưng lately lại là gần đây (biến thành nghĩa khác).

>> Ngữ pháp Tiếng Anh – Các vị trí thường gặp của danh từ

Trạng từ thường nằm ở vị trí nào trong câu?

Tuỳ từng câu, từng trường hợp cụ thể thì trạng từ trong ngữ pháp Tiếng Anh sẽ nằm ở các vị trí khác nhau, nhưng thường sẽ là các vị trí sau:

 • Trạng từ ở vị trí đầu câu: Suddenly, the cat runs away (con mèo chạy đi một cách đột ngột);
 • Trạng từ ở vị trí trước tính từ: She is extremely beautiful (cô ấy cực kỳ xinh đẹp);
 • Trạng từ ở vị trí trước trạng từ khác: He is very carefully (anh ấy rất chu đáo, tận tâm);
 • Trạng từ ở vị trí trước động từ: I always go home early (tôi luôn về nhà sớm);
 • Trạng từ ở vị trí sau động từ: The boy runs quickly (bé trai chạy một cách nhanh nhẹn);
 • Đôi khi trạng từ cũng đứng ở vị trí cuối câu (để nhấn mạnh): My mother visited me yesterday.

Nếu trong câu không có trạng từ thì có sao không?

Trạng từ đóng vai trò bổ nghĩa cho động từ hoặc tính từ trong câu, giúp người đọc, người nghe hiểu rõ, hiểu sâu hơn về sự vật, sự việc, quan điểm của bạn. Vậy nếu bỏ trạng từ đi thì có sao không, nếu trong câu không có trạng từ thì sẽ thế nào? Đó sẽ vẫn là 1 câu hoàn chỉnh, có nghĩa, tức là đọc/nghe thì vẫn hiểu được, chỉ có điều là sẽ không hiểu rõ bằng khi có trạng từ thôi. Chẳng hạn như ví dụ sau đây:

  • She is extremely beautiful -> Bỏ trạng từ thành She is beautiful, vẫn là 1 câu có nghĩa, là lời khen cô ấy xinh đẹp, chỉ là không nhấn mạnh rằng “cực kỳ” xinh đẹp như khi có trạng từ extremely thôi.
  • My mother visited me yesterday -> Bỏ trạng từ thành My mother visited me, vẫn là 1 câu có nghĩa, rằng mẹ tôi đã tới thăm tôi, nhưng không rõ mẹ đã tới vào ngày nào như khi có trạng từ chỉ thời gian yesterday.

Tóm lại, trong câu không bắt buộc phải có trạng từ, nếu không có trạng từ thì vẫn là 1 câu hoàn chỉnh, có nghĩa, chứ không nhất thiết rằng khi nói hoặc viết 1 câu thì bạn bắt buộc phải có trạng từ. Chuyện có thêm trạng từ vào hay không sẽ tuỳ thuộc vào chủ đích của bạn, rằng có muốn nhấn mạnh, làm rõ hay bổ sung thêm nghĩa cho câu hay không, nếu muốn thì bạn có thể linh hoạt chọn các trạng từ phù hợp để đưa vào các câu nói, câu viết của mình.

Bài viết này đã điểm qua những lưu ý quan trọng về trạng từ trong ngữ pháp Tiếng Anh, nắm được vai trò, cách nhận biết và vị trí thường gặp của trạng từ trong câu. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong hành trình trau dồi Tiếng Anh hoặc luyện thi các chứng chỉ như TOEIC, IELTS.

>> Luyện giải đề nhiều có giúp thi TOEIC điểm cao hơn không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích