Home Học tậpHọc hành, thi cử Tốt Nghiệp Ra Trường Bằng Khá Có Khó Xin Việc Không?

Tốt Nghiệp Ra Trường Bằng Khá Có Khó Xin Việc Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Tốt Nghiệp Ra Trường Bằng Khá Có Khó Xin Việc Không?

Vì sao ai cũng cố gắng để tốt nghiệp loại giỏi? Vì chúng ta cho rằng bằng giỏi sẽ thuận lợi hơn khi xin việc, thậm chí có người còn cho rằng chỉ cần tốt nghiệp loại giỏi thì sẽ như một tấm vé vàng để được tuyển thẳng vào các công ty lớn. Nếu vậy thì những sinh viên tốt nghiệp loại khá sẽ thế nào? Liệu tốt nghiệp ra trường bằng khá có khó xin việc không? Đây là điều mà rất nhiều sinh viên năm cuối quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp băn khoăn này nhé.

>> Tốt nghiệp bằng giỏi vẫn trượt phỏng vấn và bài học kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường

Bằng cấp có ảnh hưởng đến việc làm không?

Bằng cấp có ảnh hưởng đến việc làm, chẳng hạn như bằng giỏi sẽ giúp các em thuận lợi hơn khi xin việc, đặc biệt là các công ty, tập đoàn lớn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nếu tốt nghiệp ra trường bằng khá thì các em sẽ khó xin việc, sẽ đánh mất cơ hội được làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài.

Bằng khá vẫn okla lắm, chỉ là nếu được bằng giỏi thì sẽ ấn tượng hơn, vì nhà tuyển dụng khi nhìn vào CV của các em, nếu họ thấy tốt nghiệp loại giỏi thì sẽ cho rằng ứng viên này có khả năng học hỏi tốt, nếu vào công ty được training bài bản thì sẽ thích nghi nhanh chóng và hoàn thành tốt các công việc được giao. Tuy nhiên, đó chỉ là ở vòng CV thôi, nhà tuyển dụng sẽ check kỹ khả năng học hỏi của các em trong vòng phỏng vấn.

Tốt nghiệp ra trường bằng khá và bằng giỏi khác nhau thế nào?

Như anh đã nói ở phần trước, bằng khá và bằng giỏi khác nhau ở việc nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng học hỏi của ứng viên. Đó là sự khác biệt đầu tiên. Ngoài ra, khi cầm trên tay tấm bằng giỏi thì các em sẽ tự tin hơn khi ứng tuyển, tức là mình sẽ mạnh dạn apply vào các công ty lớn, mạnh dạn deal mức lương cao hơn, vì mình đã nỗ lực suốt 4 năm đại học để được tốt nghiệp loại giỏi mà, đó là điều đáng để mình tự hào và giúp mình tự tin hơn khi xin việc. Anh chia sẻ như thế để nếu các em đọc bài này khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì hãy cố gắng hết sức để đạt xếp loại học lực tốt nhất trong khả năng của mình.

Tuy nhiên, nếu ra trường bằng khá thì các em vẫn còn nhiều cơ hội việc làm, chứ không phải là cánh cửa nghề nghiệp của mình sẽ khép lại đâu. Đừng mải nhìn lên trên rồi tự ti so với các bạn ra trường bằng giỏi. Vì thật ra mình còn thuận lợi hơn các bạn tốt nghiệp loại trung bình đó. Vậy sinh viên ra trường bằng khá cần làm gì để tăng cơ hội việc làm? Hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

>> Tốt nghiệp loại trung bình có khó xin việc không?

Sinh viên ra trường bằng khá cần làm gì để tăng cơ hội việc làm?

Để tăng cơ hội việc làm cho mình, sinh viên tốt nghiệp loại khá có thể chú trọng rèn luyện thêm ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh, đó sẽ là thế mạnh để các em tự tin apply vào các công ty nước ngoài hoặc các vị trí yêu cầu ngoại ngữ. Đồng thời, các em hãy tìm hiểu kỹ xem công việc tương lai của mình yêu cầu phải thành thạo các kỹ năng mềm nào, liệu mình có thành thạo chúng chưa. Nếu chưa thì hãy tự rèn luyện, trau dồi các kỹ năng mềm đó ngay hôm nay.

Cuối cùng, các em đừng quên rằng kiến thức chuyên ngành cũng cực kỳ quan trọng khi ứng tuyển. Ở vòng CV, nhà tuyển dụng sẽ tạm thời đánh giá kiến thức chuyên ngành của ứng viên thông qua học lực. Tuy nhiên, đến buổi phỏng vấn thì họ sẽ đào sâu hơn để đánh giá chính xác kiến thức chuyên ngành của các em. Vì thế, trước buổi phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng mình đã ôn kỹ các kiến thức chuyên ngành để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, gia tăng cơ hội trúng tuyển của bản thân. Chúc các em thành công.

>> Làm thế nào để có mức lương cao khi ra trường?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích