Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Có Nên Làm Ban Cán Sự Lớp Ở Đại Học Không?

Sinh Viên Có Nên Làm Ban Cán Sự Lớp Ở Đại Học Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Có Nên Làm Ban Cán Sự Lớp Ở Đại Học Không?

Rất nhiều sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất, băn khoăn rằng có nên làm ban cán sự lớp ở đại học không. Mỗi người sẽ có một quan điểm riêng, cũng như các tiêu chí riêng để cân nhắc trước câu hỏi này. Trong bài viết này, anh sẽ dựa trên kinh nghiệm và sự quan sát trong suốt 4 năm đại học của mình để giúp các em hình dung rõ hơn về hình ảnh, vai trò, nhiệm vụ của ban cán sự ở đại học. Từ đó, các em có thể cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình nhé.

>> Vì sao sinh viên nên có một nhóm bạn thân ở đại học?

Ban cán sự lớp đại học gồm những ai?

Ban cán sự lớp đại học là những người làm cầu nối giữa nhà trường và sinh viên trong lớp, họ có nhiệm vụ tiếp nhận và truyền thông tin hai chiều giữa nhà trường và sinh viên. Ban cán sự ở đại học thường sẽ bao gồm Lớp Trưởng và Lớp Phó, chịu trách nhiệm chung về học tập và các hoạt động tập thể của cả lớp. Bên cạnh đó, trong lớp đại học còn có các chức vụ khác như:

  • Ban Chấp Hành Chi Hội: Bao gồm Chi Hội Trưởng, Chi Hội Phó, Uỷ Viên, chịu trách nhiệm về các hoạt động, phong trào phía Hội Sinh Viên Trường.
  • Ban Chấp Hành Chi Đoàn: Bí Thư, Phó Bí Thư, Uỷ Viên, chịu trách nhiệm về các hoạt động, phong trào phía Đoàn Trường.

Trong bài viết này, anh sẽ đề cập đến ban cán sự lớp bao gồm tất cả các chức vụ ở trên, chứ không chỉ riêng Lớp Trưởng, Lớp Phó nhé.

Làm ban cán sự lớp để có nhiều trải nghiệm

Như các em đã thấy, có rất nhiều chức vụ trong ban cán sự ở đại học, tức là sẽ có nhiều cơ hội để các em nắm bắt nếu muốn được trải nghiệm vai trò ban cán sự lớp. Tất nhiên công việc sẽ không ít và trách nhiệm sẽ không nhỏ khi các em giữ trên vai bất kỳ chức vụ nào.

Anh từng hỏi một số bạn ban cán sự ở đại học rằng họ có hối hận về quyết định của mình không, thì tất cả đều trả lời rằng quyết định làm ban cán sự lớp là điều đúng đắn. Dù trách nhiệm lớn, nhưng trải nghiệm sẽ cực nhiều, giúp mình học hỏi được rất nhiều kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý tình huống,… Đây đều là những kỹ năng mềm quý giá, tạo thuận lợi lớn khi xin việc sau này. Bên cạnh đó, khi làm ban cán sự lớp, các em sẽ mở rộng được mối quan hệ với rất nhiều người. Đồng thời, cũng có một điểm sáng trong phần “Hoạt động” ở trong CV của mình luôn.

>> Làm ban điều hành CLB – Trải nghiệm khó quên thời sinh viên

Đừng làm ban cán sự lớp để có quyền lợi, quyền lực

Khi đã nhắc đến chức vụ thì nhiều người thường nghĩ về quyền lợi, quyền lực. Nhưng một khi đã làm ban cán sự ở đại học thì anh khuyên các em không nên nghĩ đến những điều đó. Đúng là mình sẽ có nhiều quyền lợi, tiêu biểu như là được cộng điểm rèn luyện, được nhận giấy khen,… Và mình cũng có quyền lực, tức là quyền quyết định cuối cùng trong các hoạt động mà mình chịu trách nhiệm tổ chức.

Tuy nhiên, nếu muốn làm ban cán sự lớp chỉ vì những chữ “quyền” đó thì anh khuyên các em đừng. Hãy nhường cơ hội ấy lại cho những bạn khác. Vì một người lãnh đạo mà chỉ nghĩ đến cái lợi của mình thì sẽ khiến cả tập thể đi xuống, khi hết nhiệm kỳ thì người ta chỉ nhắc về mình như là một người lãnh đạo tồi mà thôi.

Hãy làm tròn trách nhiệm của ban cán sự lớp

Đến đây thì chắc các em cũng đã hình dung được phần nào chân dung của ban cán sự lớp, về nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền lợi,… đủ để các em đưa ra quyết định rằng mình có nên làm ban cán sự ở đại học hay không. Dù quyết định của các em thế nào thì anh vẫn tôn trọng và ủng hộ. Anh chỉ muốn nhắn nhủ với các em rằng, khi đã quyết định làm ban cán sự lớp và được cả tập thể tin tưởng, lựa chọn làm ban cán sự thì các em hãy cố gắng hết mình và làm tròn trách nhiệm của mình nhé. Chúc các em thành công!

>> Sinh viên nên ở ký túc xá hay thuê phòng trọ?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích