Home Công việc Trợ Cấp Thất Nghiệp Là Gì? Thủ Tục Nhận TCTN Năm 2023 Như Thế Nào?

Trợ Cấp Thất Nghiệp Là Gì? Thủ Tục Nhận TCTN Năm 2023 Như Thế Nào?

by Hoàng Khôi Phạm
Trợ Cấp Thất Nghiệp Là Gì? Thủ Tục Nhận TCTN Năm 2023 Như Thế Nào?

Khi đi làm, bạn sẽ đều đặn nhận lương mỗi tháng, đó chính là khoản thu nhập giúp bạn trang trải chi tiêu mỗi tháng. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột mất việc, thất nghiệp suốt vài tháng trời? Lúc đó, bạn sẽ lấy đâu ra tiền để chi tiêu? Nghe nói khi thất nghiệp sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN), vậy trợ cấp thất nghiệp là gì, ai cũng được nhận hay cần điều kiện gì, và thủ tục nhận TCTN năm 2023 như thế nào? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu trong bài viết này nhé!

>> Thuế thu nhập cá nhân là gì, có bắt buộc phải đóng không?

Trợ cấp thất nghiệp là gì?

Trợ cấp thất nghiệp hay còn gọi là Bảo hiểm thất nghiệp là số tiền trợ cấp được chi trả khi người lao động đang trong tình trạng thất nghiệp, đã nghỉ làm ở công ty cũ nhưng chưa tìm được việc làm mới. Đây chính là khoản tiền giúp người lao động tạm thời trang trải chi tiêu mỗi tháng trong thời gian chưa tìm được việc làm mới.

Trợ cấp thất nghiệp do đơn vị nào chi trả?

Sau khi nắm rõ trợ cấp thất nghiệp là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem TCTN do đơn vị nào chi trả? Nhiều người lầm tưởng rằng trợ cấp thất nghiệp sẽ do công ty mà bạn vừa nghỉ làm chi trả, nhưng thực tế không phải vậy. Công ty cũ chỉ có nghĩa vụ thanh toán lương thưởng tháng cuối, lương quy đổi các ngày phép tồn chưa sử dụng của người lao động, và khoản tiền đền bù (nếu có) nếu họ đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động mà không báo trước đủ số ngày quy định. Còn trợ cấp thất nghiệp sẽ do tổ chức bảo hiểm xã hội trực tiếp chi trả cho người lao động. Tức là nếu người lao động đủ điều kiện nhận TCTN và có mong muốn nhận TCTN để tạm thời trang trải chi tiêu hàng tháng khi đang thất nghiệp, thì sẽ liên hệ trực tiếp với tổ chức bảo hiểm xã hội (cụ thể là trung tâm dịch vụ việc làm) để hoàn thành các thủ tục theo quy định.

>> Hợp đồng lao động là gì, vì sao đi làm phải ký hợp đồng lao động?

Điều kiện để người lao động được nhận TCTN?

Tất nhiên, không phải ai thất nghiệp cũng được nhận trợ cấp thất nghiệp. Để được nhận TCTN, bạn cần đảm bảo rằng mình thoả mãn các điều kiện nhất định như sau:

 • Đã chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) ở công ty cũ đúng quy định, tức là sẽ loại trừ những trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật;
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ;
 • Đã nộp đầy đủ hồ sơ nhận TCTN đến trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng từ khi chấm dứt HĐLĐ;
 • Chưa tìm được việc làm mới trong vòng 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm;

Song song với các điều kiện nêu trên, thì quyền được hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ loại trừ một số đối tượng sau:

 • Người đang trong giai đoạn hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
 • Trường hợp đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Người đã ra nước ngoài định cư;
 • Người bị tạm giam hoặc bị chết.

Vậy người lao động cần đảm bảo mình thoả mãn đầy đủ các điều kiện và không nằm trong các đối tượng bị loại trừ, thì mới được quyền hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Chẳng hạn như nếu đã nghỉ việc, đã bàn giao đầy đủ công việc ở công ty cũ, nhưng chưa đóng BHTN đủ 12 tháng thì bạn cũng chưa đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp. Vậy đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tiền mỗi tháng, do công ty hay người lao động đóng?

Đóng BHTN bao nhiêu tiền, cách tính số tiền đóng BHTN

Để đảm bảo quyền lợi được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì bạn cần phải quan tâm đến việc đóng BHTN hàng tháng, vì nếu không đóng thì sẽ không được hưởng TCTN. Vậy số tiền đóng BHTN hàng tháng là bao nhiêu? Số tiền này sẽ phụ thuộc vào tiền lương đóng BHXH hàng tháng của người lao động (không phải là tổng thu nhập), số tiền lương đóng BHXH tối thiểu phải bằng mức lương tối thiểu của vùng và tối đa gấp 20 lần mức lương tối thiểu vùng.

Công thức cách tính số tiền đóng BHTN cụ thể như sau:

Số tiền đóng BHTN hàng tháng = Tiền lương đóng BHXH * 2%

Chẳng hạn như tiền lương đóng BHXH của bạn là 6.000.000đ, thì số tiền đóng BHTN hàng tháng sẽ là 120.000đ. Trong đó, người lao động và người sử dụng lao động sẽ chịu mỗi bên một nửa (tương đương với mỗi bên 1% trong tổng số 2%), phần đóng bảo hiểm thất nghiệp  của người lao động sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng. Người sử dụng lao động sẽ đại diện để đóng đầy đủ BHTN hàng tháng cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

>> Công ty cắt giảm nhân sự đột ngột có vi phạm Luật Lao Động không?

Nhận trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Bên cạnh trợ cấp thất nghiệp là gì, thì nhiều người lao động cũng quan tâm tới việc mình sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu tiền mỗi tháng? Tất nhiên sẽ có công thức chung để tính xem mỗi tháng bạn sẽ được hưởng TCTN bao nhiêu tiền, tuy nhiên, con số tính ra sẽ không cố định, mà sẽ thay đổi tuỳ theo trường hợp của từng người, vì nó sẽ phụ thuộc vào tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của mỗi người, cụ thể cách tính trong năm 2023 như sau:

Số tiền nhận TCTN hàng tháng = Trung bình tiền lương đóng BHTH trong 6 tháng gần nhất * 60%

Chẳng hạn như trung bình tiền lương đóng BHTN của bạn trong 6 tháng gần nhất là 6.000.000đ, thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp 3.600.000đ mỗi tháng. Vậy liệu nếu bạn thất nghiệp suốt 1 năm, thì có được hưởng trọn bảo hiểm thất nghiệp trong toàn bộ 12 tháng không? Chúng ta sẽ cùng làm rõ trong phần tiếp theo!

Cách tích trợ cấp thất nghiệp cập nhật mới nhất 2023

Vốn dĩ trợ cấp thất nghiệp là một hình thức đóng bảo hiểm, để phòng hờ trường hợp mình bị thất nghiệp, không có việc làm, thì vẫn nhận được số tiền trợ cấp mỗi tháng do bảo hiểm chi trả. Chính vì thế, cách tính TCTN mà người lao động được hưởng sẽ cực kỳ công bằng, minh bạch, phòng tránh trường hợp cố tình thất nghiệp suốt thời gian dài để ngồi không hưởng bảo hiểm. Dưới đây là quy định cách tính trợ cấp thất nghiệp cập nhật mới nhất năm 2023:

 • Trường hợp đóng BHTN đủ 12 tháng tới đủ 36 tháng: Được nhận TCTN trong 3 tháng liên tiếp;
 • Trường hợp đóng BHTN trên 36 tháng: Cứ đóng đủ BHTN thêm 12 tháng thì sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp thêm 1 tháng, nhưng tổng cộng không được vượt quá 12 tháng.

Ví dụ nếu bạn đóng BHTN 18 tháng, thì sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp trong 3 tháng; còn nếu bạn đóng BHTN 50 tháng, thì sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp trong tổng cộng 4 tháng liên tiếp. Khi đó, bạn chỉ cần tính số tiền nhận TCTN theo công thức ở phần trước, rồi yên tâm rằng mỗi tháng mình sẽ được nhận đủ số tiền đó.

Vậy là cách tính trợ cấp thất nghiệp sẽ phụ thuộc vào thời gian đóng BHTN của mỗi người, vì thế, để đảm bảo quyền lợi của mình thì khi đi làm, bạn cần phải thường xuyên check xem công ty có đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp cho mình không nhé. Vậy làm thế nào để người lao động chủ động kiểm tra thời gian số tháng mình đã đóng BHTN?

>> Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2023 đơn giản, dễ hiểu

Cách kiểm tra số tháng đã đóng BHTN

Nếu cứ liên tục hỏi phòng nhân sự công ty rằng đã đóng đủ BHTN cho mình chưa thì cũng khá kỳ, mà nhiều khi nghe câu trả lời xong thì bạn cũng còn hoài nghi, chưa thể tin tưởng hoàn toàn. Chính vì thế, bạn nên chủ động kiểm tra số tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của mình theo những cách sau (cập nhật năm 2023):

 • Cách 1: Tra cứu trực tiếp tại website Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam;
 • Cách 2: Chủ động kiểm tra tại ứng dụng VssID trên điện thoại;
 • Cách 3: Nhắn tin SMS theo cú pháp “BH_QT_Mã số BHXH_Tháng năm bắt đầu tra cứu_Tháng năm kết thúc tra cứu” gửi 8079, trong đó “_” là khoảng trắng, tháng năm tra cứu sẽ theo cú pháp MMYYYY, chẳng hạn như 012023. Kết quả trả về sẽ là tổng thời gian mình đã đóng BHTN trong khoảng thời gian tra cứu.

Nếu khi kiểm tra mà phát hiện rằng người sử dụng lao động vẫn trừ tiền đóng BHTN hàng tháng trong tiền lương của mình, nhưng thực tế lại không trích ra để đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, thì bạn cứ mạnh dạn hỏi thẳng phía công ty. Nếu công ty không hợp tác và không có câu trả lời thích đáng, thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên thanh tra lao động hoặc Sở Lao Động – Thương binh & Xã hội để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Được nhận TCTN trong vòng bao lâu, mấy tháng?

Bên cạnh trợ cấp thất nghiệp là gì, thì được nhận TCTN trong vòng bao lâu cũng là câu hỏi được đa số người lao động thắc mắc. Trên thực tế, số tháng được nhận TCTN của mỗi người sẽ không giống nhau, và nó sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi đăng ký nhận TCTN, cụ thể như sau (cập nhật năm 2023):

 • Đóng BHTN dưới 12 tháng: Không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Đóng BHTN từ đủ 12 tháng tới đủ 36 tháng: Được nhận TCTN trong vòng 3 tháng liên tiếp;
 • Đóng BHTN nhiều hơn 36 tháng: Cứ đóng đủ BHTN thêm 12 tháng thì sẽ được nhận TCTN thêm 1 tháng.

Sau khi tính được số tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp, thì làm thế nào để bạn được nhận TCTN? Thủ tục nhận TCTN như thế nào, có khó không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

>> Tiền phụ cấp lương hàng tháng thường khoảng bao nhiêu?

Thủ tục nhận TCTN năm 2023 như thế nào, có khó không?

Để làm thủ tục nhận TCTN, thì đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bao gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt và giấy tờ xác nhận việc đã chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty cũ. Ngoài ra, người lao động cũng cần chuẩn bị CMND/CCCD và sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thì người lao động cần thực hiện theo các bước sau để làm thủ tục hưởng TCTN (cập nhật năm 2023):

 • Bước 1: Người lao động nộp đầy đủ hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng từ khi chấm dứt HĐLĐ;
 • Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ trong vòng 20 ngày làm việc kể từ khi người lao động nộp hồ sơ;
 • Bước 3: Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp lần 1 trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ được chấp thuận;
 • Bước 4: Hàng tháng thông báo tình hình tìm kiếm việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm để tiếp tục được nhận TCTN những lần tiếp theo, nếu người lao động không thông báo thì sẽ không được tiếp tục hưởng TCNT.

Vậy là thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2023 sẽ bao gồm 4 bước như trên, nếu đã từng làm thủ tục này thì bạn sẽ thấy nó không quá khó, và cũng có phần khá đơn giản. Còn nếu đây là lần đầu tiên bạn làm thủ tục nhận TCTN thì sẽ hơi toát mồ hôi một tí, nhất là ở phần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nhận TCTN bằng tiền mặt hay chuyển khoản?

Sau khi đã nắm được trợ cấp thất nghiệp là gì và thủ tục nhận TCTN năm 2023 như thế nào, thì vẫn còn một băn khoăn rằng người lao động sẽ nhận TCTN bằng tiền mặt hay có thể thông qua chuyển khoản ngân hàng? Câu trả lời là cả 2 hình thức này đều được chấp nhận, tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của người lao động xem cách nào thuận tiện hơn, chứ không bắt buộc bạn chỉ được nhận bằng tiền mặt hoặc chỉ được nhận thông qua chuyển khoản ngân hàng.

>> Các khoản phụ cấp lương ngoài tiền lương cơ bản mà bạn nên biết

Đang trong thời gian hưởng TCTN mà tìm được việc làm thì sao?

Lỡ đang trong thời gian hưởng TCTN mà bạn tìm được việc làm thì sao? Đây cũng chính là một điều được rất nhiều người quan tâm, câu trả lời là bạn sẽ ngưng không được tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp nữa. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì bản chất trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền bảo hiểm chi trả trong giai đoạn bạn không có việc làm, chưa tìm được việc làm mới, nhằm giúp người lao động có một khoản thu nhập để tạm thời trang trải chi tiêu hàng tháng. Đồng thời, trong thủ tục nhận TCTN cũng có bước thông báo tình hình tìm kiếm việc làm mỗi tháng cho trung tâm dịch vụ việc làm, nếu bạn không thông báo hoặc khai báo gian dối thì cũng sẽ không được hưởng TCTN nữa.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ trợ cấp thất nghiệp là gì, do đơn vị nào chi trả, cách tính số tiền TCTN, thời gian được hưởng TCTN, điều kiện và thủ tục nhận TCTN năm 2023 và giải đáp một số vấn đề liên quan khác để giúp người lao động đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình khi thất nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

>> Đi làm nhưng quên chấm công thì có lương không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích