Home Công việc Tìm Việc Làm Thực Tập Sinh Có Lương Ở Đâu, Có Khó Không?

Tìm Việc Làm Thực Tập Sinh Có Lương Ở Đâu, Có Khó Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Tìm Việc Làm Thực Tập Sinh Có Lương Ở Đâu, Có Khó Không?

Khi đến năm 3, năm 4, hầu như sinh viên sẽ phải đi thực tập để làm khoá luận tốt nghiệp. Đây là thử thách cuối cùng mà các em cần phải vượt qua trước khi tốt nghiệp ra trường, đồng thời, cũng là cơ hội để sinh viên tích luỹ thêm nhiều hành trang hữu ích để tự tin vào đời. Vậy tìm việc làm thực tập sinh có lương ở đâu, có khó không?

>> Thử việc và thực tập có giống nhau không?

Thực tập là gì?

Thực tập là cơ hội để sinh viên được tiếp xúc với công việc thực tế, làm quen với môi trường làm việc, tác phong làm việc, áp lực công việc trước khi chính thức ra trường đi làm. Tức là các em sẽ được trải nghiệm công việc như khi mình đi làm sau này, chỉ khác ở chỗ rằng đi thực tập chủ yếu sẽ được học hỏi và các công việc được giao cũng sẽ đơn giản hơn nhân viên chính thức. Trong quá trình đi thực tập, sinh viên sẽ được gọi là thực tập sinh. Khi đi thực tập, sinh viên có thể được công ty trả lương, nhưng cũng có một số trường hợp thực tập không lương.

Vì sao sinh viên phải tìm việc thực tập?

Đa số trường đại học sẽ bắt buộc sinh viên phải đi thực tập để làm báo cáo thực tập hoặc khóa luận tốt nghiệp trước khi ra trường. Tức là các em chỉ có một sự lựa chọn là đi thực tập, chứ không còn phương án nào khác. Vì sao lại như thế, vì sao sinh viên phải đi tìm việc thực tập? Không ít sinh viên nghĩ rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là học tập, phải cố gắng nắm vững kiến thức trước khi ra trường, nên không muốn mất thời gian vào những việc khác. Vì thế, các em sẽ cực kỳ khó hiểu, không hiểu rằng vì sao sinh viên phải đi thực tập trước khi ra trường?

Thật ra, thực tập cũng là một hình thức để sinh viên học hỏi thêm những kiến thức chuyên ngành không có trong sách vở, tất nhiên, tính ứng dụng thực tế của các kiến thức ấy cũng sẽ rất cao. Ngoài ra, thực tập cũng là cơ hội để sinh viên được áp dụng các kiến thức lý thuyết mà mình đã được học vào môi trường làm việc thực tế, từ đó, các em sẽ hiểu rõ kiến thức hơn, nhớ lâu hơn, biến kiến thức đó trở thành của mình chứ không còn là lý thuyết trên sách vở nữa. Bên cạnh đó, đi tìm việc thực tập cũng giúp sinh viên tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm và hành trang hữu ích khác, sẽ giúp ích rất nhiều cho mình trong quá trình tìm việc và đi làm khi ra trường sau này.

>> Cảm thấy lạc lõng khi đi thực tập thì phải làm sao?

Đi thực tập làm những công việc gì?

Cho dù đi thực tập không lương hay có lương, thì có một điều quan trọng mà sinh viên cần ghi nhớ chính là mình phải luôn đặt cái tâm của mình vào trong công việc, phải luôn nỗ lực để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Tức là các em không nên có tâm thế rằng công ty không trả lương thì mình chỉ làm việc sơ sài, công ty trả lương ít thì làm ít, công ty trả lương nhiều thì mới làm nhiều. Vì với tâm thế như vậy thì các em sẽ bị trì trệ, không thể phát triển bản thân, gây hại cho chính bản thân mình, và tất nhiên công ty cũng sẽ thấy được điều đó và sớm nói lời chia tay với các em.

Thật ra, công việc của thực tập sinh không quá khó, chủ yếu là những đầu việc cơ bản, đơn giản, giúp các em làm quen trước với công việc khi đi làm sau này. Sau khi đã quen những việc đơn giản, thì thực tập sinh mới được giao cho đảm nhiệm những công việc khó hơn một tí, rồi từ từ tiếp tục nâng dần độ khó lên. Tuỳ từng chuyên ngành, tuỳ từng công việc thực tập khác nhau mà thực tập sinh sẽ có những công việc cần làm khác nhau. Chẳng hạn như thực tập sinh nhân sự thường sẽ đảm nhận công việc tìm kiếm ứng viên, tìm kiếm các CV tiềm năng, và hỗ trợ sàng lọc CV ở mức cơ bản. Thực tập marketing thường sẽ tập viết content, viết facebook post, hỗ trợ hậu cần khi tổ chức sự kiện,…

Sinh viên đi thực tập có được trả lương không?

Nếu đã xem qua phần định nghĩa thực tập là gì, thì các em sẽ biết rằng việc trả lương cho thực tập sinh là điều không bắt buộc. Tức là sẽ có những bạn tìm được việc thực tập có lương, nhưng cũng có một số sinh viên đồng ý đi thực tập không lương. Vậy thì quyền quyết định và lựa chọn sẽ nằm trong tay các em, nếu như mình thấy việc trả lương không quá quan trọng, chủ yếu đi thực tập để học hỏi, lấy kinh nghiệm, và tự thấy mình cũng chưa thật sự giỏi, còn chưa vững kiến thức, thì có thể chọn công việc thực tập không lương để có cơ hội trau dồi thêm cho bản thân. Còn nếu các em thấy rằng dù ít hay nhiều thì mình cũng đã bỏ công sức để làm việc, nên mình cũng nên được trả lương, thì có thể chủ động tìm kiếm những việc làm thực tập sinh có mức lương tương xứng với năng lực của mình. Vậy mức lương sinh viên đi thực tập khoảng bao nhiêu?

>> Có nên đi thực tập không lương để lấy kinh nghiệm?

Mức lương sinh viên đi thực tập ở Việt Nam khoảng bao nhiêu?

Đối với các công việc thực tập có lương, thì mức lương mà thực tập sinh được nhận cũng thường chỉ ở mức hỗ trợ, chứ sẽ không cao như nhân viên đi làm chính thức. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì các công việc của thực tập sinh thường sẽ khá đơn giản, chủ yếu mang tính hỗ trợ cho các anh chị đang làm việc chính thức. Ngoài ra, các em còn được vừa đi làm, vừa học hỏi thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích để nâng cao năng lực bản thân, còn tiền lương chỉ là một hình thức hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần làm việc thôi, chứ không nên đặt nặng rằng mình phải có mức lương cao khi đi thực tập.

Tuỳ từng lĩnh vực, tuỳ theo quy mô công ty, mà mức lương sinh viên đi thực tập sẽ khác nhau, thông thường, vị trí thực tập sinh ở Việt Nam thường có mức lương bằng 50% so với sinh viên mới ra trường, tức là sẽ dao động trong khoảng 3.500.000đ – 4.500.000đ. Dù mức lương thực tập sinh ở Việt Nam không quá nhiều, nhưng nó cũng là công sức mình bỏ ra để làm việc, và chắc chắn sinh viên sẽ cực kỳ tự hào về bản thân khi nhận được lương tháng đầu tiên trong kỳ thực tập.

>> Làm thế nào để sinh viên vượt qua áp lực thực tập?

Sinh viên phải chuẩn bị gì trước khi tìm chỗ thực tập?

Một câu hỏi tiếp theo được đặt ra chính là “Sinh viên phải chuẩn bị gì trước khi tìm chỗ thực tập?”, tức là không phải mình chỉ việc nói là trường kêu em đi thực tập, thì sẽ được công ty nhận vào thực tập. Thay vào đó, các em phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc viết CV thực tập, gửi email ứng tuyển thực tập, cho tới việc tìm kiếm xem những công ty nào đang tuyển thực tập sinh, những công việc thực tập nào phù hợp với chuyên ngành của mình. Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải chuẩn bị phần giới thiệ bản thân và tập dượt trước một số câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh thường gặp, để gia tăng cơ hội được nhận, nhất là khi các em muốn tìm các công việc thực tập có lương.

Sinh viên tự tìm việc thực tập hay trường giới thiệu?

“Sinh viên tự tìm việc thực tập hay trường giới thiệu?” cũng là băn khoăn chung của không ít sinh viên. Câu trả lời là tuỳ từng tường, tức là sẽ có những trường có nhiều mối quan hệ quen biết với các doanh nghiệp, nên sẽ giới thiệu việc thực tập có lương cho sinh viên, nhưng cũng có nhiều trường để sinh viên tự chủ động tìm chỗ thực tập, chứ sẽ không giới thiệu gì hết. Vậy thì tuỳ xem trường các em có giới thiệu không thì mình sẽ tuỳ cơ ứng biến nhé.

>> Cần chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn thực tập sinh?

Tìm việc làm thực tập sinh có lương ở đâu?

Nếu trong trường hợp không được trường giới thiệu chỗ thực tập, thì sinh viên đành phải tự lực cánh sinh, phải tự mình tìm việc làm. Vậy tìm việc làm thực tập sinh có lương ở đâu? Có rất nhiều nơi mà sinh viên có thể tham khảo thông tin khi tìm chỗ thực tập. Đầu tiên, các em có thể nhắm sẵn xem mình muốn thực tập trong công ty nào, rồi follow trang fanpage hoặc website tuyển dụng của công ty đó, chắc chắn ở đó sẽ bao gồm đầy đủ các vị trí công việc và thông tin tuyển dụng mà các em đang tìm kiếm. Đồng thời, các em cũng sẽ xem được các hoạt động nội bộ và hiểu rõ hơn về văn hoá công ty.

Còn nếu chưa nhắm được một công ty cụ thể, thì sinh viên vẫn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều công việc thực tập sinh đúng với chuyên ngành mình đang học, bằng cách tìm kiếm trên các trang website việc làm uy tín tại đây. Các em chỉ việc gõ từ khoá là tên công việc mình muốn tìm, hoặc lọc theo ngành nghề, theo vị trí địa lý và có cả chế độ lọc theo mức lương mà mình mong muốn nếu các em muốn tìm việc thực tập có lương.

Tìm việc làm thực tập sinh có lương có khó không?

Có không ít sinh viên lo ngại rằng mình chưa nắm vững kiến thức chuyên ngành, cũng chưa từng đi làm ở công ty bao giờ, nên lo ngại rằng năng lực của mình không đủ để ứng tuyển các việc làm thực tập sinh có lương, nên các em cũng ngại ngùng, lăn tăn khi nộp đơn. Vậy tìm việc làm thực tập sinh có lương có khó không? Câu trả lời là không dễ, nhưng cũng không quá khó. Tức là sinh viên năm 3, năm 4, hoàn toàn có thể mạnh dạn nộp CV ứng tuyển các vị trí thực tập có lương, mấu chốt nằm ở việc là các em thể hiện rõ cho nhà tuyển dụng thấy mình có những điểm mạnh mà họ đang cần, chẳng hạn như về kiến thức chuyên ngành, sự ham học hỏi, chăm chỉ, chịu khó, thành thạo các kỹ năng mềm liên quan đến công việc,…

Bất kỳ ai cũng có những điểm mạnh của riêng mình, đó chính là năng lực của mỗi người, và các em cho dù đang còn đi học nhưng vẫn có những năng lực riêng, ưu điểm riêng. Nếu thấy mình còn những thiếu sót, thì sinh viên cứ mạnh dạn trau dồi thêm, vừa giúp mình nâng cao năng lực bản thân, vừa giúp mình tự tin ứng tuyển việc làm thực tập có lương.

>> Sinh viên đi phỏng vấn thực tập thường mắc những lỗi gì?

Sinh viên sẽ học được gì sau kỳ thực tập?

Sau khi hiểu rõ thực tập là gì và cách tìm việc làm thực tập có lương, thì sinh viên cũng sẽ quan tâm thêm rằng mình sẽ học được gì sau kỳ thực tập? Tất nhiên là các em sẽ học hỏi được thêm rất nhiều điều hữu ích nếu như mình tập trung và dành nhiều tâm huyết cho việc thực tập. Tức là khi vào công ty thực tập, khi được các anh chị training, hướng dẫn công việc, thì mình cần phải tập trung lắng nghe, chú ý quan sát, chỗ nào chưa rõ thì mạnh dạn hỏi ngay, để khi vào việc thì mình có thể làm tốt, hạn chế tối đa những sai sót trong công việc.

Mỗi ngày các em sẽ học được thêm một số điều mới, vậy thì sau 3 tháng thực tập, chắc chắn năng lực chuyên môn của sinh viên cũng sẽ được nâng cao lên rất nhiều, bao gồm kiến thức chuyên ngành, nghiệp vụ chuyên môn và cả các kỹ năng mềm liên quan đến công việc nữa. Nói chung là rất nhiều điều hữu ích đang chờ đợi sinh viên trong kỳ thực tập. Ngoài ra, nếu hoàn thành tốt kỳ thực tập, thì khả năng cao rằng sinh viên sẽ được công ty mời làm nhân viên chính thức khi ra trường.

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rằng thực tập là gì, vì sao sinh viên phải đi thực tập, đi thực tập làm những công việc gì, tìm việc làm thực tập có lương ở đâu, có khó không, và mình sẽ học được gì sau kỳ thực tập. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em. Chúc các em có một kỳ thực tập thuận lợi!

>> 4 điều tối kỵ sinh viên nên tránh khi đi thực tập

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích