Home Công việc Tự Tin Tìm Việc (Tập 11) – Chứng Chỉ, Hoạt Động Làm Đẹp CV

Tự Tin Tìm Việc (Tập 11) – Chứng Chỉ, Hoạt Động Làm Đẹp CV

by Hoàng Khôi Phạm
Tự Tin Tìm Việc (Tập 11) - Chứng Chỉ, Hoạt Động Làm Đẹp CV

Sau khi nắm rõ các giấy tờ, bằng cấp cần mang theo khi phỏng vấn ở Tự Tin Vào Đời (Tập 10), thì trong Tập 11 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các chứng chỉ, hoạt động ngoại khoá giúp làm đẹp CV, đồng thời, giải đáp băn khoăn rằng gửi CV cả tuần mà công ty chưa hồi âm thì phải làm sao?

1. Các chứng chỉ vàng giúp sinh viên làm đẹp CV

CV đẹp sẽ tăng lợi thế cạnh tranh, tăng cơ hội được gọi đi phỏng vấn, nhưng chưa có kinh nghiệm thì làm sao để CV đẹp hơn, đây là các chứng chỉ vàng giúp làm đẹp CV cho sinh viên mới ra trường:

  • Đa số công việc sẽ cần ứng viên thành thạo tin học văn phòng, thường xuyên sử dụng máy tính & các phần mềm để tăng hiệu suất làm việc, hãy đảm bảo rằng mình có chứng chỉ này trong CV.
  • Thành thạo ngoại ngữ sẽ mở rộng cơ hội việc làm, những chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC/IELTS sẽ giúp CV xin việc đẹp hơn, nổi trội hơn các ứng viên khác, hãy ôn luyện và thi lấy chứng chỉ từ sớm.
  • Để làm đẹp CV, sinh viên sắp ra trường nên tranh thủ học thêm các chứng chỉ kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, teamwork, vừa trau dồi bản thân vừa tăng lợi thế khi ứng tuyển.
  • Đương nhiên không thể thiếu các chứng chỉ chuyên ngành, nghiệp vụ liên quan tới công việc, nhằm bổ sung thêm học vấn và chuyên môn, giúp làm đẹp CV, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

2. Viết hoạt động ngoại khoá thế nào để làm đẹp CV

Hoạt động ngoại khoá là phần thường có trong CV xin việc của sinh viên mới ra trường, nó có vai trò thay thế/bổ sung cho phần kinh nghiệm, vì mình chưa có nhiều kinh nghiệm liên quan tới công việc. Hãy chọn ra 3-4 hoạt động ngoại khoá mình từng tham gia tích cực, ưu tiên các hoạt động mình đóng vai trò tổ chức hoặc đạt giải, có thành tích, vì như thế sẽ ấn tượng hơn khi tham gia bình thường.

Sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian giảm dần, hoạt động gần đây nhất thì đặt lên trên cùng, kèm theo diễn giải về những điều mình đã học được, các thành tích đã đạt được liên quan tới hoạt động đó. Nhưng lưu ý không nên quá dài dòng, mỗi hoạt động ngoại khoá chỉ nên ngắn gọn trong tầm 3-5 dòng, vì độ dài của CV cũng chỉ có 1 trang A4, phải dành chỗ cho các phần nội dung khác nữa. Ví dụ: Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2024

  • Tổ chức những hoạt động tình nguyện, thăm và tặng quà, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.
  • Được giấy khen chiến sĩ Mùa Hè Xanh xuất sắc do trường đại học ABC cấp năm 2024.

3. Gửi CV cả tuần mà công ty chưa hồi âm thì sao?

Sau khi rải CV, chúng ta sẽ muốn nhận được phản hồi càng sớm càng tốt, nhưng phải làm sao nếu chờ mãi, gửi CV cả tuần rồi mà chưa thấy công ty hồi âm, có nên hỏi thẳng phía HR không? Phía nhà tuyển dụng thường phản hồi CV ứng tuyển trong 1-2 ngày làm việc, nếu vị trí nào hot, nhiều người apply, thì thời gian có thể lâu hơn, nhưng cũng không quá 3-4 ngày làm việc.

Khi gửi CV cả tuần mà công ty chưa hồi âm, thì có 2 trường hợp, là CV bị thất lạc, hoặc bạn không đạt yêu cầu, bạn không thể đoán được mình đang ở trường hợp nào, tốt nhất là nên hỏi lại luôn. Mình apply thì có quyền hỏi, không có gì phải ngại ngùng, miễn sao bạn hỏi lịch sự, rằng không biết anh/chị nhận được CV của em chưa, chứ đừng hỏi cục súc là tại sao phía công ty chưa phản hồi em? Hình thức hỏi cũng đa dạng, bạn có thể reply lại email, gọi điện cho hotline tuyển dụng hoặc nhắn tin cho page tuyển dụng của công ty, nếu bạn thật sự thích công việc này thì nên mạnh dạn hỏi.

4. Mới ra trường dễ bị công ty bóc lột sức lao động?

Mới ra trường bị ép lương thấp, giao việc bắt phải làm quá trời, việc cũ chưa xong đã giao việc mới, rồi còn sai vặt, nhờ làm này làm kia. Liệu sinh viên mới ra trường có dễ bị công ty bóc lột sức lao động như vậy không? Thật ra, khi mới ra trường đi làm, lương thấp là điều bình thường, đó là mức lương khởi điểm phù hợp với năng lực hiện tại của các em, sau này tiến bộ hơn thì sẽ được tăng lên mức lương tương xứng. Công ty cũng sẽ không giao quá nhiều việc khó khăn, phức tạp cho người mới ra trường, đa số chỉ là các việc cơ bản, chứ đưa việc khó lỡ các em làm không tốt thì cũng đâu có lợi ích gì cho công ty.

Có thể các em nghe đồn mới ra trường còn non nớt, dễ bị công ty ép lương, bóc lột, sai vặt, nhưng đó chỉ là số ít ở một số nơi, chứ đa số công ty đều bình thường, không chèn ép người mới ra trường. Hãy làm việc với tinh thần cầu tiến, nỗ lực làm tốt việc được giao, từ đó, các em cũng sẽ học được thêm nhiều điều, chứ đừng có tâm lý sợ bị bóc lột, lương thấp thì làm ít, như thế sẽ khó mà được thăng tiến.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp sinh viên biết cách làm đẹp CV thông qua các chứng chỉ và hoạt động ngoại khoá, đồng thời, giải đáp hêm 1 số thắc mắc khi các em ứng tuyển!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích